Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 10/8/2021

Các nhà khoa học đảo ngược tình trạng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác ở chuột

Các nhà khoa học đã thành công trong việc đảo ngược chứng mất trí nhớ do tuổi tác ở chuột và cho biết khám phá của họ có thể dẫn đến việc phát triển các phương pháp điều trị để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người khi chúng già đi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà khoa học tại Cambridge và Leeds đã thành công trong việc đảo ngược chứng mất trí nhớ do tuổi tác ở chuột và cho biết khám phá của họ có thể dẫn đến việc phát triển các phương pháp điều trị để ngăn ngừa mất trí nhớ ở người khi chúng già đi.

Trong một nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Molecular Psychiatry , nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thay đổi trong ma trận ngoại bào của não - 'giàn giáo' xung quanh các tế bào thần kinh - dẫn đến mất trí nhớ khi lão hóa, nhưng có thể đảo ngược điều này bằng cách sử dụng phương pháp điều trị di truyền. .

Các bằng chứng gần đây đã xuất hiện về vai trò của lưới quanh dây thần kinh (PNNs) trong sự dẻo dai thần kinh - khả năng não bộ học hỏi và thích nghi - và tạo ra những ký ức. PNN là cấu trúc giống như sụn, chủ yếu bao quanh các tế bào thần kinh ức chế trong não. Chức năng chính của chúng là kiểm soát mức độ dẻo trong não. Chúng xuất hiện vào khoảng năm tuổi ở người, và tắt thời kỳ tăng cường độ dẻo trong đó các kết nối trong não được tối ưu hóa. Sau đó, tính dẻo bị tắt một phần, làm cho não hoạt động hiệu quả hơn nhưng ít dẻo hơn.

PNN có chứa các hợp chất được gọi là chondroitin sulphat. Một số trong số này, chẳng hạn như chondroitin 4-sulphat, ức chế hoạt động của mạng lưới, ức chế sự dẻo dai thần kinh; những chất khác, chẳng hạn như chondroitin 6-sulphat, thúc đẩy sự dẻo dai của thần kinh. Khi chúng ta già đi, sự cân bằng của các hợp chất này thay đổi và khi mức độ chondroitin 6-sulphat giảm, do đó, khả năng học hỏi và hình thành ký ức mới của chúng ta thay đổi, dẫn đến suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge và Đại học Leeds đã điều tra xem liệu việc sử dụng thành phần chondroitin sulphat của PNN có thể khôi phục lại sự dẻo dai của thần kinh và giảm bớt tình trạng suy giảm trí nhớ do tuổi tác hay không.

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã xem xét những con chuột 20 tháng tuổi - được coi là rất già - và sử dụng một bộ thử nghiệm cho thấy những con chuột có biểu hiện suy giảm trí nhớ so với những con chuột 6 tháng tuổi.

Ví dụ, một thử nghiệm liên quan đến việc xem liệu những con chuột có nhận ra một vật thể hay không. Con chuột được đặt ở đầu của một mê cung hình chữ Y và để lại để khám phá hai đối tượng giống hệt nhau ở cuối hai cánh tay. Sau một thời gian ngắn, con chuột một lần nữa được đặt vào mê cung, nhưng lần này một cánh tay chứa một đối tượng mới, trong khi cánh tay kia chứa một bản sao của đối tượng lặp lại. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng thời gian con chuột dành để khám phá từng đối tượng để xem liệu nó có nhớ đối tượng từ nhiệm vụ trước đó hay không. Những con chuột già ít có khả năng nhớ đồ vật hơn nhiều.


Nhóm nghiên cứu đã điều trị những con chuột già bằng cách sử dụng 'vector virus', một loại virus có khả năng tái tạo lại lượng 6-sulphat chondroitin sulphates thành PNN và nhận thấy rằng điều này đã khôi phục hoàn toàn trí nhớ ở những con chuột già, đến mức tương tự như ở chuột trẻ hơn.

Tiến sĩ Jessica Kwok từ Trường Khoa học Y sinh tại Đại học Leeds cho biết: "Chúng tôi đã thấy kết quả đáng kể khi điều trị cho những con chuột già bằng phương pháp điều trị này. trẻ hơn. "

Để khám phá vai trò của chondroitin 6-sulphat trong việc mất trí nhớ, các nhà nghiên cứu đã lai tạo những con chuột đã được điều khiển di truyền để chúng chỉ có thể tạo ra hàm lượng hợp chất thấp để bắt chước những thay đổi của quá trình lão hóa. Thậm chí ở tuần thứ 11, những con chuột này đã có dấu hiệu mất trí nhớ sớm. Tuy nhiên, việc tăng mức độ chondroitin 6-sulphate bằng cách sử dụng vector virus đã khôi phục trí nhớ và độ dẻo của chúng về mức tương tự như những con chuột khỏe mạnh.

Giáo sư James Fawcett từ Trung tâm sửa chữa não John van Geest tại Đại học Cambridge cho biết: "Điều thú vị về điều này là mặc dù nghiên cứu của chúng tôi chỉ ở chuột, nhưng cơ chế tương tự cũng sẽ hoạt động ở người - các phân tử và cấu trúc trong Bộ não của con người cũng giống như não của loài gặm nhấm. Điều này cho thấy có thể ngăn chặn con người phát triển chứng mất trí nhớ khi về già. "

Nhóm nghiên cứu đã xác định được một loại thuốc tiềm năng, được cấp phép sử dụng cho người, có thể dùng đường uống và ức chế sự hình thành PNN. Khi dùng hợp chất này cho chuột và chuột cống, nó có thể phục hồi trí nhớ trong quá trình lão hóa và cũng giúp cải thiện sự phục hồi trong chấn thương tủy sống. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu nó có thể giúp giảm bớt tình trạng mất trí nhớ ở các mô hình động vật mắc bệnh Alzheimer hay không.

Phương pháp được thực hiện bởi nhóm của Giáo sư Fawcett - sử dụng các vectơ virus để điều trị - ngày càng được sử dụng nhiều hơn để điều trị các tình trạng thần kinh của con người. Một nhóm thứ hai tại Trung tâm gần đây đã công bố nghiên cứu cho thấy việc sử dụng chúng để sửa chữa những tổn thương do bệnh tăng nhãn áp và chứng mất trí nhớ gây ra.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Tổ chức Nghiên cứu Bệnh Alzheimer Vương quốc Anh, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, Hội đồng Nghiên cứu Châu Âu và Quỹ Khoa học Séc.

Nguồn Đại học Cambridge
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn