Dịch bệnh Thứ ba, ngày 1/6/2021

Biến chủng SARS-CoV-2 Ấn Độ có khả năng lây nhanh hơn biến chủng Anh tới 40%

Theo BS Hoàng Minh Đức, hiện tại dịch lần này quan ngại hơn khi chủng virus Ấn Độ có khả năng lây nhanh hơn chủng của Anh tới 40%.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Kết quả giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy hiện Việt Nam có hai biến chủng thường thấy là Ấn Độ và Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất, ghi nhận ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội... Biến thể Anh xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia y tế Việt Nam phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa hai biến chủng Anh và Ấn Độ.

Bác sĩ Hoàng Minh Đức – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của SARS-CoV-2, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7 (biến chủng Anh), B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ). Đặc biệt quan ngại là biến chủng của nước Anh B.1.1.7 và biến chủng của Ấn Độ B.1.617.2.

Với biến chủng Anh, khả năng nhân virus trong cơ thể tăng lên gấp 4 lần và khả năng lây nhiễm trong cộng đồng tăng lên 70%. Nhưng chủng Ấn độ có khả năng lây cao hơn chủng Anh tới 40% - BS Đức cho biết.

Bác sĩ Đức cho biết đến nay Bắc Ninh ghi nhận 766 trường hợp mắc và 80% mắc tại cộng đồng, 20% trong khu công nghiệp. 8 huyện, thị xã thành phố có người mắc và 70% số ca mắc ở huyện Thuận Thành.


Tại Thuận Thành, BS Đức cho biết ở đây có nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp, kéo dài. Huyện có số lượng công nhân lớn, có nhiều ca bệnh được ghi nhận tại một số công ty.

Tuy số ca mắc Covid-19 ở khu công nghiệp chưa lớn, nhưng cần phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt tại nơi lưu trú của người lao động. Hiện nay ở các khu công nghiệp đánh giá nguy cơ rất cao. Số ca mắc có nguy cơ tăng cao vì các doanh nghiệp vẫn phải quay lại hoạt động để phát triển kinh tế.

Ca mắc Covid-19 đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh được ghi nhận tại huyện Thanh Thành từ ngày 6/5. Từ đó đến nay, huyện Thuận Thành đã ghi nhận 509 ca dương tính SARS-CoV-2 tại 17/18 xã, thị trấn với nhiều nguồn lây.

Điều đáng lo ngại là dịch Covid-19 xuất hiện ở huyện Thuận Thành gồm 5 chùm ca bệnh, gồm; xã Mão Điền, liên quan đám cưới ở thôn Công; chùm ca bệnh tại xã Nguyệt Đức, liên quan tới đám hiếu ở Lê Xá; chùm ca bệnh Đại Đồng Thành liên quan đến 1 người mua bán sắt vụn đi nhiều nơi và có đi tới xã Mão Điền; chùm ca bệnh xã Nghĩa Đạo bắt nguồn từ một người có biểu hiện ho, sốt đi khám, nguồn lây bệnh vẫn đang tiếp tục được điều tra; chùm ca bệnh khác cũng tại xã Nghĩa Đạo liên quan tới đám cưới tại thôn Công xã Mão Điền.

Theo SOHA
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn