Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 25/4/2021

Phát triển thuốc có thể cung cấp các chất kháng khuẩn linh hoạt, nhanh chóng và có mục tiêu

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một nền tảng có thể phát triển các liệu pháp axit nucleic peptide hiệu quả và đặc hiệu cao để sử dụng chống lại bất kỳ vi khuẩn nào chỉ trong vòng một tuần. Công trình có thể thay đổi cách chúng ta đối phó với đại dịch và cách chúng ta tiếp cận các trường hợp kháng kháng sinh ngày càng gia tăng trên toàn cầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khi dịch bệnh bùng phát, thời gian đáp ứng trong việc phát triển và phân phối các phương pháp điều trị là rất quan trọng để cứu sống. Thật không may, việc phát triển các loại thuốc tùy chỉnh như một biện pháp đối phó thường là một quá trình chậm và khó khăn.

Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado Boulder đã tạo ra một nền tảng có thể phát triển các liệu pháp axit nucleic peptide hiệu quả và đặc hiệu cao để sử dụng chống lại bất kỳ loại vi khuẩn nào chỉ trong vòng một tuần. Công trình này được trình bày chi tiết trên tạp chí Nature Communications Biology và có thể thay đổi cách chúng ta đối phó với đại dịch và cách chúng ta tiếp cận các trường hợp kháng kháng sinh ngày càng tăng trên toàn cầu.

Nền tảng Trị liệu Cụ thể Tăng tốc qua Khuôn mặt (FAST) được tạo ra bởi Phó Giáo sư Anushree Chatterjee và nhóm của cô ấy trong Khoa Kỹ thuật Hóa học và Sinh học. Nó có thể nhanh chóng tạo ra kháng sinh mới cho bất kỳ hệ thống hoặc bệnh tật nào - từ siêu vi khuẩn có khả năng thích ứng cao đến ngộ độc phóng xạ ở các phi hành gia - được thiết kế đặc biệt để nhắm mục tiêu có chọn lọc chỉ những vi khuẩn quan tâm. Bài báo chứng minh khả năng ức chế tăng trưởng đáng kể và các phản ứng tích cực khác ở các vi khuẩn kháng thuốc như E. coli, chúng đang thích ứng với các phương pháp điều trị hiện tại nhanh hơn nhiều so với các loại thuốc mới có thể tung ra thị trường.

Các phương pháp phát hiện thuốc truyền thống thường mất 10 năm hoặc hơn và đặc hiệu cho loài bọ này hay loài bọ khác. Đó là bởi vì chúng dựa trên việc xác định các phân tử từ một vi khuẩn mà sau đó có thể được sử dụng để chống lại các vi khuẩn khác để tăng cường sức khỏe con người. Thật không may, sự tiến hóa qua hàng tỷ năm đã dẫn đến việc các chủng vi khuẩn ngày nay ngày càng đề kháng với cách tiếp cận này - được hỗ trợ một phần bởi việc bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh gần đây. Mặt khác, FAST có thể được sử dụng cho bất kỳ lỗi nào và cho phép xác định và kiểm tra nhanh chóng các phân tử nhắm vào các cơ chế mới trong mầm bệnh - đi trước đường cong đó.


Kristen Eller, một ứng cử viên tiến sĩ trong Nhóm Chatterjee, là tác giả đầu tiên của bài báo mới. Bà cho biết hệ thống FAST sử dụng cấu tạo gen của vi khuẩn để thiết kế các loại thuốc kháng sinh cụ thể và nhắm mục tiêu nhằm ngăn chặn các phương tiện tự nhiên của chúng sản xuất các protein thiết yếu, khiến chúng chết. Cô ấy nói thêm rằng nền tảng này cũng cung cấp một chiến lược độc đáo để cung cấp các phương pháp điều trị này cho các vi khuẩn mà theo truyền thống là khó nhắm mục tiêu vì chúng cư trú trong các tế bào chủ của chính chúng ta. Để giải quyết vấn đề này, nền tảng này về cơ bản sử dụng khả năng tự nhiên của vi khuẩn để xâm nhập vào các tế bào của chúng ta và điều khiển nó thay vì trở thành vật mang phương pháp điều trị.

Cô nói: “Các ứng dụng cho thế giới thực là rất lớn ở chỗ chúng tôi đã tạo ra một nền tảng - không chỉ là một liệu pháp duy nhất. "Nó thích nghi, năng động và có thể được thay đổi để nhắm mục tiêu vào bất kỳ loài vi khuẩn nào là mối đe dọa đồng thời cũng được điều chỉnh để phát triển thuốc kháng vi-rút khi cần thiết."

Gần đây, một bài báo khác được xuất bản trên PNAS cho thấy việc sử dụng nền tảng FAST để tạo ra các loại kháng sinh mới chống lại một chủng E. coli kháng carbapenem được phát hiện có khả năng kháng hầu hết các loại kháng sinh.

Chatterjee nói rằng khía cạnh cuối cùng là đặc biệt quan trọng khi các chủng cụ thể phát triển, thay đổi và trở nên kháng thuốc hơn theo thời gian. Bà nói, mục tiêu là nhanh chóng tạo ra các phương pháp điều trị phù hợp cụ thể cho khu vực được đề cập, người đang tìm cách điều trị hoặc thậm chí là tình hình sức khỏe toàn cầu chẳng hạn.

Bà nói: “Công nghệ chúng tôi sử dụng để điều trị những loại vấn đề sức khỏe này phải đủ thông minh để bắt kịp với các sinh vật đang phát triển và cũng đủ nhanh để ứng phó với khủng hoảng thời gian thực. "Trong nền tảng này, có nhiều bước mà bạn có thể thiết kế và tạo các mục tiêu ma túy mới, đây thực sự là chìa khóa."

Chatterjee cho biết nền tảng này cuối cùng có thể được sửa đổi để phát triển thuốc kháng vi-rút để điều trị cảm lạnh thông thường, cúm và nghiêm trọng nhất là COVID-19. Hiện tại, nhóm của cô đang làm việc để thu thập thêm dữ liệu để phát triển các phương pháp điều trị COVID-19 tiềm năng và bắt đầu hướng tới các thử nghiệm lâm sàng.

Bà nói: “Chúng ta cần suy nghĩ thấu đáo khi bắt kịp các tác nhân gây bệnh vì chúng luôn tiến bộ và thay đổi. "Nếu chúng ta có thể thiết lập các quy trình và kỹ thuật này ngay bây giờ, thì chúng ta sẽ chuẩn bị tốt hơn nhiều trong lần tới khi có đại dịch hoặc bùng phát."

Nguồn: Đại học Colorado tại Boulder 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn