Mẹ và bé Thứ tư, ngày 11/8/2021

Phụ nữ mang thai có được tiêm vắc xin Covid-19? Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế

Sáng nay (10/8), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin Covid-19.
Người có tiền sử dị ứng cần phải được sàng lọc và hỏi chi tiết trước khi tiêm, ảnh minh hoạ.
Người có tiền sử dị ứng cần phải được sàng lọc và hỏi chi tiết trước khi tiêm, ảnh minh hoạ.
Theo đó, Bộ Y tế đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Covid-19.

Nhân viên y tế khám sàng lọc phải hỏi tiền sử bệnh, tình trạng sức khỏe hiện tại, khám sức khoẻ hiện tại xem có sốt, mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính đang tiến triển, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý Covid-19 hay không?

Đối với người có tiền sử tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhân viên y tế cần khai thác chính xác loại vắc xin Covid-19 đã tiêm và thời gian đã tiêm vắc xin.

Đối với người có tiền sử dị ứng, nhân viên y tế cần phải hỏi chi tiết: Đã từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; Tiền sử dị ứng nặng, bao gồm cả phản vệ; Tiền sử dị ứng với vắc xin và bất kỳ thành phần nào của vắc xin.

Ngoài ra, nhân viên y tế khám sàng lọc cần phải lưu ý tới vấn đề: Tiền sử mắc Covid-19; Tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị; Tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

Đặc biệt với phụ nữ mang thai (nếu có) hoặc đang cho con bú, nhân viên y tế cần lưu ý 2 vấn đề sau:

- Phụ nữ mang thai: hỏi tuổi thai. Giải thích nguy cơ/lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai ≥13 tuần khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi.

- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: chống chỉ định với vắc xin Sputnik V.


Ngoài ra, nhân viên y tế cũng cần: 

- Đánh giá lâm sàng để phát hiện các bất thường về dấu hiệu sống: Đo thân nhiệt, huyết áp, đếm mạch tất cả những người đến tiêm; Đếm nhịp thở ở những người có bệnh nền.

- Quan sát toàn trạng: Đánh giá mức độ tri giác bằng cách hỏi những câu hỏi về bản thân người đến tiêm. Lưu ý những người có bệnh nền nặng nằm liệt giường, mất tri giác, mất năng lực hành vi; Ghi nhận bất kỳ biểu hiện bất thường nào quan sát thấy ở người đến tiêm để hỏi lại về tiền sử sức khỏe.

Theo hướng dẫn mới ban hành của Bộ Y tế, việc tiêm chủng được thực hiện như sau:

- Chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng.

- Trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng.

- Chuyển tiêm đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ cho những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào.

- Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

- Không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

Về phía nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và xử lý phản vệ theo Thông tư 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế.

Nhân viên y tế được trang bị: 

- Nhiệt kế, ống nghe, máy đo huyết áp.

- Bảng kiểm khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

- Hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị y tế tối thiểu cấp cứu phản vệ theo quy định tại Phụ lục V Thông tư số 51/2017/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.

- Lấy sẵn 1 bơm tiêm chứa Adrenalin 1mg/1ml.

Theo Doanh nghiep va Tiep thi
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com