Huyết áp Thứ hai, ngày 3/5/2021

Nhịn ăn làm giảm huyết áp bằng cách định hình lại hệ vi sinh vật đường ruột

Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chứng minh rằng nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm tăng huyết áp bằng cách định hình lại hệ vi sinh vật đường ruột ở mô hình động vật.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị tăng huyết áp, một tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ

Tại Đại học Y khoa Baylor, Tiến sĩ David J. Durgan và các đồng nghiệp của ông đã tận tâm để hiểu rõ hơn về bệnh tăng huyết áp, đặc biệt là bằng chứng mới nổi cho thấy rằng sự gián đoạn của hệ vi sinh vật đường ruột, được gọi là rối loạn vi khuẩn đường ruột, có thể có tác động xấu đến huyết áp.

"Các nghiên cứu trước đây từ phòng thí nghiệm của chúng tôi đã chỉ ra rằng thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột ở các mô hình động vật bị tăng huyết áp, chẳng hạn như mô hình SHRSP (chuột dễ bị đột quỵ tăng huyết áp tự phát), khác với thành phần của hệ vi sinh vật có huyết áp bình thường", Durgan nói. trợ lý giáo sư gây mê tại Baylor.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc cấy ghép hệ vi sinh vật đường ruột rối loạn sinh học từ một động vật cao huyết áp vào một động vật có huyết áp bình thường (có huyết áp khỏe mạnh) sẽ dẫn đến việc người nhận bị cao huyết áp.

Durgan nói: “Kết quả này cho chúng tôi biết rằng chứng rối loạn sinh học đường ruột không chỉ là hậu quả của tăng huyết áp mà còn thực sự có liên quan đến việc gây ra nó. "Công việc cơ bản này đã dẫn đến nghiên cứu hiện tại, trong đó chúng tôi đề xuất trả lời hai câu hỏi. Thứ nhất, chúng ta có thể điều khiển hệ vi sinh vật rối loạn sinh học để ngăn ngừa hoặc làm giảm chứng tăng huyết áp không? Thứ hai, vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến huyết áp của động vật như thế nào?"

Thao tác với hệ vi sinh vật đường ruột có thể điều chỉnh huyết áp không?

Để trả lời câu hỏi đầu tiên, Durgan và các đồng nghiệp của ông đã dựa trên nghiên cứu trước đó cho thấy rằng nhịn ăn vừa là một trong những động lực chính của thành phần hệ vi sinh vật đường ruột, vừa là yếu tố thúc đẩy các tác động có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên, những nghiên cứu này không cung cấp bằng chứng kết nối hệ vi sinh vật và huyết áp.

Làm việc với mô hình SHRSP của tăng huyết áp tự phát và chuột bình thường, các nhà nghiên cứu đã thành lập hai nhóm. Một nhóm có SHRSP và những con chuột bình thường được cho ăn cách ngày, trong khi nhóm còn lại, được gọi là đối chứng, có SHRSP và những con chuột bình thường được cung cấp thức ăn không hạn chế.


Chín tuần sau khi thí nghiệm bắt đầu, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng, đúng như dự đoán, những con chuột trong nhóm đối chứng SHRSP có huyết áp cao hơn so với những con chuột đối chứng bình thường. Điều thú vị là trong nhóm nhịn ăn cách ngày, những con chuột SHRSP đã giảm huyết áp đáng kể khi so sánh với những con chuột SHRSP không nhịn ăn.

“Tiếp theo, chúng tôi điều tra xem liệu hệ vi sinh vật có liên quan đến việc giảm huyết áp mà chúng tôi quan sát thấy ở những con chuột SHRSP đã nhịn ăn hay không,” Durgan nói.

Các nhà nghiên cứu đã cấy hệ vi sinh vật của những con chuột đã nhịn ăn hoặc cho ăn không hạn chế vào những con chuột không có mầm bệnh, không có hệ vi sinh vật của riêng chúng.

Durgan và các đồng nghiệp của ông đã rất vui mừng khi thấy rằng những con chuột không có vi trùng nhận hệ vi sinh vật của những con chuột SHRSP được cho ăn bình thường có huyết áp cao hơn những con chuột không có vi trùng nhận được hệ vi sinh vật từ những con chuột đối chứng bình thường, giống như những người hiến tặng hệ vi sinh vật tương ứng của chúng.

Durgan cho biết: “Điều đặc biệt thú vị là những con chuột không có mầm bệnh nhận được hệ vi sinh vật từ những con chuột SHRSP lúc đói có huyết áp thấp hơn đáng kể so với những con chuột nhận được hệ vi sinh vật từ những con chuột đối chứng SHRSP. "Những kết quả này đã chứng minh rằng những thay đổi đối với hệ vi sinh vật do nhịn ăn gây ra là đủ để làm trung gian cho tác dụng hạ huyết áp của việc ngừng nhịn ăn."

Cách hệ vi sinh vật điều chỉnh huyết áp

Nhóm đã tiến hành điều tra câu hỏi thứ hai trong dự án của họ. Làm thế nào để hệ vi sinh vật đường ruột điều chỉnh huyết áp?

"Chúng tôi đã áp dụng phân tích trình tự toàn bộ bộ gen của hệ vi sinh vật cũng như phân tích chuyển hóa không được nhắm mục tiêu của hàm lượng huyết tương và đường tiêu hóa. .

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con vật tăng huyết áp SHRSP được cho ăn bình thường có lượng axit mật trong tuần hoàn thấp hơn những con vật không cao huyết áp. Mặt khác, động vật SHRSP tuân theo một lịch trình cho ăn không liên tục có nhiều axit mật hơn trong tuần hoàn.

Durgan cho biết: “Hỗ trợ cho phát hiện này, chúng tôi nhận thấy rằng việc bổ sung cho động vật axit cholic, một loại axit mật chính, cũng làm giảm đáng kể huyết áp trong mô hình SHRSP về bệnh tăng huyết áp.

Kết hợp lại với nhau, nghiên cứu lần đầu tiên cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể có lợi trong việc giảm tăng huyết áp bằng cách định hình lại thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột ở mô hình động vật. Nghiên cứu cũng cung cấp bằng chứng cho thấy rối loạn sinh học đường ruột góp phần làm tăng huyết áp bằng cách thay đổi tín hiệu axit mật.

Durgan cho biết: “Nghiên cứu này rất quan trọng để hiểu rằng việc nhịn ăn có thể ảnh hưởng đến vật chủ thông qua việc thao túng hệ vi sinh vật. "Đây là một ý tưởng hấp dẫn vì nó có thể có khả năng ứng dụng lâm sàng. Nhiều vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột tham gia vào quá trình sản xuất các hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng có lợi khi chúng đi vào hệ tuần hoàn và góp phần điều hòa sinh lý của vật chủ. Lịch trình nhịn ăn một ngày có thể giúp điều chỉnh hoạt động của các quần thể vi sinh vật đường ruột để mang lại lợi ích sức khỏe một cách tự nhiên. "

Nguồn : Baylor College of Medicine
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn