Thần kinh Thứ năm, ngày 29/7/2021

Tại sao bộ não của chúng ta nhìn thấy khuôn mặt người ở khắp mọi nơi

Cho dù bạn nhìn thấy khuôn mặt giận dữ trong thân cây hay thậm chí là sự hiện diện của Chúa Giê-su trong pho mát nướng, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa hiểu chính xác bộ não đang làm gì khi nó xử lý các tín hiệu thị giác và giải thích chúng như là những hình ảnh đại diện cho khuôn mặt con người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Điều này rất phổ biến khiến chúng ta không thể nghĩ lại, nhưng bộ não của con người dường như rất khó để nhìn thấy khuôn mặt người ở những nơi không có - trong các vật thể đa dạng như mặt trăng, đồ chơi, chai nhựa, thân cây và máy hút bụi. Một số người thậm chí đã nhìn thấy một Chúa Giêsu được tưởng tượng trong pho mát trên bánh mì nướng.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu chính xác bộ não đang làm gì khi nó xử lý các tín hiệu thị giác và diễn giải chúng dưới dạng biểu diễn của khuôn mặt con người.

Các nhà khoa học thần kinh tại Đại học Sydney hiện cho biết cách bộ não của chúng ta xác định và phân tích khuôn mặt người thật được tiến hành bởi cùng một quá trình nhận thức xác định khuôn mặt ảo ảnh.

Giáo sư David Alais, tác giả chính của nghiên cứu từ Trường Tâm lý học, cho biết: “Từ góc độ tiến hóa, có vẻ như lợi ích của việc không bao giờ thiếu một khuôn mặt lớn hơn nhiều so với những sai sót khi các vật thể vô tri vô giác được coi là khuôn mặt.

Ông nói: “Có một lợi ích to lớn trong việc phát hiện khuôn mặt nhanh chóng, nhưng hệ thống hoạt động 'nhanh và lỏng lẻo' bằng cách áp dụng một mẫu thô sơ gồm hai mắt trên mũi và miệng. Rất nhiều thứ có thể đáp ứng mẫu đó và do đó kích hoạt phản hồi nhận diện khuôn mặt. "

Phản ứng nhận dạng khuôn mặt này diễn ra nhanh như chớp trong não: trong vòng vài trăm mili giây.

Giáo sư Alais cho biết: “Chúng tôi biết những vật thể này không phải là khuôn mặt thực sự, nhưng nhận thức về khuôn mặt vẫn tồn tại. "Chúng tôi kết thúc với một điều kỳ lạ: một trải nghiệm song song rằng nó vừa là một khuôn mặt hấp dẫn vừa là một đối tượng. Hai thứ cùng một lúc. Ấn tượng đầu tiên về một khuôn mặt không nhường chỗ cho nhận thức thứ hai về một đối tượng."


Lỗi này được gọi là "pareidolia khuôn mặt". Việc chúng ta chấp nhận khái niệm phát hiện khuôn mặt trong vật thể là 'bình thường' - nhưng con người không trải qua quá trình nhận thức này một cách mạnh mẽ đối với các hiện tượng khác.

Bộ não đã phát triển các cơ chế thần kinh chuyên biệt để nhanh chóng phát hiện khuôn mặt và nó khai thác cấu trúc khuôn mặt chung như một đường tắt để phát hiện nhanh chóng.

Giáo sư Alais cho biết: “Khuôn mặt Pareidolia không bị loại bỏ dưới dạng phát hiện giả mà trải qua quá trình phân tích biểu hiện trên khuôn mặt giống như khuôn mặt thật.

Chúng tôi không chỉ tưởng tượng ra khuôn mặt, chúng tôi phân tích chúng và cung cấp cho chúng các thuộc tính cảm xúc.

Những phát hiện này được công bố ngày hôm nay trong Proceedings of the Royal Society B .

Các nhà nghiên cứu cho biết việc phân tích biểu hiện của các vật thể vô tri vô giác này là bởi vì là những sinh vật xã hội sâu sắc, chỉ cần phát hiện một khuôn mặt là không đủ.

"Chúng ta cần đọc danh tính của khuôn mặt và phân biệt biểu hiện của nó. Họ là bạn hay thù? Họ đang vui, buồn, tức giận, đau đớn?" Giáo sư Alais nói.

Những gì nghiên cứu đã kiểm tra là liệu một khi khuôn mặt pareidolia được phát hiện, nó sau đó sẽ được phân tích để biểu hiện trên khuôn mặt hay bị loại bỏ khỏi quá trình xử lý khuôn mặt như một phát hiện sai.

Nghiên cứu cho thấy một khi bộ não giữ lại khuôn mặt giả, nó sẽ được phân tích biểu hiện trên khuôn mặt giống như khuôn mặt thật.

Giáo sư Alais cho biết: “Chúng tôi đã cho thấy điều này bằng cách trình bày chuỗi các khuôn mặt và để những người tham gia đánh giá biểu hiện của từng khuôn mặt theo thang điểm từ tức giận đến vui vẻ.

Điều hấp dẫn là sự thiên vị được biết đến trong việc đánh giá khuôn mặt con người vẫn tồn tại với việc phân tích những khuôn mặt tưởng tượng vô tri vô giác.

Một nghiên cứu trước đây do Giáo sư Alais thực hiện đã chỉ ra rằng trong một tình huống giống như Tinder khi đánh giá khuôn mặt này qua khuôn mặt khác, người ta quan sát thấy sự thiên vị, theo đó việc đánh giá khuôn mặt hiện tại bị ảnh hưởng bởi đánh giá của chúng ta về khuôn mặt trước đó.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm điều này bằng cách trộn khuôn mặt thật với khuôn mặt pareidolia - và kết quả là như nhau.

Giáo sư Alais cho biết: “Tình trạng 'cắt ngang' này rất quan trọng vì nó cho thấy quá trình biểu hiện cơ bản trên khuôn mặt đều có liên quan đến bất kể loại hình ảnh nào".

Ông nói: “Điều này có nghĩa là nhìn thấy những khuôn mặt trên mây không chỉ là tưởng tượng của một đứa trẻ.

"Khi các vật thể trông giống như khuôn mặt một cách hấp dẫn, nó không chỉ là một cách diễn giải: chúng thực sự đang điều khiển mạng lưới nhận diện khuôn mặt của não bạn. Và cái cau có, hoặc nụ cười đó; đó là hệ thống biểu hiện trên khuôn mặt của não bạn đang hoạt động. các khuôn mặt đều được xử lý theo cùng một cách. "

Nguồn Đại học Sydney 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn