Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 28/4/2021

Nhiệt độ cao sẽ vô hiệu hóa SARS-CoV-2 trong vòng chưa đầy một giây, nghiên cứu cho thấy

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một hệ thống thử nghiệm cho thấy sự tiếp xúc của SARS-CoV-2 với nhiệt độ rất cao, ngay cả khi được áp dụng trong thời gian dưới một giây, có thể đủ để vô hiệu hóa vi rút để nó không còn có thể lây nhiễm sang vật chủ là người khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Arum Han, giáo sư Khoa Kỹ thuật Điện và Máy tính tại Đại học Texas A&M, và các cộng sự của ông đã thiết kế một hệ thống thử nghiệm cho thấy sự tiếp xúc của SARS-CoV-2 với nhiệt độ rất cao, ngay cả khi được áp dụng chưa đầy một giây, có thể đủ để vô hiệu hóa vi rút để nó không còn có thể lây nhiễm sang vật chủ là người khác.

Áp dụng nhiệt để trung hòa COVID-19 đã được chứng minh trước đây, nhưng trong các nghiên cứu trước đây, nhiệt độ được áp dụng ở bất kỳ đâu từ một đến 20 phút. Khoảng thời gian này không phải là một giải pháp thực tế, vì việc áp dụng nhiệt trong một thời gian dài vừa khó khăn vừa tốn kém. Han và nhóm của ông hiện đã chứng minh rằng xử lý nhiệt trong chưa đầy một giây sẽ hoàn toàn bất hoạt coronavirus - cung cấp một giải pháp khả thi để giảm thiểu sự lây lan đang diễn ra của COVID-19, đặc biệt là qua đường lây truyền trong không khí tầm xa.

Tập đoàn Medistar đã tiếp cận lãnh đạo và các nhà nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật vào mùa xuân năm 2020 để hợp tác và khám phá khả năng áp dụng nhiệt trong một khoảng thời gian ngắn để tiêu diệt COVID-19. Ngay sau đó, Han và nhóm của anh ấy đã bắt tay vào việc và xây dựng một hệ thống để điều tra tính khả thi của quy trình như vậy.

Quy trình của họ hoạt động bằng cách làm nóng một phần của ống thép không gỉ, qua đó dung dịch chứa coronavirus được chạy đến nhiệt độ cao và sau đó làm lạnh phần đó ngay sau đó. Thiết lập thử nghiệm này cho phép coronavirus chạy qua ống chỉ được làm nóng trong một khoảng thời gian rất ngắn. Thông qua quá trình nhiệt hóa nhanh chóng này, nhóm nghiên cứu nhận thấy virus hoàn toàn bị vô hiệu hóa trong thời gian ngắn hơn đáng kể so với những gì trước đây từng nghĩ. Kết quả ban đầu của họ đã được công bố trong vòng hai tháng sau các thí nghiệm bằng chứng về khái niệm.

Han cho biết nếu dung dịch được đun nóng đến gần 72 độ C trong khoảng nửa giây, nó có thể làm giảm hiệu giá vi rút, hoặc số lượng vi rút trong dung dịch, xuống 100.000 lần, đủ để vô hiệu hóa vi rút và ngăn ngừa lây truyền.


"Tác động tiềm tàng là rất lớn," Han nói. "Tôi rất tò mò về việc chúng ta có thể áp dụng nhiệt độ cao như thế nào trong một khoảng thời gian ngắn và để xem liệu chúng ta có thể thực sự bất hoạt nhiệt coronavirus chỉ trong một thời gian rất ngắn. Và, liệu một chiến lược trung hòa coronavirus dựa trên nhiệt độ như vậy có hoạt động hay không từ quan điểm thực tế. Động lực lớn nhất là, 'Chúng ta có thể làm điều gì đó có thể giảm thiểu tình hình với coronavirus không?' "

Nghiên cứu của họ đã được đăng trên trang bìa số tháng 5 của tạp chí Biotechnology and Bioengineering .

Phương pháp xử lý nhiệt dưới giây này không chỉ là giải pháp hiệu quả và thiết thực hơn để ngăn chặn sự phát tán COVID-19 qua không khí, mà còn cho phép thực hiện phương pháp này trong các hệ thống hiện có, chẳng hạn như hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí. .

Nó cũng có thể dẫn đến các ứng dụng tiềm năng với các loại vi rút khác, chẳng hạn như vi rút cúm, cũng lây lan qua không khí. Han và các cộng sự của ông kỳ vọng rằng phương pháp khử hoạt tính bằng nhiệt này có thể được áp dụng rộng rãi và có tác động thực sự trên toàn cầu.

"Bệnh cúm ít nguy hiểm hơn nhưng vẫn gây tử vong hàng năm, vì vậy nếu điều này có thể dẫn đến sự phát triển của hệ thống lọc không khí, thì đó sẽ là một vấn đề rất lớn, không chỉ với coronavirus mà còn đối với các loại virus khác trong không khí nói chung", Han nói. .

Trong công việc tương lai của họ, các nhà điều tra sẽ chế tạo một con chip kiểm tra quy mô vi lỏng cho phép họ xử lý vi-rút bằng nhiệt trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều, chẳng hạn hàng chục mili giây, với hy vọng xác định được nhiệt độ cho phép vi-rút. không hoạt động ngay cả với thời gian tiếp xúc ngắn như vậy.

Nguồn : Đại học Texas A&
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn