Thông tin Sức khỏe Thứ bảy, ngày 3/4/2021

Những trường hợp không được uống rượu

Rượu là loại thức uống phổ biến ở nhiều quốc gia. Khoa học đã phát hiện nhiều bằng chứng cho thấy tác hại của rượu. Thậm chí, một số nhóm người phải tuyệt đối tránh xa rượu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nếu bạn thuộc ít nhất một trong số những nhóm người dưới đây thì cần phải tránh xa rượu bia:

Mắc bệnh tiểu đường

Người mắc tiểu đường cần hết sức cẩn thận với rượu. Rượu có thể ảnh hưởng đến đường huyết, đặc biệt là uống khi đang đói, Eat This, Not That! dẫn lời bác sĩ người Mỹ Leann Poston.

Uống rượu khi đang đói có thể làm giảm đáng kể đường huyết và dẫn đến tình trạng hạ đường huyết nghiêm trọng. Hậu quả có thể gây hôn mê, bác sĩ Poston cho biết.


Dùng thuốc an thần, giảm đau

Nếu bạn đang uống bất kỳ loại thuốc an thần hay thuốc giảm đau nào thì hãy tránh xa rượu. Nguyên nhân do cả thuốc an thần và rượu đều có tác dụng làm chậm hoạt động não. Tác dụng cộng hưởng của 2 thứ này có thể gây hại cho cơ thể.

Trên thực tế, một nghiên cứu công bố trên chuyên san Morbidity and Mortality Weekly đã phân tích dữ liệu thu thập được từ những người gặp vấn đề sức khỏe khi uống thuốc giảm đau opioid. Trong đó, 18,5% nhập viện cấp cứu khi có uống thêm rượu và 22,1% số ca tử vong do opioid cũng có liên quan đến rượu.

Dùng thuốc trị chứng nghiện rượu

Disulfiram là loại thuốc được các bác sĩ sử dụng để điều trị nghiện rượu mạn tính. Nhưng nếu uống thuốc này chung với rượu thì có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng.
Những tác dụng phụ này gồm nhức đầu, nôn mửa, buồn nôn, suy nhược, rối loạn nhịp thở và nhịp tim.

Người bị hen suyễn

Nếu bạn đang bị hen suyễn thì chỉ cần uống 1 đến 2 ly rượu có thể khiến cơn hen suyễn thêm nặng. Nguyên nhân là do người bị hen suyễn có thể phản ứng tiêu cực với sulfite, chất bảo quản thường được cho vào một số loại rượu.

Theo Eat This, Not That
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn