Dịch bệnh Thứ sáu, ngày 30/7/2021

Anh cảnh báo kịch bản 27 triệu người Myanmar nhiễm nCoV

Đại sứ Anh cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc viễn cảnh 1/2 dân số Myanmar nhiễm nCoV sau hai tuần.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Barbara Woodward ngày 29/7 đánh giá diễn biến dịch Covid-19 tại Myanmar đang nguy cấp. Tình hình đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi quân đội giành quyền kiểm soát chính phủ vào tháng 2.

Anh đề nghị Hội đồng Bảo an tìm cách thực thi Nghị quyết 2565 tại Myanmar, yêu cầu ngừng bắn ở những vùng xung đột nhằm đảm bảo vận chuyển an toàn vaccine Covid-19. "Cách thức chúng ta thực thi nghị quyết sẽ mang ý nghĩa sống còn", bà nhận định.

Myanmar có khoảng 54 triệu dân. Theo cảnh báo của Woodward, số người nhiễm nCoV tại nước này trong vòng hai tuần tới có thể lên tới 1/2 dân số nếu tình hình không được cải thiện.

Liên Hợp Quốc trước đó ước tính Myanmar chỉ còn khoảng 40% cơ sở y tế đủ năng lực hoạt động. Nhiều bệnh viện thiếu trang thiết bị nghiêm trọng để giải quyết số ca nhiễm tăng nhanh.


Nền y tế quốc gia còn thiếu hụt y bác sĩ vì làn sóng đình công phản đối đảo chính, cũng như chiến dịch trấn áp người bất đồng. Theo Liên Hợp Quốc, các lực lượng an ninh Myanmar đã tấn công nhân viên và cơ sở y tế trong khoảng 260 trường hợp, bắt ít nhất 67 người.

"Làn sóng Covid-19 mới đang lan nhanh như cháy rừng trên khắp đất nước", Susanna Hla Hla Soe, người phát ngôn phe đối lập, cáo buộc.

Trong ngày 28/7, gần 5.000 ca nhiễm mới được ghi nhận ở Myanmar. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng số ca nhiễm trên thực tế cao hơn thống kê.

Chính phủ quân sự đã kêu gọi "những nước thân thiện" hỗ trợ ứng phó dịch bệnh. Trung Quốc vừa tặng Myanmar một lô vaccine Sinopharm với điều kiện ưu tiên tiêm chủng cho người dân sinh sống gần biên giới hai nước. Tuy nhiên, Trung Quốc được cho là cũng hỗ trợ cho một nhóm phiến quân gần biên giới khoảng 10.000 liều trong thời gian qua.

Theo Trung Nhân VNE (Theo AFP)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn