Dịch bệnh Chủ nhật, ngày 6/6/2021

WHO công bố cách đặt tên biến thể Covid-19 mới

WHO nói rằng cách đặt tên biến thể Covid-19 cũ có quá nhiều chữ và nhiều số; còn cách gọi theo địa điểm có thể 'gây tổn hại đến địa phương'.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
WHO vừa công bố một cách mới để gọi các biến thể Covid-19 thay cho những cái tên khoa học khó nhớ, với mục đích đơn giản hóa tên biến thể cũng như tránh kỳ thị, hãng tin Reuters đưa tin.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiết lộ cách gọi tên mới hôm 31/5 trong bối cảnh có nhiều chỉ trích cho rằng những cái tên được các nhà khoa học đưa ra như B.1.351, 501Y.V2 và 20H/501Y.V2 (tất cả đều là tên gọi biến thể được phát hiện lần đầu tại Nam Phi) là quá phức tạp.

Cụ thể, WHO nói từ giờ các biến thể Covid-19 sẽ được đặt tên theo bảng chữ cái Hy Lạp.

Theo đó, 4 biến thể SARS-CoV-2 được WHO liệt kê vào danh sách biến thể đáng lo ngại và thường được công chúng gọi là biến thể Anh, Nam Phi, Brazil và biến thể Ấn Độ hiện được gọi là biến thể Alpha, Beta, Gamma, Delta theo thứ tự được phát hiện.

Các biến thể được quan tâm khác cũng được đặt tên lần lượt theo thứ tự bảng chữ cái.

WHO giải thích về quyết định này: "Mặc dù những tên gọi khoa học có những lợi thế riêng, nhưng có thể khó nói và khó nhớ, và dễ bị viết sai".


Theo nhà vi khuẩn học Mark Pallen, lựa chọn bảng chữ cái Hy Lạp được đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc và thảo luận, trong đó xem xét cả tên các vị thần Hy Lạp... Pallen là một trong những nhà khoa học tham gia các cuộc thảo luận này.

Trong số các quy tắc đặt tên được cân nhắc, có nhiều tên đã được dùng cho các thương hiệu, công ty...

Một ý tưởng khác là đặt tên cho các biến thể đáng lo ngại là VOC1, VOC2… nhưng đã bị bác bỏ vì nó giống một từ chửi thề trong tiếng Anh.

Trong lịch sử, tên virus thường gắn liền với địa điểm mà chúng được cho là xuất hiện, chẳng hạn như Ebola, được đặt theo tên con sông cùng tên ở Congo.

Nhưng điều này có thể gây tổn hại đến địa phương và thường không chính xác, chẳng hạn như với ‘đại dịch cúm Tây Ban Nha' năm 1918 mà nguồn gốc không được biết rõ.

Nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove của WHO cho biết: "Không quốc gia nào nên bị kỳ thị khi phát hiện và báo cáo các biến thể".

Trước khi WHO công bố cách đặt tên mới này, một số nhà khoa học đã tự áp dụng cách đặt tên đơn giản của riêng họ cho các biến thể, chẳng hạn như một nghiên cứu tháng 2 sử dụng tên các loài chim. Tuy nhiên, nó đã bị chỉ trích với lý do điều này có thể khiến các loài chim gặp nguy hiểm.

(Nguồn: Reuters)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn