Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 14/5/2021

Nghiên cứu về sự gia tăng của vi khuẩn E. coli đa kháng thuốc

Nghiên cứu bộ gen lớn nhất về E.coli đã theo dõi sự gia tăng của tình trạng đa kháng thuốc (MDR) ở Na Uy.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới cho thấy tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở E. coli đang gia tăng đều đặn kể từ đầu những năm 2000 bất chấp những nỗ lực kiểm soát nó. Trong cuộc khảo sát bộ gen lớn nhất của E. coli cho đến nay, kéo dài hơn 16 năm ở Na Uy, các nhà nghiên cứu đã theo dõi thành công sự lây lan của các gen kháng thuốc kháng sinh và đã chỉ ra rằng những gen này đang được chuyển giao giữa các chủng E.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Wellcome Sanger và Đại học Oslo đã theo dõi tình trạng kháng thuốc đa thuốc ở Na Uy và so sánh điều này với một nghiên cứu trước đây từ Vương quốc Anh. Họ phát hiện ra rằng các chủng kháng thuốc đã phát triển cùng thời gian, nhưng gia tăng nhanh chóng hơn trong dân số Anh.

Kết quả được công bố hôm nay (10/5) trên tạp chí The Lancet Microbe cho thấy việc theo dõi những chủng vi khuẩn kháng thuốc này là rất quan trọng trong việc giám sát và kiểm soát vi khuẩn E. coli kháng thuốc , điều này đặt ra một vấn đề quan trọng tại các bệnh viện nơi nó có thể gây nhiễm trùng nặng và tử vong. Ngoài ra, hiểu được cách thức chuyển các gen này giữa các chủng và nguyên nhân khiến chúng kháng thuốc có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các chủng kháng kháng sinh.

Vi khuẩn, Escherichia coli là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường máu trên toàn thế giới *, dường như đang gia tăng trong thập kỷ qua. E. coli thường được tìm thấy trong ruột, nơi nó không gây hại, nhưng nếu xâm nhập vào máu do hệ thống miễn dịch suy yếu, nó có thể gây nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng. Như một thách thức lớn hơn đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đa kháng thuốc (MDR) đã trở thành một đặc điểm thường xuyên của các bệnh nhiễm trùng như vậy, và trong một số trường hợp đáng lo ngại, các lựa chọn điều trị hiện có đang trở nên hạn chế.

Trong nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này, và chỉ là nghiên cứu hệ gen dọc có hệ thống thứ hai về vi khuẩn E.coli nhiễm khuẩn huyết , các nhà nghiên cứu từ Viện Wellcome Sanger và Đại học Oslo đã xử lý một danh mục mẫu trên toàn quốc từ hơn 3.200 bệnh nhân để theo dõi tình trạng kháng thuốc kháng sinh. hơn 16 năm. Bằng cách khai thác sức mạnh của giải trình tự DNA quy mô lớn, họ đã theo dõi sự xuất hiện của tình trạng kháng thuốc và so sánh điều này với một nghiên cứu tương tự được thực hiện ở Anh.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng MDR bắt đầu gia tăng và xuất hiện ở nhiều chủng hơn vào đầu những năm 2000 do áp lực của kháng sinh, và hiện nay nhiều chủng E. coli MDR đã có mặt ở Na Uy. Tuy nhiên, E. coli MDR dường như hiện diện rộng rãi hơn ở Anh, bất chấp các chính sách tương tự về việc sử dụng kháng sinh đã được áp dụng. Tuy nhiên, dân số Vương quốc Anh lớn hơn đáng kể so với Na Uy, điều này có thể giải thích một số khác biệt. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để cho phép so sánh chặt chẽ hơn và xác định các yếu tố chính xác gây ra sự lây lan nhanh chóng ở một số địa điểm so với những địa điểm khác.

MDR tương đối hiếm ở vi khuẩn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này đã xác định rằng các dòng trước đây không được cho là mắc bệnh MDR đã mang gen kháng thuốc, cho thấy khả năng E. coli chia sẻ các gen MDR di chuyển theo chiều ngang giữa các dòng ngày càng tăng.


Giáo sư Jukka Corander, đồng tác giả và Phó khoa tại Viện Wellcome Sanger, cho biết: "Số lượng mẫu cao từ dân số Na Uy và mức độ chi tiết về bộ gen của các chủng vi khuẩn đã cho phép chúng tôi đưa ra kết luận sâu rộng hơn nhiều hơn bao giờ hết. Nghiên cứu này chứng minh sức mạnh phát sinh từ việc giám sát quốc gia có hệ thống các sinh vật kháng thuốc, vừa thu thập và cung cấp dữ liệu cho các phân tích chuyên sâu. Nếu không có những điều này, sẽ không thể tiếp cận nghiên cứu trung tâm các câu hỏi được xây dựng trong nghiên cứu và tìm câu trả lời cho chúng. "

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiến hành nghiên cứu tương tự ở Anh để dựa trên các nghiên cứu trước đó và thu thập được bộ dữ liệu đầy đủ trong 16 năm ở Anh nhằm theo dõi chặt chẽ hơn vi khuẩn E. coli kháng MDR .

Tiến sĩ Rebecca Gladstone, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà Thông tin sinh học tại Đại học Oslo, Na Uy, cho biết: "Việc có thể ước tính thời gian mở rộng của các dòng MDR của E. coli và xác định nhiều lần thu nhận mới các gen kháng thuốc là đặc biệt Thật thú vị vì đây là lần đầu tiên điều này có thể làm được. Hiểu và theo dõi sự di chuyển của các gen kháng thuốc này và các chủng mang chúng là cần thiết để kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, đây là một vấn đề rất lớn trong lĩnh vực y tế. "

Giáo sư Julian Parkhill, đồng tác giả và là Giáo sư Khoa Thú y tại Đại học Cambridge, cho biết: "Các nghiên cứu dài hạn như nghiên cứu này cung cấp hiểu biết sâu sắc về dịch tễ học phức tạp tiềm ẩn các bệnh nhiễm trùng đường máu. Bước tiếp theo sẽ là xa hơn nghiên cứu chi tiết các yếu tố quyết định sự thành công của các dòng vô tính gây bệnh mới nổi của những vi khuẩn này, để giúp tìm ra cách kiểm soát và có thể giảm thiểu sự lây lan của đa kháng thuốc. "

Nguồn Viện Wellcome Trust Sanger 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn