Dịch bệnh Thứ tư, ngày 21/7/2021

TP HCM hiện có 3.057 điểm phong tỏa liên quan Covid-19

Trong vòng 12 ngày qua, các điểm phong tỏa liên quan dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM đã tăng thêm 1.777 điểm, từ 1.280 điểm lên 3.057 điểm.
Một điểm phong tỏa trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước TP HCM. Ảnh NLD
Một điểm phong tỏa trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước TP HCM. Ảnh NLD
Chiều 21-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay tính đến 14 giờ cùng ngày, TP HCM có tổng cộng 3.057 địa điểm phong tỏa trên địa bàn.

Trong hơn 10 ngày qua, TP HCM tăng thêm 1.777 điểm phong tỏa mới, từ 1.280 điểm lên 3.057 điểm.

Hơn 29.000 bệnh nhân Covid-19, dịch ở TP HCM đã đạt đỉnh?

TP HCM đã qua 7 ngày áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. TP cũng đã bắt đầu thực hiện thí điểm trường hợp bệnh nhân F0 sau 10 ngày điều trị tại cơ sở y tế và 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 được xuất viện về nhà tiếp tục điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, TP đã có hơn 29.000 trường hợp mắc Covid-19.

Trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM chống dịch Covid-19, cho biết những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam tăng rất nhanh. Đây là kết quả của việc rà soát, phát hiện sớm các trường hợp F0 trong khu cách ly, khu phong tỏa, đặc biệt trong sàng lọc cộng đồng.


Hiện tại, số ca mắc tại TP HCM luôn vượt 2.000 ca/ngày, số F0 triệu chứng trở nặng phải thở oxy, thở máy cũng tăng lên. Đây là gánh nặng rất lớn trong thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó các ca trở nặng phải chuyển lên bệnh viện tuyến 2, một số trường hợp nặng chuyển lên tuyến 3, tuyến 4. Do đó cần phải tăng cường các nguồn lực về thu dung bệnh nhân, điều trị cũng như chuẩn bị các trang thiết bị đầy đủ.

Ông Sơn cho biết nếu tính đến phương án điều trị 30.000 ca mắc, TP có thể đáp ứng được về trang thiết bị, nhân lực với điều kiện vẫn có sự hỗ trợ về nhân lực và trang thiết bị vật tư của Trung ương. Tuy nhiên, TP cũng đã chủ động xây dựng kịch bản điều trị cho khoảng 100.000 bệnh nhân. Đây là kịch bản hết sức khó khăn. Khi đó, không chỉ TP HCM mà Trung ương cũng phải có biện pháp hết sức cụ thể để hỗ trợ cho thành phố.

Trả lời câu hỏi dịch Covid-19 ở TP HCM đã đạt đỉnh dịch hay chưa, Thứ trưởng Sơn cho rằng hiện tình hình dịch vẫn diễn biến hết sức phức tạp nên khó nói. "Trong vài ngày tới, tình hình dịch tại TP HCM có thể sẽ đi ngang hoặc đi lên một thời gian nữa, sau đó sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, bản thân là những người tham gia hỗ trợ TP HCM, chúng tôi hy vọng đỉnh dịch của TP HCM là hiện giờ chúng ta đang đạt được và số ca mắc sẽ giảm dần"- ông Sơn nói.

Theo Thứ trưởng Sơn hiện nay, TP HCM đã sàng lọc các trường hợp F0 tại những vùng có nguy cơ rất cao. Tuy nhiên, vẫn cần phải sàng lọc thêm lần nữa để phát hiện trường hợp F0 càng nhanh càng tốt. Việc thực hiện Chỉ thị 16 trên một địa bàn rộng lớn như TP HCM có rất nhiều khó khăn. 

"TP HCM cũng phải chuẩn bị các phương án, trong đó có cả phương án kéo dài một số nội dung theo Chỉ thị 16 trên địa bàn để đảm bảo phòng chống dịch thắng lợi. Tuy nhiên, qua theo dõi 1 tuần vừa rồi tại TP HCM, chúng tôi nhận thấy các biện pháp của chính quyền, hệ thống chính trị ở đây được tăng cường rất mạnh mẽ"- ông nhận định.

Theo NLD
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn