Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 26/3/2021

Tiêm kháng thể là một phương pháp điều trị rất được mong đợi cho những người mắc các bệnh mãn tính

Tiêm kháng thể là một phương pháp điều trị rất được mong đợi cho những người mắc các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh vẩy nến, bệnh Crohn và viêm khớp. Và gần đây, các kháng thể đã được đưa tin như một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nhưng quá trình sản xuất tốn kém, tốn thời gian để tạo ra kháng thể khiến hầu hết bệnh nhân không thể tiếp cận các phương pháp điều trị này.

Andrew Zydney, Chủ tịch Bayard D. Kunkle và là giáo sư kỹ thuật hóa học tại Penn State, đã xác định một phương pháp mới để sản xuất kháng thể, có thể làm giảm chi phí sản xuất. Kết quả nghiên cứu của ông gần đây đã được công bố trên tạp chí Biotechnology Progress .

Zydney cho biết: “Nếu bạn nhìn vào 10 loại thuốc bán chạy nhất, tính theo doanh số hàng năm, thì có 8 loại thuộc loại kháng thể đơn dòng,” Zydney nói. "Và hàng năm, các cá nhân và công ty bảo hiểm chi tới 100 tỷ đô la cho các kháng thể, với chi phí điều trị cho một bệnh nhân thường vượt quá 50.000 đô la. Vẫn còn một nhu cầu lớn chưa được đáp ứng đối với các sản phẩm này trong việc điều trị một loạt bệnh ngày càng tăng."

Được gọi là kết tủa, quy trình tinh chế protein mới của Zydney bao gồm việc thêm kẽm clorua và polyethylene glycol, một loại polymer hòa tan trong nước, vào dung dịch chứa kháng thể. Điều này làm cho kháng thể kết tủa để có thể rửa sạch các tạp chất.

Theo Zydney, mặc dù quá trình kết tủa đã được sử dụng trong 70 năm trong quá trình xử lý huyết tương, nhưng nó chưa bao giờ được sử dụng để sản xuất thương mại các kháng thể, theo Zydney.

Ông nói: “Kết tủa có nghĩa là 'thoát ra' từ một dung dịch ở dạng rắn. "Ví dụ, khi bạn cho muối vào nước ấm, nó sẽ tan ra. Nhưng nếu bạn cho nhiều muối vào nước lạnh, một phần muối đó sẽ vẫn ở dạng tinh thể rắn. Theo cách tương tự, protein thường sẽ hòa tan trong dung dịch, nhưng bạn có thể tìm thấy một số điều kiện nhất định mà ở đó chúng trở nên vững chắc. "

Zydney giải thích rằng kẽm clorua được sử dụng trong quá trình kết tủa là một loại muối đơn giản, làm cho nó rẻ hơn nhiều so với các phương pháp tinh chế khác. Nó cũng tiết kiệm thời gian, vì có thể tạo ra một lượng lớn protein trong thời gian ngắn.


Hiện nay, các kháng thể được sản xuất bằng cách sử dụng một quy trình gọi là sắc ký ái lực Protein A, nơi kháng thể liên kết với Protein A, được cố định trong cột sắc ký. Các tạp chất có thể được rửa sạch khỏi kháng thể liên kết, sau đó mức độ pH được điều chỉnh để thu hồi sản phẩm kháng thể đã tinh khiết. Một cột sắc ký Protein A đơn lẻ có thể có giá hơn 10 triệu đô la.

Zydney cho biết: “Đó chỉ là một bước trong quy trình sản xuất hiện tại, và nó là nguyên nhân khiến việc sản xuất kháng thể trở nên đắt đỏ như vậy. "Tất cả các công ty công nghệ sinh học lớn đều là những người chơi lớn trong lĩnh vực này."

Quá trình kết tủa loại bỏ sự cần thiết của quá trình sắc ký tốn kém, vì các kháng thể được tinh chế trực tiếp từ dung dịch bằng cách lọc qua màng sợi rỗng.

Ông nói: “Những gì chúng tôi làm trong nhóm nghiên cứu của chúng tôi có quy mô tương đối nhỏ. "Tuy nhiên, quá trình kết tủa có khả năng dễ dàng mở rộng quy mô, có khả năng cho phép các công ty dược phẩm sinh học sản xuất kháng thể chi phí thấp hơn cho những bệnh nhân cần chúng."

Todd Przybycien, giáo sư kỹ thuật hóa học và sinh học tại Học viện Bách khoa Rensselaer, đã đóng góp vào nghiên cứu này.

Nguồn : Penn State 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn