Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 6/4/2021

Nhiễm virus mãn tính có thể ảnh hưởng lâu dài đến khả năng miễn dịch của con người, tương tự như lão hóa

Các nhà nghiên cứu xác định các dấu hiệu của rối loạn chức năng miễn dịch được chia sẻ trong quá trình lão hóa và nhiễm vi-rút mãn tính của HIV và viêm gan C
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu từ Viện Buck và Đại học Stanford cho thấy rằng nhiễm virus mãn tính có tác động sâu sắc và lâu dài đến hệ thống miễn dịch của con người theo những cách tương tự như những gì được thấy trong quá trình lão hóa. Kết quả được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia .

Sử dụng hệ thống miễn dịch học và trí tuệ nhân tạo, các nhà nghiên cứu đã lập hồ sơ và so sánh các phản ứng miễn dịch trong một nhóm thuần tập gồm những người già, những người nhiễm HIV đang điều trị kháng vi-rút dài hạn và những người bị nhiễm viêm gan C (HCV) trước và sau khi vi-rút được điều trị bằng loại thuốc có tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 97%. Những thay đổi chung trong hệ thống miễn dịch bao gồm lạm phát bộ nhớ tế bào T, điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu nội bào của chứng viêm và giảm độ nhạy cảm với cytokine trong tế bào lympho và tế bào tủy.

David Furman, tiến sĩ, phó giáo sư Viện Buck và tác giả cao cấp của bài báo cho biết: “Viêm mãn tính bắt nguồn từ rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch có liên quan đến nhiều bệnh lão hóa. "Liệu nhiễm vi-rút mãn tính có góp phần gây rối loạn chức năng miễn dịch do tuổi tác hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ, nhưng các nghiên cứu về loại này cung cấp một cách để bắt đầu có câu trả lời. Tại thời điểm này, rõ ràng là cả lão hóa và nhiễm vi-rút mãn tính đều để lại dấu vết sâu sắc và không thể xóa nhòa đối với khả năng miễn dịch . "


Sự khác biệt giữa nhiễm virus cấp tính và mãn tính

Trong trường hợp nhiễm virus cấp tính, cơ thể thường có khả năng loại bỏ tác nhân vi phạm và hệ thống miễn dịch (trong trường hợp tốt nhất) tạo ra các kháng thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng tương tự - hãy nghĩ đến cảm lạnh thông thường và bệnh đỏ bừng theo mùa. Nhưng có những loại vi rút, ngoài HIV và HCV, có thể vẫn còn sống, thiết lập chế độ “quản lý ký sinh trùng vật chủ” trong cơ thể, trong một số trường hợp mà mọi người không hề hay biết. Furman cho biết tùy thuộc vào vị trí địa lý, 70 đến 90% dân số bị nhiễm cytomegalovirus, vi rút này vô hại ở những người khỏe mạnh và chỉ có vấn đề đối với phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Các loại virus herpes khác nhau (gây mụn rộp sinh dục, mụn rộp, thủy đậu / bệnh zona và bệnh tăng bạch cầu đơn nhân) cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng mãn tính.

Furman nói: “Mỗi người trong chúng ta đều có virome riêng; đó là tập hợp các bệnh nhiễm vi rút mà bạn mắc phải trong suốt cuộc đời của mình,” Furman nói. "Bạn có thể đã bị lây nhiễm bởi 12 hoặc 15, hoặc thậm chí nhiều loại vi-rút mà bạn chưa bao giờ biết mình đã mắc phải. May mắn thay, công nghệ hiện đã tồn tại cho phép chúng tôi xác định danh sách những bệnh nhiễm trùng này trong dân số; nó đang giúp chúng tôi chuyển những loại câu hỏi này về phía trước." Furman cho biết nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên kết hợp đầy đủ khái niệm miễn dịch học hệ thống và phân tích toàn diện hệ thống miễn dịch bằng cách sử dụng các nền tảng công nghệ giống nhau trên các nhóm bệnh nhân khác nhau.

(adv)

Lý do hy vọng - kết quả cho thấy một số tính mềm dẻo trong phản ứng miễn dịch

Nghiên cứu chỉ ra rằng ở những bệnh nhân nhiễm HIV, rối loạn điều hòa hệ thống miễn dịch rõ ràng mặc dù đã được điều trị bằng thuốc ức chế vi rút trong hơn mười năm. Nhưng việc thanh thải vi rút HCV (thông qua thuốc sofosbuvir) đã khôi phục một phần độ nhạy của tế bào với interferon-a, chất này ức chế sự nhân lên của vi rút. Furman cho biết: “Sự dẻo dai này có nghĩa là có chỗ để can thiệp vào cả bệnh nhiễm vi rút mãn tính và trong quá trình lão hóa. "Đó chỉ là vấn đề xác định và hiểu các con đường phân tử và mạng lưới liên quan." Bài báo này đã xác định những thay đổi trong STAT1, yếu tố phiên mã chính được kích hoạt bởi các interferon. STAT1 đóng một vai trò quan trọng trong các phản ứng miễn dịch bình thường, đặc biệt là đối với vi rút, vi khuẩn và nấm gây bệnh.

Đối với COVID-19?

Furman cho biết chúng ta đang trong quá trình thử nghiệm "sống" liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông nói rằng các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để xác định xem liệu dấu ấn chức năng của hệ thống miễn dịch có được kết hợp chặt chẽ để chỉ liên quan đến bản chất mãn tính của các bệnh nhiễm trùng cụ thể hay không, hoặc liệu các chứng viêm tương đối ngắn nhưng mạnh như COVID-19 cũng để lại dấu vết lâu dài. hệ thống miễn dịch. Furman, người đang cộng tác với Đại học Stanford và Đại học California, San Francisco trong các dự án cho biết: "Hệ thống miễn dịch của những người bị nhiễm coronavirus có ảnh hưởng lớn không? Đó là lý thuyết, nhưng chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra" liên quan đến COVID-19 và khả năng miễn dịch.

Nguồn Viện Nghiên cứu về Lão hóa Buck
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn