Văc xin Thứ sáu, ngày 30/7/2021

WHO: lợi ích của vắc xin Pfizer vượt xa tác dụng phụ hiếm gặp gây nguy cơ bệnh tim

WHO khẳng định lợi ích của vaccine dùng công nghệ mRNA vượt xa nguy cơ xảy ra các biến chứng tim rất hiếm gặp sau tiêm.
Lọ đựng dán nhãn vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna. Ảnh: Reuters.
Lọ đựng dán nhãn vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna. Ảnh: Reuters.
Trong thông cáo ngày 9/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các báo cáo về hai biến chứng hiếm gặp là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim thường xảy ra vài ngày sau khi tiêm vaccine Covid-19 sử dụng công nghệ ARN thông tin (mRNA), chủ yếu ở nam giới trẻ tuổi sau khi tiêm mũi thứ hai.

"Các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim rất hiếm gặp được phát hiện trên người tiêm vaccine Covid-19 mRNA", WHO đề cập đến hai loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA của Pfizer-BioNTech và Moderna. "Lợi ích của vaccine mRNA trong giảm số ca nhiễm và nhập viện vì nCoV vượt xa nguy cơ trên".

Dữ liệu cho thấy biến chứng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine "nhìn chung ở mức nhẹ", có thể được điều trị bao gồm nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc kháng viêm không steroid, WHO cho biết.


"Việc theo dõi đang được triển khai để xác định tác động lâu dài", tuyên bố có đoạn viết. "Những người tiêm chủng cần được khuyến cáo tìm kiếm chăm sóc y tế lập tức nếu phát hiện các triệu chứng viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim bao gồm đau ngực dai dẳng, khó thở hoặc tim đập nhanh sau khi tiêm".

Trước đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đã phát hiện mối liên hệ tiềm tàng giữa chứng viêm tim rất hiếm gặp với vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna. EMA nhấn mạnh rằng lợi ích của vaccine cao hơn rất nhiều so với các rủi ro.

Vaccine Corminaty do Pfizer-BioNTech và mRNA-1273 do Moderna phát triển được nhiều nước phê chuẩn sử dụng khẩn cấp. Hai loại vaccine này chứa mRNA tách từ nCoV và được mở rộng trong phòng thí nghiệm. Đoạn mRNA này sau đó tạo protein mô phỏng cách nCoV tấn công tế bào con người.

Sau khi tiêm vaccine, tế bào dùng đoạn mRNA trong đó để tạo các mảnh protein rồi phá vỡ đoạn vật chất di truyền và loại bỏ chúng. Tế bào sau đó đưa mảnh protein ra bề mặt, hệ miễn dịch phát hiện chúng không thuộc cơ thể, tạo phản ứng miễn dịch và ghi nhớ cách chống nCoV nếu người được tiêm bị nhiễm trong tương lai.

Theo VNE/Reuters
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn