Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 8/5/2021

Enzyme có thể giúp hạn chế bệnh thận mãn tính

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một loại enzyme có thể giúp hạn chế bệnh thận mãn tính, bệnh ảnh hưởng đến khoảng 700 triệu người trên toàn thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu của Đại học Nam Úc đã xác định được một loại enzyme có thể giúp hạn chế bệnh thận mãn tính, căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 700 triệu người trên toàn thế giới.

Enzyme này, NEDD4-2, rất quan trọng đối với sức khỏe của thận, nhà khoa học Jantina Manning của Trung tâm Sinh học Ung thư UniSA cho biết trong một bài báo mới xuất bản tháng này trên Tạp chí Cell Death & Disease .

Nhà nghiên cứu đầu tiên trong sự nghiệp và các đồng nghiệp của cô, bao gồm Giáo sư Sharad Kumar, Nhà khoa học của năm tại SA năm 2020, đã chỉ ra trong một nghiên cứu trên động vật mối tương quan giữa chế độ ăn nhiều muối, mức NEDD4-2 thấp và bệnh thận tiến triển.

Mặc dù chế độ ăn nhiều muối có thể làm trầm trọng thêm một số dạng bệnh thận, nhưng cho đến nay, các nhà nghiên cứu không nhận ra rằng NEDD4-2 có vai trò thúc đẩy tổn thương thận do muối gây ra.

Tiến sĩ Manning cho biết: “Bây giờ chúng ta biết rằng cả chế độ ăn nhiều natri và mức NEDD4-2 thấp đều thúc đẩy sự tiến triển của bệnh thận, ngay cả khi không có huyết áp cao, vốn thường đi đôi với tăng natri”.

NEDD4-2 điều chỉnh con đường cần thiết để tái hấp thu natri ở thận để đảm bảo duy trì mức muối chính xác. Nếu protein NEDD4-2 bị giảm hoặc bị ức chế, sự hấp thụ muối tăng lên có thể dẫn đến tổn thương thận.

Ngay cả những người theo chế độ ăn ít muối cũng có thể bị tổn thương thận nếu họ có mức NEDD4-2 thấp do các biến thể di truyền hoặc đột biến gen.

Giáo sư Kumar cho biết mục tiêu dài hạn là phát triển một loại thuốc có thể làm tăng mức NEDD4-2 ở những người bị bệnh thận mãn tính (CKD).

Giáo sư Kumar cho biết: “Hiện chúng tôi đang thử nghiệm các chiến lược khác nhau để đảm bảo lượng protein này được duy trì ở mức bình thường đối với sức khỏe tổng thể của thận.


"Trong bệnh thận do tiểu đường - một nguyên nhân phổ biến của bệnh thận - mức NEDD4-2 bị giảm nghiêm trọng. Đây là trường hợp ngay cả khi muối không phải là một yếu tố."

Nghiên cứu cũng cho thấy một phát hiện đáng ngạc nhiên: chế độ ăn nhiều muối gây ra bệnh thận không phải lúc nào cũng do huyết áp cao.

"Trong nhiều trường hợp, bệnh thận trầm trọng hơn do tăng huyết áp, vì vậy chúng tôi muốn điều tra mối liên hệ đó trong nghiên cứu của mình. Trên thực tế, chúng tôi phát hiện ra điều hoàn toàn ngược lại - rằng chế độ ăn nhiều muối gây mất nước quá nhiều và huyết áp thấp. Điều này Tiến sĩ Manning nói rằng bệnh thận cũng có thể xảy ra ở những người không bị cao huyết áp.

Một báo cáo năm 2020 của Lancet ước tính rằng khoảng 700 triệu người - tương đương 10% dân số thế giới - mắc bệnh thận mãn tính, con số này tăng 29% trong 30 năm qua.

Sự gia tăng mạnh mẽ của CKD chủ yếu là do đại dịch béo phì toàn cầu trong những thập kỷ gần đây, dẫn đến bệnh tiểu đường, một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận mãn tính cùng với huyết áp cao.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy bệnh tiểu đường tăng 300% từ năm 1980 đến năm 2014, khiến nó trở thành một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà các nhà khoa học đang phải đối mặt khi cố gắng giải quyết bệnh thận.

Tiến sĩ Manning cho biết: “Béo phì và lối sống là hai yếu tố chính dẫn đến bệnh thận mãn tính nhưng cũng có những yếu tố khác xảy ra. "Chấn thương thận cấp tính, thuốc điều trị các bệnh khác, huyết áp cao và khuynh hướng di truyền cũng có thể gây ra bệnh này."

Các nhà khoa học của UniSA đang hợp tác với các bác sĩ lâm sàng từ Bệnh viện Hoàng gia Adelaide và Trung tâm Y tế Flinders và hy vọng sẽ đảm bảo tài trợ để thực hiện nghiên cứu của họ sang giai đoạn tiếp theo - nhằm tìm ra cách điều chỉnh NEDD4-2 và bảo vệ chống lại bệnh thận.

Nguồn : Đại học Nam Úc
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn