Răng Hàm Mặt Thứ tư, ngày 14/7/2021

Các biện pháp phòng và điều trị ê buốt răng bằng đông y

Điều trị ê buốt răng bằng Đông y là một liệu pháp điều trị nhẹ nhàng để đối phó với cơn đau răng đang hành hạ bạn và cũng có thể làm giảm sự lo lắng về răng miệng mà nhiều người gặp phải.

Khi được kết hợp vệ sinh răng miệng tốt, các biện pháp phòng và chữa trị ê buốt răng bằng Đông y mà Thuốc Biệt Dược chia sẻ dưới đây có thể giúp thúc đẩy sự phát triển răng chắc khỏe ở trẻ em và duy trì răng, nướu khỏe mạnh ở người lớn.
 

Sử dụng vỏ cây xoài


Sử dụng vỏ cây xoài là phương pháp điều trị ê buốt răng, đau nhức do sâu răng bằng Đông y được rất nhiều người áp dụng.

Cách 1: Làm nước súc miệng từ vỏ cây xoài

Nguyên liệu: 3 miếng vỏ cây xoài cỡ bằng bàn tay

Cách làm:
- Vỏ cây xoài đem cạo bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ
- Cho vào ấm hoặc nồi, đun với 750ml nước, sắc còn 300ml.
- Pha 300ml nước vỏ cây xoài ở trên với 100ml rượu trắng. Sau đó bảo quản trong chai để dùng dần

Hướng dẫn sử dụng: 

- Lấy 50ml ngậm trong khoảng 10 phút. Thỉnh thoảng súc miệng nhẹ nhàng, sau đó nhổ đi.
- Dùng 4 lần/này vào buổi sáng khi thức dậy, tối trước khi đi ngủ và sau 2 bữa ăn chính (trưa và tối).
- Dùng liên tục 7 - 10 ngày sẽ thấy được hiệu quả.

Cách 2: Làm thuốc cho răng từ vỏ cây xoài

Nguyên liệu:
- Vỏ cây xoài: 3 phần
- Me chua: 1 phần
- Bồ kết: 1 phần

Cách làm: Các nguyên liệu trên mang rửa sạch, sấy khô. Sau đó tán thành bột mịn.
Hướng dẫn sử dụng: Dùng tăm bông chấm thuốc vào chỗ bị đau răng, đau lợi, chảy máu chân răng.

Sử dụng lá lốt


Về mặt y học, lá lốt có đặc tính chống viêm, được sử dụng để chữa bệnh ngoài da, thấp khớp, nhức đầu, tiêu chảy và đau răng. Để chữa đau răng, bạn làm theo cách sau:
- Nguyên liệu: 80 - 100g lá lốt tươi (30 - 40g lá lốt khô).
- Cách làm: Lá lốt rửa sạch, mang đun với nước pha chút muối hạt để làm nước súc miệng.
- Hướng dẫn sử dụng: Mỗi lần lấy 40 - 50ml nước lá lốt, ngậm trong khoảng 1 - 2 phút, súc miệng rồi nhổ bỏ. Ngày dùng 3 - 4 lần sau bữa ăn để thấy được hiệu quả từ cách điều trị ê buốt răng bằng Đông y này.

Sử dụng cây rau bợ (cỏ 3 lá)


Cây rau bợ hay còn được gọi là: cỏ 3 lá (tứ diệp thảo đối với loại có 4 lá), dạ hợp thảo, cây thủy tần… là cây thuốc có tác dụng thanh nhiệt, tiêu sưng, giải độc, làm sáng mắt, nhuận gan. Chính vì vậy, cây rau bợ thường được sử dụng để chữa đau răng lợi, viêm gan, viêm thận, suy nhược thần kinh…
Để chữa đau nhức răng, viêm lợi bạn làm theo cách sau:
- Nguyên liệu: 50 - 80g rau bợ tươi
- Cách làm: Rau bợ đem rửa sạch, để ráo nước, đun với 500ml sắc còn 200ml
- Hướng dẫn sử dụng: 200ml nước sắc sau bợ chia làm 2 - 3, uống trước bữa ăn.

Sử dụng cây bồ đề


Đã từ lâu, vỏ cây bồ đề được người Trung Quốc ưa chuộng sử dụng làm nước súc miệng để vệ sinh răng miệng và điều trị các vấn đề về răng như đau nhức răng, viêm lợi, chảy máu chân răng… Trong khi đó, người Ấn Độ lại dùng nước pha vỏ cây để uống trị nhiệt độc. 

Còn ở Việt Nam, vỏ cây bồ đề còn được sử dụng để trị các bệnh ngoài da như viêm nhiễm, nấm ngứa, lở loét. Để điều trị đau răng, ê buốt răng bằng phương thuốc Đông y này, bạn thực hiện theo cách sau:
- Nguyên liệu: 20 - 60g vỏ cây bồ để
- Cách làm: Vỏ cây bồ đề đem rửa sạch, sau đó sắc với nước.
- Hướng dẫn sử dụng: Ngậm và súc miệng nước sắc từ vỏ cây bồ đề 2 - 3 lần mỗi ngày và liên tục trong 7 - 10 ngày.

Sử dụng hạt mè (hạt vừng)


Một trong những  biện pháp phòng và điều trị ê buốt răng bằng Đông y được nhiều người áp dụng nhất phải kể đến sử dụng hạt vừng. Đây là loại ngũ cốc vừa dễ kiếm, vừa có giá thành rẻ lại dễ thực hiện.
- Nguyên liệu: 100g hạt vừng (vừng đen hoặc vừng trắng đều được)
- Cách làm: Đun 100g hạt vừng với 750ml, sắc còn 200ml
- Hướng dẫn sử dụng: Nước sắc từ hạt vừng sử dụng để ngậm và súc miệng 3 - 4 lần mỗi ngày sẽ thấy tình ê buốt răng, nướu răng bị sưng nhức được cải thiện rõ rệt. 
Sử dụng vỏ cây hoa gạo

Theo Đông y, vỏ cây hoa gạo có vị đắng, tính mát, tác dụng làm tiêu sưng và giảm viêm. Chính vì vậy, từ xa xưa, rất nhiều người sử dụng vỏ cây gạo để chữa đau nhức răng, ê buốt răng.
- Nguyên liệu: 15 - 30g vỏ thân cây hoa gạo (lớp vỏ khô)
- Cách làm: Loại bỏ lớp thô và gai bên ngoài vỏ thân cây hoa gạo, đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi phơi khô (nếu dùng tươi thì giã nát). Sau đó đun với 900ml nước, sắc còn 300ml.
- Hướng dẫn sử dụng: Mỗi lần lấy 40 - 50ml nước ngậm trong khoảng 1 - 2 phút, trong lúc ngậm súc miệng nhẹ nhàng. Sử dụng 3 - 4 lần/ngày sau bữa ăn và trước khi đi ngủ, liên tục trong khoảng 1 - 2 tuần bạn sẽ thấy tình trạng đau răng và ê buốt răng giảm đi đáng kể.

Lời kết

Vệ sinh răng miệng hàng ngày là cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng, bệnh nướu răng và sự phát triển của ê buốt. Nếu bạn không có điều kiện để áp dụng các biện pháp phòng và điều trị ê buốt răng bằng Đông y mà Chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn có thể sử dụng kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu.

Kem đánh răng Ngọc Châu chứa 16 dược liệu quý từ thiên nhiên như: keo ong, bạc hà, vỏ quả cao, tinh chất rễ cây Ratany, đinh hương, một dược… đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng như: đau răng, ê buốt răng, chảy máu chân răng, viêm lợi, hôi miệng, nhiệt miệng… giữ răng luôn chắc khỏe, sáng bóng, hơi thở thơm mát tự tin.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn