Dịch bệnh Thứ hai, ngày 21/6/2021

Virus đột biến làm giảm hiệu quả của vắc xin, nhiều nước triển khai trộn vắc xin để đối phó

Nghiên cứu cho rằng, cùng một sự kết hợp của hai loại vắc xin có thể xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh hơn và tạo ra hiệu quả cao hơn đối với các kháng thể trung hòa.
Thay đổi cách tiếp cận vắc xin là chìa khóa đối phó với sự "tinh ranh" của virus. Ảnh minh họa
Thay đổi cách tiếp cận vắc xin là chìa khóa đối phó với sự "tinh ranh" của virus. Ảnh minh họa
Nhiều nước đã công bố cân nhắc triển khai sử dụng vắc xin hỗn hợp
Nhìn vào tiến độ hiện tại của các mũi tiêm trên toàn cầu, việc tiêm bổ sung (mũi thứ 3) dường như là một "rắc rối xa xỉ" vì nhìn vào tiến độ sản xuất vắc xin thì nguồn cung còn xa mới đuổi kịp cầu.

Thông thường, chỉ khi vắc xin không đạt chất lượng như mong đợi thì các quốc gia mới phải dùng đến các biện pháp hỗn hợp.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về ảnh hưởng và tác dụng phụ của việc pha trộn vắc xin Covid-19 vẫn đang được tiến hành, nhưng các nghiên cứu về pha trộn làm vắc xin hỗn hợp ở Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đã đưa ra kết quả sơ bộ.

Dữ liệu cho thấy "vắc xin hỗn hợp rất khả thi".

Nghiên cứu thậm chí còn nói rằng so với hai liều tiêm chủng, cùng một sự kết hợp của hai loại vắc xin (trộn giữa hãng này và hãng kia) có thể giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh hơn và tạo ra hiệu quả cao hơn đối với các kháng thể trung hòa.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, có nhiều quốc gia trên thế giới đã mở đường cho người dân lựa chọn trong việc tiêm lẫn các loại vắc xin, đặc biệt là những người tiêm vắc xin AstraZeneca liều đầu tiên (mũi 1).

Ví dụ như Canada đã thông báo vào đầu tháng 6 rằng, những người dân đã tiêm mũi thứ
nhất, có thể chọn nhãn hiệu vắc xin khác để tiêm liều thứ hai, nguyện vọng này đều có thể được chấp thuận.

Ví dụ bạn đã tiêm mũi 1 là vắc xin AstraZeneca thì có thể chọn tiêm mũi thứ 2 của hãng khác cùng chủng loại.

Ở Phần Lan, nhóm dưới 65 tuổi, liều thứ hai có thể chọn các nhãn hiệu khác.

Pháp cũng thông báo rằng đối với những người dưới 55 tuổi, liều thứ hai đảm bảo chỉ cần tiêm vắc xin mRNA như Pfizer hoặc Modena đều được.

Còn ở Na Uy, bất kể tuổi tác, chỉ cần đảm bảo rằng liều thứ hai là vắc xin mRNA là được.

Ngày 20/5, Hàn Quốc cũng tiến hành thử nghiệm tiêm vắc xin hỗn hợp, trộn vắc xin AstraZeneca với Pfizer và các vắc xin khác để kiểm tra tác dụng bảo vệ và tác dụng phụ.

Nhiều loại virus khác nhau lần lượt xuất hiện đã khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của thế giới chưa biết đến khi nào có thể kết thúc.

Các nhà nghiên cứu đã thảo luận về sự cần thiết của các "mũi tiêm tăng cường" được gọi là tiêm bổ sung, nghĩa là sau khi tiêm xong 2 mũi như hiện tại thì có thể cân nhắc việc tiêm tiếp mũi thứ 3 để tăng hiệu quả bảo vệ trước virus Covid-19.

Cho đến nay, vì Covid-19 là quá mới mẻ nên các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết khả năng bảo vệ của vắc xin có thể kéo dài bao lâu.

Nhiều chuyên gia về vắc xin cho rằng, do khả năng bảo vệ của vắc xin có thể suy giảm theo thời gian và làm suy yếu khả năng miễn dịch, cũng như mối lo tiềm ẩn về các chủng đột biến ngày càng tràn lan, việc tiêm bổ sung (thêm 1 mũi nữa) là cần thiết.

6.400 liều vắc xin bị bảo quản sai nhiệt độ, Giám đốc kho lạnh Nhật Bản họp báo, cúi đầu xin lỗi

Myanmar lần đầu tiên ghi nhận thêm 1 biến chủng Covid-19: Virus Kappa B.1.617.1
Giám đốc điều hành Johnson & Johnson, Alex Gorsky, cho biết vào đầu năm nay rằng, giống như vắc xin cúm, công chúng có khả năng sẽ được tiêm một liều vắc xin Covid-19 mỗi năm trong tương lai.

Giáo sư Saul Faust, người phụ trách các thử nghiệm quy mô lớn ở Vương quốc Anh, chỉ ra rằng có hai loại thử nghiệm tiêm bổ sung, một là thêm một liều của cùng một công thức, và hai là tiêm một liều có công thức cải tiến được phát triển cho các biến thể virus.

Ông nói rằng ở giai đoạn này, Vương quốc Anh vẫn đang áp dụng thử nghiệm đầu tiên, "nhưng trong tương lai cũng sẽ có những thử nghiệm về vắc xin cải tiến".

Pfizer thông báo vào tháng 2 năm nay rằng họ đang thử nghiệm tác dụng của liều thứ ba của vắc xin và cũng sẽ nghiên cứu cách sử dụng liều bổ sung để ngăn chặn các chủng virus đột biến.

Moderna cũng có một thí nghiệm tương tự, hy vọng sẽ giúp những người đã được tiêm vắc xin tăng cường kháng thể, đồng thời sản sinh ra kháng thể mới có thể chống lại virus đột biến.

*Theo CommonHealth
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn