Dược phẩm Thứ năm, ngày 10/6/2021

Thuốc kháng thể mới đánh thức hệ thống phòng thủ của cơ thể

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp điều trị bằng kháng thể kích hoạt lại khả năng bảo vệ miễn dịch ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Việc điều trị làm thay đổi chức năng của các tế bào thực bào của cơ thể và tạo điều kiện kích hoạt rộng rãi hệ thống miễn dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Turku, Phần Lan, đã chỉ ra rằng phương pháp điều trị bằng kháng thể kích hoạt lại khả năng bảo vệ miễn dịch ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Việc điều trị làm thay đổi chức năng của các tế bào thực bào của cơ thể và tạo điều kiện kích hoạt rộng rãi hệ thống miễn dịch.

Hệ thống phòng thủ miễn dịch là hệ thống phòng thủ của cơ thể được trang bị để chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, ung thư học cách ẩn náu khỏi các cuộc tấn công của hệ miễn dịch và khai thác hệ thống này để thúc đẩy sự phát triển của chính nó. Do đó, sẽ rất có lợi nếu có thể đưa hệ thống phòng vệ miễn dịch trở lại để hạn chế sự tiến triển của ung thư.

Đại thực bào, một loại tế bào bạch cầu, là trung tâm trong cuộc chiến chống lại ung thư. Ung thư giáo dục các đại thực bào để khuất phục hệ thống phòng thủ và khiến nhiều phương pháp điều trị nhắm vào hệ thống miễn dịch không hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu của Viện nghiên cứu Maija Hollmén đã tìm kiếm các phương pháp thay đổi hoạt động của các đại thực bào để hướng hệ thống phòng thủ miễn dịch tấn công ung thư. Kháng thể bexmarilimab, được phát triển dựa trên nghiên cứu này và phối hợp với Dược phẩm Faron, hiện đang được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân. Nhóm của Hollmén đã nghiên cứu những thay đổi xảy ra trong hệ thống phòng thủ của bệnh nhân ung thư sau khi điều trị bằng kháng thể.

"Ở phần lớn bệnh nhân, phương pháp điều trị bằng kháng thể đã kích hoạt các tế bào T giết người, vốn là lực lượng tấn công của cơ thể chống lại ung thư. Ngoài ra, phương pháp điều trị bằng kháng thể đã làm giảm thành công tiềm năng ức chế của các tiền chất đại thực bào di chuyển trong tuần hoàn máu. Các bệnh nhân cũng cho thấy sự gia tăng nhất định Hollmén mô tả các chất trung gian gây viêm và các loại bạch cầu trong máu.


Ứng viên Tiến sĩ Jenna Rannikko cho biết: "Việc kích hoạt các tế bào T sát thủ là một minh chứng rất hứa hẹn về khả năng của kháng thể trong việc thúc đẩy hệ thống phòng thủ chống lại bệnh ung thư. Các bệnh nhân được điều trị mắc bệnh ung thư rất nặng và có thể điều trị được, điều này làm nổi bật ý nghĩa của kết quả". .

Bexmarilimab có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân đối với những lựa chọn điều trị hiện tại không hiệu quả

Nghiên cứu cũng mang lại thông tin mới về phương thức hoạt động của bexmarilimab. Kháng thể liên kết với phân tử Clever-1 có trên đại thực bào và làm thay đổi chức năng của nó.

Clever-1 vận chuyển vật chất không cần thiết đến cơ thể bên trong các đại thực bào để bị phân hủy. Các đồ vật được xử lý theo cách này được quét xuống dưới tấm thảm, theo một cách nói. Loại che giấu này có lợi cho sự cân bằng tự nhiên của cơ thể và giúp tránh khuấy động hệ thống phòng thủ miễn dịch một cách không cần thiết.

"Tuy nhiên, các tế bào có nguồn gốc từ ung thư nên được phát hiện. Khi kháng thể được sử dụng để ngăn chặn Clever-1 thực hiện công việc dọn dẹp của nó, nó sẽ tạo điều kiện kích hoạt các tế bào của hệ thống phòng vệ miễn dịch. Điều này một phần dẫn đến việc đánh thức các tế bào T. ở bệnh nhân, "ứng cử viên tiến sĩ Miro Viitala mô tả.

Có nhu cầu về các phương pháp điều trị tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch vì các lựa chọn hiện tại trên thị trường chỉ giúp ích cho một số bệnh nhân.

Nhà nghiên cứu sau Tiến sĩ Reetta Virtakoivu kết luận: "Phương thức hoạt động của Bexmarilimab khác với các loại thuốc điều trị ung thư hiện có trên thị trường. Do đó, nó có thể có lợi cho những bệnh nhân mà các lựa chọn điều trị hiện tại không hiệu quả".

Nhóm nghiên cứu của Maija Hollmén là một phần của InFLAMES Flagship, một sáng kiến ​​chung của Đại học Turku và Đại học Åbo Akademi. Mục tiêu của Flagship là tích hợp các hoạt động nghiên cứu liên quan đến miễn dịch học và miễn dịch học để phát triển và khai thác các công cụ chẩn đoán và điều trị mới.

Nguồn: Đại học Turku
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn