Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 25/3/2021

Vi khuẩn có thể hỗ trợ phản ứng miễn dịch chống ung thư

Phát hiện của một nghiên cứu mới có thể giải thích mối liên hệ giữa vi sinh vật-liệu pháp miễn dịch
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Liệu pháp miễn dịch ung thư có thể được thúc đẩy từ một hướng bất ngờ: vi khuẩn cư trú trong các tế bào khối u. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch "nhìn thấy" những vi khuẩn này và cho thấy chúng có thể được khai thác để kích thích phản ứng miễn dịch chống lại khối u.

Liệu pháp miễn dịch ung thư có thể được thúc đẩy từ một hướng bất ngờ: vi khuẩn cư trú trong các tế bào khối u. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature , các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Weizmann và các cộng tác viên của họ đã phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch "nhìn thấy" những vi khuẩn này và cho thấy chúng có thể được khai thác để kích thích phản ứng miễn dịch chống lại khối u. Nghiên cứu cũng có thể giúp làm rõ mối liên hệ giữa liệu pháp miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột, giải thích những phát hiện của nghiên cứu trước đây rằng hệ vi sinh ảnh hưởng đến sự thành công của liệu pháp miễn dịch.

Các phương pháp điều trị miễn dịch trong thập kỷ qua đã cải thiện đáng kể tỷ lệ hồi phục khỏi một số bệnh ung thư, đặc biệt là khối u ác tính ác tính; nhưng trong khối u ác tính, chúng vẫn chỉ hoạt động trong khoảng 40% các trường hợp. Giáo sư Yardena Samuels thuộc Khoa Sinh học Tế bào Phân tử của Weizmann nghiên cứu các "dấu hiệu" phân tử - các đoạn protein, hoặc peptit, trên bề mặt tế bào - đánh dấu các tế bào ung thư là ngoại lai và do đó có thể đóng vai trò là mục tiêu bổ sung tiềm năng cho liệu pháp miễn dịch. Trong nghiên cứu mới, bà và các đồng nghiệp đã mở rộng tìm kiếm các dấu hiệu ung thư mới cho những vi khuẩn được biết đến là khu trú của các khối u.

Sử dụng các phương pháp được phát triển bởi đồng nghiệp trong khoa, Tiến sĩ Ravid Straussman, một trong những người đầu tiên tiết lộ bản chất của vi khuẩn "khách mời" trong tế bào ung thư, Samuels và nhóm của cô, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Shelly Kalaora và Adi Nagler (đồng đầu tiên. tác giả), đã phân tích các mẫu mô từ 17 khối u ác tính di căn có nguồn gốc từ chín bệnh nhân. Họ thu được cấu hình bộ gen vi khuẩn của những khối u này và sau đó áp dụng một phương pháp được gọi là HLA-peptidomics để xác định các peptide của khối u mà hệ thống miễn dịch có thể nhận ra.

Nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác của Tiến sĩ Jennifer A. Wargo thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas, Houston, Texas; Giáo sư Scott N. Peterson của Viện Khám phá Y khoa Sanford Burnham Prebys, La Jolla, California; Giáo sư Eytan Ruppin của Viện Ung thư Quốc gia, Hoa Kỳ; Giáo sư Arie Admon của Viện Công nghệ Technion - Israel và các nhà khoa học khác.


Phân tích peptidomics HLA cho thấy gần 300 peptit từ 41 loại vi khuẩn khác nhau trên bề mặt của tế bào u ác tính. Phát hiện mới quan trọng là các peptit được hiển thị trên bề mặt tế bào ung thư bởi phức hợp protein HLA - phức hợp có trên màng của tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta và đóng vai trò điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Một trong những công việc của HLA là báo động về bất cứ thứ gì lạ bằng cách "trình bày" các peptit ngoại lai với hệ thống miễn dịch để các tế bào T miễn dịch có thể "nhìn thấy" chúng. Kalaora cho biết: “Sử dụng peptidomics HLA, chúng tôi có thể tiết lộ các peptid do HLA trình bày trong khối u một cách không thiên vị”. "Phương pháp này trước đây đã cho phép chúng tôi xác định các kháng nguyên khối u đã cho kết quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng."

Không rõ tại sao các tế bào ung thư nên thực hiện một hành động dường như tự sát kiểu này: trình bày các peptide của vi khuẩn cho hệ thống miễn dịch, có thể phản ứng bằng cách tiêu diệt các tế bào này. Nhưng bất kể lý do là gì, thực tế là các tế bào ác tính hiển thị các peptide này theo cách như vậy cho thấy một kiểu tương tác hoàn toàn mới giữa hệ thống miễn dịch và khối u.

Tiết lộ này cung cấp một lời giải thích tiềm năng về cách hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến liệu pháp miễn dịch. Một số vi khuẩn mà nhóm nghiên cứu đã xác định được là vi khuẩn đường ruột đã biết. Sự xuất hiện của các peptit vi khuẩn trên bề mặt tế bào khối u có thể đóng một vai trò nào đó trong phản ứng miễn dịch và các nghiên cứu trong tương lai có thể xác định peptit vi khuẩn nào tăng cường phản ứng miễn dịch đó, cho phép các bác sĩ dự đoán sự thành công của liệu pháp miễn dịch và điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp với cá nhân. cho phù hợp.

Hơn nữa, thực tế là các peptide của vi khuẩn trên các tế bào khối u có thể nhìn thấy được đối với hệ thống miễn dịch có thể được khai thác để tăng cường liệu pháp miễn dịch. Nagler nói: “Nhiều peptit này được chia sẻ bởi các di căn khác nhau từ cùng một bệnh nhân hoặc bởi các khối u từ các bệnh nhân khác nhau, điều này cho thấy rằng chúng có tiềm năng điều trị và khả năng tạo ra hoạt hóa miễn dịch mạnh mẽ.

Trong một loạt các thí nghiệm tiếp tục, Samuels và các đồng nghiệp đã ủ các tế bào T từ các bệnh nhân u ác tính trong một đĩa thí nghiệm cùng với các peptit vi khuẩn có nguồn gốc từ các tế bào khối u của cùng một bệnh nhân. Kết quả: Tế bào T được kích hoạt đặc biệt đối với các peptit của vi khuẩn.

Samuels cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các peptide của vi khuẩn có trên các tế bào khối u có thể là mục tiêu tiềm năng cho liệu pháp miễn dịch. "Chúng có thể được khai thác để giúp các tế bào T miễn dịch nhận ra khối u với độ chính xác cao hơn, để các tế bào này có thể tấn công tốt hơn căn bệnh ung thư. Cách tiếp cận này trong tương lai có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc điều trị miễn dịch hiện có."

Nguồn : Viện Khoa học Weizmann
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn