Dịch bệnh Thứ bảy, ngày 19/6/2021

Anh phá sản kế hoạch mở cửa vì virus đột biến

Gần 30.000 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 tại Anh trong 1 tuần. Kế hoạch về việc bỏ phong tỏa hoàn toàn biên giới vào ngày 21/6 là vô vọng, phải hoãn lại đến ngày 19/7.
Sau khi tiêm 2 liều, 1/3 số người vẫn nhiễm bệnh, chuyên gia khẳng định: Vắc xin vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất...
Sau khi tiêm 2 liều, 1/3 số người vẫn nhiễm bệnh, chuyên gia khẳng định: Vắc xin vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất...
Virus đột biến đang mạnh hơn tốc độ phát triển vắc xin  

Virus đột biến đang hoành hành và Vương quốc Anh, quốc gia đang chuẩn bị mở cửa, gỡ bỏ lệnh phong tỏa biên giới, đột nhiên thông báo rằng kế hoạch này đã bị hoãn lại.

Mọi người muốn hít thở không khí trong lành tự do, và họ có thể phải chạy chậm lại; virus đột biến mạnh đến mức nào? Chúng ta có thể ngăn chặn virus thông qua tiêm vắc xin không?

Tỷ lệ tiêm chủng ở Anh hiện vẫn đang bắt kịp tiến độ theo kế hoạch với hơn 44% dân số tiêm xong 2 liều, và dịch bệnh cũng đã diễn biến chậm lại đáng kể.

Đầu tháng 6, mục tiêu "không có ca tử vong trong một ngày" đã được đặt ra. Thật không ngờ, mặc dù kế hoạch toàn bộ lãnh thổ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa đã sắp đến gần, thì những vị khách không ngờ lại xuất hiện.

Số lượng người dân địa phương bị nhiễm virus B.1.617 ở Ấn Độ, còn được gọi là virus Delta đã tăng vọt. 

Trong tuần qua, gần 30.000 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 tại Anh. Kế hoạch ban đầu về việc bỏ phong tỏa hoàn toàn biên giới vào ngày 21/6 của Anh là vô vọng và sẽ bị tạm thời hoãn lại đến ngày 19/7.

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Cơ quan Y tế Công cộng của Vương quốc Anh (PHE), trong đợt bùng phát lây lan Covid-19 mới nhất, khoảng 2/3 số trường
hợp được xác nhận đã bị nhiễm biến thể Delta; trong số đó, có 42 trường hợp tử vong sau khi bị nhiễm biến thể Delta, 12 người đã hoàn thành việc tiêm vắc xin,, 7 người đã tiêm 1 liều vắc xin, 23 người còn lại chưa được tiêm vắc xin.

Các nhãn hiệu vắc xin được tiêm ở Anh cho đến nay bao gồm Pfizer, Moderna và AstraZeneca.

Nghe tin có người chết vì virus đột biến sau khi tiêm 2 liều vắc xin khiến nhiều người hoảng sợ. Tuy nhiên, bác sĩ người Anh - William Ting Yu Yeh chỉ ra rằng theo dữ liệu báo cáo, số lượng chủng Delta được xác nhận cao tới 33.207 người. 

Khi quy đổi, tỷ lệ tử vong là khoảng 0,1%, thấp hơn tỷ lệ tử vong trung bình toàn cầu là 2,1%.

Nói cách khác, sau khi người dân Anh được tiêm hai liều vắc xin, kết quả này đã thực sự làm giảm tình trạng bệnh nặng và tử vong một cách hiệu quả.

Tiêm vắc xin chính là giải pháp một mũi tin trúng nhiều đích: Tăng khả năng miễn dịch cộng đồng, nếu nhiễm virus thì bệnh sẽ không nặng, nếu bệnh có nặng lên cũng sẽ giảm nguy cơ tử vong, và nhiều lợi ích khác.

vx-e.png
Biểu đồ số ca nhiễm mới và ca tử vong hàng ngày ở Anh, số liệu đã giảm rất nhiều nhờ tiêm vắc xin Covid-19.

Điều này phù hợp với "ý định ban đầu" về ý nghĩa của vắc xin. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng hiệu quả của vắc xin Covid-19 không chỉ là ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn ngăn ngừa bệnh trở nên trầm trọng hơn, hoặc tử vong sau khi bị bị lây nhiễm.

Tiến sĩ William Ye cũng giải thích rằng dữ liệu sơ bộ cho thấy chủng Delta có khả năng lây truyền cao và tỷ lệ bệnh nặng cao, điều này thực sự có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin một chút, nhưng vắc xin hiện tại "vẫn có thể ngăn ngừa nhập viện một cách hiệu quả".

Đặc biệt là nếu đạt được độ bao phủ tiêm phòng 2 liều trên quy mô lớn thì càng tuyệt vời hơn. 

Tuyên bố của ông cũng đồng quan điểm với Jenny Harries, Giám đốc Y tế của Cơ quan An ninh và Y tế Anh, khi ông Harries cũng nói: "Vắc xin là biện pháp bảo vệ tốt nhất của chúng ta" và kêu gọi công chúng vẫn tích cực tiêm chủng.

Phân tích mới nhất do PHE công bố cho thấy, sau khi tiêm 2 liều vắc xin, tác dụng rất rõ rệt trong việc kháng lại virus biến thể Delta, có thể làm giảm tỷ lệ nhập viện một cách hiệu quả.

Theo số liệu báo cáo, hai liều vắc xin Pfizer có khả năng bảo vệ khỏi tình trạng bệnh nhân phải nhập viện là 96%; 2 liều vắc xin AstraZeneca có khả năng bảo vệ 92%.

Đối với việc bảo vệ chống lại bệnh tật và tử vong, PHE nói rằng dữ liệu vẫn chưa được công bố, nhưng theo như những kết quả hiện tại ghi nhận thì có vẻ thì hiệu quả bảo vệ vẫn rất tốt.

Theo SH
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn