Ung thư Thứ bảy, ngày 10/7/2021

Ung thư: Liệu pháp miễn dịch không có tác dụng phụ?

Liệu pháp miễn dịch đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực điều trị ung thư. Tuy nhiên, các phản ứng viêm ở các mô khỏe mạnh thường gây ra các tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Các nhà khoa học đã thành công trong việc thiết lập sự khác biệt giữa các phản ứng miễn dịch có hại và những phản ứng nhắm mục tiêu vào các tế bào khối u đang được tìm kiếm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong những năm gần đây, liệu pháp miễn dịch đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực điều trị ung thư. Tuy nhiên, các phản ứng viêm ở các mô khỏe mạnh thường gây ra các tác dụng phụ có thể nghiêm trọng và dẫn đến việc ngừng điều trị vĩnh viễn. Độc tính này vẫn chưa được hiểu rõ và là một trở ngại lớn cho việc sử dụng liệu pháp miễn dịch. 

Các nhà khoa học từ Đại học Geneva (UNIGE), Thụy Sĩ và Trường Y Harvard, Hoa Kỳ, đã thành công trong việc thiết lập sự khác biệt giữa các phản ứng miễn dịch có hại và những phản ứng nhắm mục tiêu vào các tế bào khối u được tìm kiếm. Có vẻ như trong khi các cơ chế miễn dịch tương tự nhau, các quần thể tế bào liên quan lại khác nhau. Công trình này, được xuất bản trên tạp chí Khoa học Miễn dịch học, giúp bạn có thể dự kiến ​​các phương pháp điều trị có mục tiêu tốt hơn, hiệu quả hơn và ít nguy hiểm hơn cho bệnh nhân ung thư.

Dựa trên sự kích thích lớn của hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, các liệu pháp miễn dịch đã cứu sống nhiều người. Thật không may, chúng không phải là không có hậu quả. Mikaël Pittet, Chủ tịch Tổ chức ISREC về Miễn dịch học tại Khoa bệnh học UNIGE, cho biết: “Khi hệ thống miễn dịch được kích hoạt quá mạnh, phản ứng viêm có thể có tác động có hại và đôi khi gây ra thiệt hại đáng kể cho các mô khỏe mạnh, do đó, chúng tôi muốn biết liệu có sự khác biệt giữa phản ứng miễn dịch mong muốn nhằm loại bỏ ung thư và phản ứng không mong muốn, có thể ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh hay không".

Sử dụng các mẫu sinh thiết gan từ những bệnh nhân được điều trị tại CHUV và HUG đã bị phản ứng độc hại như vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu các cơ chế tế bào và phân tử tại nơi làm việc để phát hiện ra những điểm tương đồng và khác biệt.

Một phản hồi tương tự, nhưng với các ô khác nhau

Trong một phản ứng độc hại liên quan đến liệu pháp miễn dịch, hai loại tế bào miễn dịch - quần thể đại thực bào và bạch cầu trung tính - dường như chịu trách nhiệm tấn công mô khỏe mạnh, nhưng không tham gia vào việc tiêu diệt tế bào ung thư. Ngược lại, một loại tế bào khác - một quần thể tế bào đuôi gai - không tham gia vào việc tấn công các mô khỏe mạnh nhưng lại rất cần thiết để loại bỏ tế bào ung thư. 


Mikaël Pittet giải thích: "Liệu pháp miễn dịch có thể kích hoạt sản xuất các protein chuyên biệt cảnh báo hệ thống miễn dịch và kích hoạt phản ứng viêm. Trong khối u, những protein này được hoan nghênh vì chúng cho phép hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, trong mô khỏe mạnh. sự hiện diện của các protein tương tự này có thể dẫn đến sự phá hủy các tế bào khỏe mạnh.

Tế bào đuôi gai rất hiếm, trong khi đại thực bào và bạch cầu trung tính phổ biến hơn nhiều. Một số đại thực bào có mặt trong hầu hết các cơ quan của chúng ta từ giai đoạn phát triển phôi thai và tồn tại ở đó trong suốt cuộc đời của chúng ta. Trái ngược với những gì đã nghĩ trước đây, những đại thực bào này không nhất thiết phải ức chế quá trình viêm nhưng, được kích thích bởi liệu pháp miễn dịch, có thể kích hoạt phản ứng viêm có hại trong mô lành nơi chúng cư trú, do đó giải thích tại sao độc tính có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau.

Trung hòa bạch cầu trung tính để mang lại lợi ích gấp đôi

Khi các đại thực bào được kích hoạt bởi thuốc, chúng tạo ra các protein gây viêm. Những thứ này lần lượt kích hoạt bạch cầu trung tính, thực hiện phản ứng độc hại. Mikaël Pittet nói: “Điều này mở ra khả năng hạn chế tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch bằng cách điều khiển bạch cầu trung tính.

Nhóm nghiên cứu đã xác nhận khám phá của họ bằng cách nghiên cứu các phản ứng miễn dịch của những con chuột có hoạt động tế bào được điều chỉnh bằng các công cụ di truyền. Họ đã có thể xác định một kẽ hở có thể bị lợi dụng để loại bỏ những tác dụng phụ này. Thật vậy, bạch cầu trung tính tạo ra một số yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của độc tính, bao gồm TNF-α, có thể là một mục tiêu điều trị.

Các chất ức chế TNF-α đã được sử dụng để điều chỉnh phản ứng miễn dịch ở những người bị viêm khớp và có lẽ có thể hữu ích trong môi trường ung thư để ức chế tác dụng độc hại của bạch cầu trung tính trong liệu pháp miễn dịch. "Hơn nữa, ức chế bạch cầu trung tính có thể là một cách hiệu quả hơn để chống lại ung thư: ngoài việc kích hoạt phản ứng độc hại, một số tế bào này còn thúc đẩy sự phát triển của khối u. Do đó, bằng cách quản lý để kiểm soát chúng, chúng ta có thể có tác dụng kép.

Nguồn Université de Genève
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn