Văc xin Thứ hai, ngày 26/7/2021

Đại dịch COVID-19 đang trượt khỏi tầm kiểm soát, chỉ có một cách để lấy lại tự do

Chuyên gia y tế Mỹ nói rằng đại dịch COVID-19 một lần nữa lại đang trượt khỏi tầm kiểm soát và những người yêu thích sự tự do nên đi tiêm vaccine COVID-19 ngay.
Nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 ở Mỹ.
Nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 ở Mỹ.
Đối với bất kỳ ai yêu thích tự do và ghét đeo khẩu trang hoặc học online, Tiến sĩ Jerome Adams có một thông điệp thẳng thắn gửi đến họ: Hãy tiêm vaccine COVID-19.

"Sắp tới sẽ có nhiều biện pháp nhằm giảm số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ. Cho dù đó là đeo khẩu trang, đóng cửa hay việc con bạn phải học online, điều đó sẽ đến", ông Adams, cựu Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, người từng làm việc dưới thời chính quyền Donald Trump, nói với đài CBS hôm 25/7.

"Và các biện pháp này được đưa ra vì đại dịch này một lần nữa lại đang trượt khỏi tầm kiểm soát. Và nó đang trượt khỏi tầm kiểm soát bởi vì chúng ta không có đủ người được tiêm vaccine".

Tính đến ngày 25/7, có 49,1% người Mỹ đã được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ.

Con số này vẫn chưa đủ để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta, biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan nhất từng được xác định, theo CNN.

Tại 48 bang của Mỹ, tỷ lệ ca nhiễm COVID-19 mới trong tuần qua đã tăng ít nhất 10% so với tuần trước, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Ở 34 trong số 48 bang đó, tỷ lệ các ca mắc mới tăng hơn 50%.

Các bác sĩ ở Alabama, Mississippi, Florida và Missouri cho biết các bệnh viện lại chật kín bệnh nhân COVID-19, nhưng lần này có nhiều bệnh nhân trẻ hơn trước.

"Điều này xảy ra là vì chúng ta đang đối mặt với biến thể COVID-19 dễ lây lan nhất mà chúng ta từng thấy cho đến nay", Tổng Y sĩ Hoa Kỳ hiện tại, Tiến sĩ Vivek Murthy, cho biết.


Tiến sĩ Adams, quan chức chính quyền Trump, cho biết những người muốn ngăn chặn các biện pháp như đeo khẩu trang, đóng cửa doanh nghiệp và học online cần phải thực hiện phần việc của mình và tiêm vaccine nếu họ đủ điều kiện.

Ông nói: "Điều này sẽ giúp mọi người Mỹ tận hưởng các quyền tự do mà họ muốn có".

Số ca mắc COVID-19 gia tăng ở Mỹ

Ở bang California, Quận San Diego và Quận Los Angeles đều báo cáo số ca mắc COVID-19 cao nhất kể từ tháng 2, và số ca nhập viện ở Los Angeles đã tăng hơn gấp đôi trong hai tuần. Hôm 25/7, các quan chức Quận Los Angeles cho biết số ca nhập viện lần đầu tiên vượt qua con số 700 kể từ tháng 3.

Tại Florida, dữ liệu y tế của tiểu bang cho thấy tỷ lệ số ca dương tính tăng gần gấp đôi trong hai tuần, từ 7,8% lên 15,1%.

Tổng cộng 870 bệnh nhân nhập viện đã được ghi nhận hôm 25/7 ở Alabama, theo thông tin về sức khỏe cộng đồng COVID-19 của bang này. Số ca nhập viện tăng đều đặn kể từ đầu tháng 7: Vào ngày 4 tháng 7, chỉ có 213 bệnh nhân nhập viện được báo cáo.

Và Louisiana hiện có mức tăng ca bệnh/đầu người cao nhất ở Mỹ, các quan chức tiểu bang cho biết hôm thứ 6 tuần trước.

"Chúng tôi biết rằng hơn 80% trong số này là do biến thể Delta - đó là nguyên nhân gây ra sự gia tăng này", Thống đốc bang Louisianna, John Bel Edwards, cho biết. "Và tỷ lệ tiêm chủng rất thấp đã góp phần tạo nên sự gia tăng này".

(Nguồn: CNN)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn