Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 30/4/2021

Loại Thuốc mới thử nghiệm cho thấy tiềm năng chống lại bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một loại thuốc thử nghiệm giúp đảo ngược các triệu chứng chính của bệnh Alzheimer ở ​​chuột. Thuốc hoạt động bằng cách tái tạo cơ chế làm sạch tế bào giúp loại bỏ các protein không mong muốn bằng cách tiêu hóa và tái chế chúng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Albert Einstein đã thiết kế một loại thuốc thử nghiệm giúp đảo ngược các triệu chứng chính của bệnh Alzheimer ở ​​chuột. Thuốc hoạt động bằng cách tái tạo cơ chế làm sạch tế bào giúp loại bỏ các protein không mong muốn bằng cách tiêu hóa và tái chế chúng. Nghiên cứu đã được công bố trực tuyến trên tạp chí Cell hôm nay .

Trưởng nhóm nghiên cứu Ana Maria Cuervo, MD, Ph.D., Robert và Renée Belfer, Chủ tịch của Robert và Renée Belfer về Nghiên cứu các bệnh thoái hóa thần kinh, giáo sư về phát triển, cho biết: và sinh học phân tử, đồng thời là đồng giám đốc của Viện Nghiên cứu Lão hóa tại Einstein. "Nhưng chúng tôi được khuyến khích phát hiện ra trong nghiên cứu của mình rằng quá trình làm sạch tế bào góp phần gây ra bệnh Alzheimer ở ​​chuột cũng xảy ra ở những người mắc bệnh, cho thấy rằng thuốc của chúng tôi cũng có thể hoạt động ở người." Vào những năm 1990, Tiến sĩ Cuervo đã phát hiện ra sự tồn tại của quá trình làm sạch tế bào này, được gọi là quá trình tự thực hiện qua trung gian chaperone (CMA) và đã xuất bản 200 bài báo về vai trò của nó đối với sức khỏe và bệnh tật.

CMA trở nên kém hiệu quả hơn khi con người già đi, làm tăng nguy cơ các protein không mong muốn sẽ tích tụ thành các cục không hòa tan làm hỏng tế bào. Trên thực tế, bệnh Alzheimer và tất cả các bệnh thoái hóa thần kinh khác được đặc trưng bởi sự hiện diện của các tập hợp protein độc hại trong não của bệnh nhân. Tờ Cell tiết lộ mối quan hệ tác động qua lại giữa CMA và bệnh Alzheimer, với việc mất CMA trong tế bào thần kinh góp phần gây ra bệnh Alzheimer và ngược lại. Các phát hiện cho thấy rằng các loại thuốc để cải thiện CMA có thể mang lại hy vọng điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.

Thiết lập liên kết của CMA với bệnh Alzheimer

Nhóm của Tiến sĩ Cuervo lần đầu tiên xem xét liệu CMA bị suy giảm có góp phần gây ra bệnh Alzheimer hay không. Để làm như vậy, họ đã biến đổi gen một con chuột để có các tế bào thần kinh não kích thích thiếu CMA. Sự vắng mặt của CMA trong một loại tế bào não đủ để gây ra mất trí nhớ ngắn hạn, suy giảm khả năng đi lại và các vấn đề khác thường thấy ở các mô hình động vật gặm nhấm mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, sự vắng mặt của CMA đã làm gián đoạn sâu sắc quá trình cân bằng protein - khả năng điều chỉnh các protein mà chúng chứa trong tế bào. Các protein hòa tan thông thường đã chuyển sang không hòa tan và có nguy cơ kết tụ thành các tập hợp độc hại.

Tiến sĩ Cuervo nghi ngờ điều ngược lại cũng đúng: bệnh Alzheimer giai đoạn đầu làm suy giảm CMA. Vì vậy, cô và các đồng nghiệp đã nghiên cứu một mô hình chuột mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu, trong đó các tế bào thần kinh não được tạo ra để tạo ra các bản sao bị lỗi của protein tau. Bằng chứng chỉ ra rằng các bản sao bất thường của tau kết tụ lại với nhau để tạo thành các đám rối sợi thần kinh góp phần gây ra bệnh Alzheimer. Nhóm nghiên cứu tập trung vào hoạt động CMA trong các tế bào thần kinh của hồi hải mã - vùng não quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Họ phát hiện ra rằng hoạt động CMA trong các tế bào thần kinh đó đã giảm đáng kể so với động vật đối chứng.


Còn bệnh Alzheimer sớm ở người thì sao - nó cũng chặn CMA? Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu giải trình tự RNA đơn bào từ các tế bào thần kinh thu được sau khi khám nghiệm tử thi từ não của bệnh nhân Alzheimer và từ một nhóm so sánh của những người khỏe mạnh. Dữ liệu giải trình tự cho thấy mức độ hoạt động của CMA trong mô não của bệnh nhân. Chắc chắn, hoạt động của CMA đã bị ức chế phần nào ở những người đã ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, tiếp theo là sự ức chế CMA lớn hơn nhiều trong não của những người mắc bệnh Alzheimer tiến triển.

Tiến sĩ Cuervo cho biết: “Khi mọi người bước qua tuổi 70 hoặc 80, hoạt động của CMA thường giảm khoảng 30% so với khi họ còn trẻ. "Bộ não của hầu hết mọi người có thể bù đắp cho sự suy giảm này. Nhưng nếu bạn thêm bệnh thoái hóa thần kinh vào hỗn hợp, ảnh hưởng đến cấu trúc protein bình thường của tế bào thần kinh não có thể tàn phá. sự tiến triển. "

Một loại thuốc mới làm sạch tế bào thần kinh và đảo ngược các triệu chứng

Trong một phát hiện đáng khích lệ, Tiến sĩ Cuervo và nhóm của bà đã phát triển một loại thuốc mới cho thấy tiềm năng điều trị bệnh Alzheimer. Tiến sĩ Cuervo cho biết: “Chúng tôi biết rằng CMA có khả năng tiêu hóa tau bị lỗi và các protein khác. "Nhưng lượng protein khiếm khuyết tuyệt đối trong bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác lấn át CMA và về cơ bản làm tê liệt nó. Thuốc của chúng tôi phục hồi hiệu quả CMA bằng cách tăng mức độ của thành phần CMA quan trọng."

Trong CMA, các protein được gọi là chaperones liên kết với các protein bị hư hỏng hoặc bị lỗi trong các tế bào của cơ thể. Các chaperones vận chuyển hàng hóa của chúng đến lysosome của tế bào - bào quan có màng bao bọc chứa đầy các enzym, có chức năng tiêu hóa và tái chế chất thải. Tuy nhiên, để đưa hàng hóa của chúng vào lysosome thành công, trước tiên chaperones phải "cập bến" vật liệu vào một thụ thể protein gọi là LAMP2A nảy mầm từ màng của lysosome. Càng nhiều thụ thể LAMP2A trên lysosome, mức độ hoạt động CMA càng lớn. Loại thuốc mới, được gọi là CA, hoạt động bằng cách tăng số lượng các thụ thể LAMP2A đó.

Tiến sĩ Cuervo cho biết: “Bạn sản xuất cùng một lượng thụ thể LAMP2A trong suốt cuộc đời. "Nhưng những thụ thể đó suy giảm nhanh hơn khi bạn già đi, vì vậy những người lớn tuổi có xu hướng không có sẵn chúng để cung cấp các protein không mong muốn vào lysosome. CA khôi phục LAMP2A ở mức trẻ trung, cho phép CMA loại bỏ tau và các protein bị lỗi khác để họ có thể ' t tạo thành các khối protein độc hại đó. " (Cũng trong tháng này, nhóm của Tiến sĩ Cuervo đã báo cáo trên tạp chí Nature Communications rằng, lần đầu tiên họ đã tách lysosome từ não của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer và quan sát thấy rằng việc giảm số lượng thụ thể LAMP2 làm mất CMA ở người, giống như nó xảy ra trong các mô hình động vật của bệnh Alzheimer.)

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm CA trên hai mô hình chuột khác nhau bị bệnh Alzheimer. Trong cả hai mô hình chuột bị bệnh, liều uống CA được sử dụng trong vòng 4 đến 6 tháng dẫn đến cải thiện trí nhớ, trầm cảm và lo lắng khiến những con vật được điều trị giống hoặc gần giống với những con chuột đối chứng khỏe mạnh. Khả năng đi bộ được cải thiện đáng kể trong mô hình động vật mà nó là một vấn đề. Và trong tế bào thần kinh não của cả hai mô hình động vật, thuốc làm giảm đáng kể mức protein tau và các khối protein so với động vật không được điều trị.

Tiến sĩ Cuervo cho biết: “Điều quan trọng là các động vật trong cả hai mô hình đều đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh tật và các tế bào thần kinh của chúng bị tắc nghẽn bởi các protein độc hại trước khi sử dụng thuốc”. "Điều này có nghĩa là thuốc có thể giúp bảo tồn chức năng tế bào thần kinh ngay cả trong giai đoạn sau của bệnh. Chúng tôi cũng rất vui mừng rằng thuốc đã làm giảm đáng kể chứng thần kinh đệm - tình trạng viêm và sẹo của các tế bào xung quanh tế bào thần kinh não. Gliosis có liên quan đến các protein độc hại và là được biết là đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài và làm trầm trọng thêm các bệnh thoái hóa thần kinh. "

Điều trị bằng CA dường như không gây hại cho các cơ quan khác ngay cả khi được dùng hàng ngày trong thời gian dài. Thuốc được thiết kế bởi Tiến sĩ Evripidis Gavathiotis, giáo sư hóa sinh và y học, đồng thời là đồng trưởng nhóm nghiên cứu.

Tiến sĩ. Cuervo và Gavathiotis đã hợp tác với Life Biosciences of Boston, Mass., Để thành lập Selphagy Therapeutics, hiện đang phát triển CA và các hợp chất liên quan để điều trị bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Nghiên cứu này có tiêu đề, "Tự động hít thở qua trung gian chaperone ngăn chặn sự sụp đổ của proteome di căn tế bào thần kinh." Đồng trưởng nhóm nghiên cứu và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu là Tiến sĩ Mathieu Bourdenx, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Cuervo và cũng là nhà nghiên cứu cơ sở tại Viện Bệnh thoái hóa thần kinh, Đại học Bordeaux, Pháp. Các tác giả khác của Einstein bao gồm: Adrián Martín-Segura, Aurora Scrivo, Susmita Kaushik, Ph.D., Inmaculada Tasset, Ph.D., Antonio Diaz và Yves R. Juste.

Nguồn: Đại học Y khoa Albert Einstein
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn