Thông tin Sức khỏe Thứ hai, ngày 22/3/2021

Hai cách bảo vệ lá gan

PGS Trịnh Thị Ngọc – Phó chủ tịch Hội gan mật Hà Nội cho biết tỷ lệ bệnh gan ở Việt Nam rất cao đặc biệt là ung thư gan. Năm 2020, ung thư gan vẫn là bệnh ung thư đứng đầu ở nước ta với tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất. Bảo vệ lá gan từ chính hôm nay là cách tốt nhất bảo vệ cơ thể khoẻ mạnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo PGS Ngọc, gan có chức năng thải độc. Nhiều người nghĩ dạ dày mới là quan trọng vì nó chứa thức ăn, nhưng thực ra tất cả các thức ăn, nước uống, sau khi đi vào dạ dày rồi sẽ chuyển vào gan.

Khi thức ăn độc vào gan, gan phải chuyển hóa chúng. Chất đào thải cơ thể bao gồm, một là nước tiểu, hai là phân. Khi gan không còn chức năng thải độc nữa thì sẽ tổn thương đến tất cả các cơ quan khác, đặc biệt là hệ tiêu hoá.

Ngoài ra, gan cũng có chức năng tổng hợp các chất cho cơ thể (yếu tố đông máu, yếu tố vi lượng...). 

Gan có chức năng sản xuất hooc-mon, nếu khi không sản xuất nữa thì chúng ta sẽ mắc nhiều bệnh lý nội tiết phát triển, sản xuất ra các chất nhiễm trùng trong cơ thể, rối loạn đông máu…

Từ chức năng của gan vô cùng to lớn. Vì vậy PGS Ngọc khuyến cáo không nên đầu độc lá gan thêm nữa. Hai cách bảo vệ gan tốt nhất đó là phòng viêm gan do virus từ tiêm phòng viêm gan B và hạn chế uống rượu bia.

Cách 1: Hạn chế bia rượu

Năm 2020 cho thấy Việt Nam là một nước ở Châu Á sử dụng bia rượu nhiều nhất. Nếu uống một lượng rượu vừa đủ thì gan có thể đào thải ra được qua đường nước tiểu, đường phân. Hoặc trước khi vào gan thì có thể đào thải qua mồ hôi, tuy nhiên lượng này rất ít.

90% rượu đảo thải qua gan, chính vì vậy uống nhiều sẽ tổn hại đến gan. Nếu một nam giới khỏe mạnh bình thường một ngày có thể uống trên 70g/1 ngày, thì tỷ lệ tồn thương gan sau 5 năm là rất cao.

Đối với phụ nữ, nếu uống lượng trên 60g/1 ngày cũng tổn thương gan sau 5 năm. Tính tương đối dễ nếu uống rượu mạnh 40 độ thì uống 30ml được 10g rượu. Nếu rượu vang 12-132 độ 100ml được 10g. bia thì 250ml thì được 10g. Vì vậy cần tính toán uống như thế nào dưới ngưỡng cho phép.

Nếu người yếu, người già, người mắc bệnh mạn tính thì uống ít hơn rất nhiều. Và không được uống thường xuyên vì ngày hôm trước chưa đào thải hết thì hôm sau cũng uống vào sẽ gây tổn thương gan. Ngoài ra uống phải rượu không an toàn, rượu rởm thì sẽ nguy hại cho sức khỏe, thậm chí ngộ độc, tử vong.


Cách 2: Phòng virus gây viêm gan

PGS Ngọc khuyến cáo, Việt Nam có khoảng 10-20% dân số tương đương 12 đến 18 triệu người nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

Điều đáng nói, loại virus này thường diễn tiến thầm lặng, với các triệu chứng rất kín đáo, khó phát hiện nếu không xét nghiệm máu. Có đến 90% người bị viêm gan B không biết về tình trạng bệnh của mình.

Việt Nam được coi là "ổ dịch" của virus viêm gan B, nguy cơ ung thư hóa do viêm gan virus gia tăng mạnh, việc phòng ngừa viêm gan B đang là vấn đề vô cùng cấp thiết. 

Hiện viêm gan B có vắc xin tiêm, PGS Ngọc khuyến cáo người dân chủ động tiêm vắc xin phòng viêm gan B, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ có ý định mang thai.

Ngoài ra, các biện pháp như không quan hệ tình dục bừa bãi, tiêm chích ma tuý dùng kim 1 lần thậm chí là các hình thức chảy máu khác đều có nguy cơ gây viêm gan B hoặc viêm gan C. 

PGS Ngọc cho biết có rất nhiều người thường hỏi bà thải độc gan như thế nào, uống thuốc bổ gan có tác dụng hay không trong khi đó việc đầu độc gan vẫn không ngừng như vừa uống bổ gan vừa uống rượu thì khó có thể bảo vệ được gan.

Trong trường hợp nếu phải uống thì cần đúng độ và không phải ngày nào cũng uống và uống khi no, ăn nhiều hoa quả và nước giải độc và có thể uống thảo dược để giải độc. Có thể sử dụng nhân trần, astiso…

Cách tốt nhất thải độc gan đó chính là đừng đầu độc nó.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn