Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 16/6/2021

Omega-3 là chất độc cho khối u

Các khối u 3D sẽ tan rã trong vòng vài ngày nhờ hoạt động của một loại omega-3 nổi tiếng (DHA, được tìm thấy chủ yếu trong cá) - đây là một khám phá đầy hứa hẹn. Đói với axit béo, các tế bào khối u trong tình trạng nhiễm axit tự tiêu thụ DHA nhưng không thể lưu trữ nó một cách chính xác và tự đầu độc theo đúng nghĩa đen.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cái gọi là "axit béo tốt" rất cần thiết cho sức khỏe con người và được những người cố gắng ăn uống lành mạnh săn lùng. Trong số các axit béo Omega-3, DHA hoặc axit docosahexaenoic rất quan trọng đối với chức năng não, thị lực và điều chỉnh các hiện tượng viêm.

Ngoài những ưu điểm này, DHA cũng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Cách nó hoạt động là chủ đề của một khám phá quan trọng của một nhóm các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Louvain (UCLouvain), những người vừa làm sáng tỏ cơ chế sinh hóa cho phép DHA và các axit béo liên quan khác làm chậm sự phát triển của các khối u. Đây là một tiến bộ lớn gần đây đã được công bố trên tạp chí Cell Metabolism .

Vào năm 2016, nhóm nghiên cứu UCLouvain của Olivier Feron, chuyên về ung thư, đã phát hiện ra rằng các tế bào trong môi trường vi môi có tính axit (nhiễm axit) trong các khối u thay thế glucose bằng lipid như một nguồn năng lượng để nhân lên. Phối hợp với Cyril Corbet của UCLouvain, Giáo sư Feron đã chứng minh vào năm 2020 rằng những tế bào tương tự này là những tế bào tích cực nhất và có khả năng rời khỏi khối u ban đầu để tạo ra di căn. Trong khi đó, Yvan Larondelle, một giáo sư tại Khoa Kỹ thuật sinh học UCLouvain, người đang phát triển các nguồn lipid cải thiện trong chế độ ăn uống, đã đề xuất với Giáo sư Feron rằng họ kết hợp các kỹ năng của mình trong một dự án nghiên cứu, do ứng viên Tiến sĩ Emeline Dierge dẫn đầu, để đánh giá hành vi của tế bào khối u với sự hiện diện của các axit béo khác nhau.

Nhờ sự hỗ trợ của Fondation Louvain, Quỹ Ung thư Bỉ và Télévie telethon, nhóm nghiên cứu đã nhanh chóng xác định rằng các tế bào khối u axit này phản ứng theo những cách hoàn toàn trái ngược nhau tùy thuộc vào axit béo mà chúng hấp thụ. Trong vòng vài tuần, kết quả thật ấn tượng và đáng ngạc nhiên. Các nhà nghiên cứu giải thích: “Chúng tôi sớm phát hiện ra rằng một số axit béo nhất định đã kích thích các tế bào khối u trong khi các tế bào khác giết chết chúng. DHA thực sự đầu độc chúng.

Chất độc tác động lên các tế bào khối u thông qua một hiện tượng gọi là ferroptosis, một loại tế bào chết liên quan đến quá trình peroxy hóa của một số axit béo. Lượng axit béo không bão hòa trong tế bào càng lớn thì nguy cơ bị oxy hóa của chúng càng lớn. Thông thường, trong ngăn chứa axit bên trong các khối u, các tế bào lưu trữ các axit béo này trong các giọt lipid, một loại bó trong đó axit béo được bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa. Nhưng khi có một lượng lớn DHA, tế bào khối u sẽ bị lấn át và không thể lưu trữ DHA, chất này sẽ oxy hóa và dẫn đến chết tế bào. Bằng cách sử dụng một chất ức chế chuyển hóa lipid ngăn chặn sự hình thành các giọt lipid, các nhà nghiên cứu có thể quan sát thấy hiện tượng này được khuếch đại hơn nữa, điều này khẳng định cơ chế đã xác định và mở ra cơ hội điều trị kết hợp.


Đối với nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu của UCLouvain đã sử dụng một hệ thống nuôi cấy tế bào khối u 3D, được gọi là các khối cầu. Với sự hiện diện của DHA, các khối cầu đầu tiên sẽ phát triển và sau đó phát triển. Nhóm nghiên cứu cũng áp dụng chế độ ăn giàu DHA cho những con chuột bị khối u. Kết quả: sự phát triển của khối u đã chậm lại đáng kể so với ở những con chuột đang ăn kiêng thông thường.

Nghiên cứu của UCLouvain này cho thấy giá trị của DHA trong việc chống lại bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu của UCLouvain cho biết: "Đối với một người trưởng thành, nên tiêu thụ ít nhất 250 mg DHA mỗi ngày. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống của chúng ta chỉ cung cấp trung bình 50 đến 100 mg mỗi ngày. Con số này thấp hơn nhiều so với lượng tối thiểu được khuyến nghị . "

Nguồn Université catholique de Louvain
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn