Văc xin Thứ ba, ngày 23/3/2021

Các kháng thể do vắc-xin tạo ra có thể kém hiệu quả hơn đối với một số biến thể SARS-CoV-2 mới

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các kháng thể trung hòa được tạo ra bởi vắc xin COVID-19 không hiệu quả bằng việc vô hiệu hóa một số biến thể SARS-CoV-2 mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, đã đột biến trong suốt đại dịch. Các biến thể mới của vi rút đã phát sinh trên khắp thế giới, bao gồm các biến thể có thể có khả năng lây lan hoặc trốn tránh hệ thống miễn dịch cao hơn. Các biến thể như vậy đã được xác định ở California, Đan Mạch, Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil / Nhật Bản. Việc hiểu rõ tác dụng của vắc-xin COVID-19 chống lại các biến thể này là rất quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch toàn cầu và là chủ đề của nghiên cứu mới từ Viện Ragon của MGH, MIT và Bệnh viện Đa khoa Harvard và Massachusetts.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Cell , Tiến sĩ Alejandro Balazs, Thành viên cốt lõi của Ragon, phát hiện ra rằng các kháng thể trung hòa do vắc xin Pfizer và Moderna COVID-19 gây ra kém hiệu quả hơn đáng kể so với các biến thể được mô tả lần đầu ở Brazil / Nhật Bản và Nam Phi. Nhóm của Balazs đã sử dụng kinh nghiệm của họ để đo các kháng thể trung hòa HIV để tạo ra các xét nghiệm tương tự cho COVID-19, so sánh mức độ hoạt động của các kháng thể chống lại chủng ban đầu so với các biến thể mới.

Balazs, người cũng là trợ lý giáo sư Y khoa tại Trường Y Harvard và trợ lý điều tra viên tại Khoa Y cho biết: “Chúng tôi đã có thể tận dụng công suất thông lượng cao duy nhất đã có sẵn và áp dụng nó cho SARS-CoV-2. Thuốc tại MGH. "Khi chúng tôi thử nghiệm các chủng mới này chống lại các kháng thể trung hòa do vắc xin gây ra, chúng tôi nhận thấy rằng ba chủng mới được mô tả đầu tiên ở Nam Phi có khả năng kháng trung hòa cao hơn 20-40 lần, và hai chủng được mô tả đầu tiên ở Brazil và Nhật Bản là 5-7. có khả năng kháng cao hơn gấp nhiều lần so với virus SARS-CoV-2 ban đầu. "

Balazs giải thích, các kháng thể trung hòa hoạt động bằng cách liên kết chặt chẽ với virus và ngăn chặn nó xâm nhập vào tế bào, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng. Giống như một chiếc chìa khóa trong ổ khóa, sự liên kết này chỉ xảy ra khi hình dạng của kháng thể và hình dạng của virus hoàn toàn khớp với nhau. Nếu hình dạng của vi rút thay đổi tại nơi kháng thể gắn vào nó - trong trường hợp này là trong protein đột biến của SARS-CoV-2 - thì kháng thể cũng có thể không còn nhận ra và vô hiệu hóa được vi rút nữa. Sau đó, virus sẽ được mô tả là có khả năng chống lại sự trung hòa.


“Đặc biệt,” Bác sĩ Y khoa Wilfredo Garcia-Beltran, bác sĩ nội trú tại Khoa Bệnh học tại MGH và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết, “chúng tôi phát hiện ra rằng các đột biến trong một phần cụ thể của protein đột biến được gọi là vùng liên kết thụ thể. có nhiều khả năng giúp virus kháng lại các kháng thể trung hòa. " Ba biến thể Nam Phi, vốn kháng nhiều nhất, đều có chung ba đột biến trong vùng liên kết thụ thể. Điều này có thể góp phần làm cho chúng có khả năng chống lại các kháng thể trung hòa cao.

Hiện tại, tất cả các vắc xin COVID-19 đã được phê duyệt đều hoạt động bằng cách dạy cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch, bao gồm cả kháng thể, chống lại protein đột biến SARS-CoV-2. Mặc dù khả năng chống lại các kháng thể trung hòa của các biến thể này đang được quan tâm, nhưng điều đó không có nghĩa là vắc xin sẽ không hiệu quả.

Balazs nói: “Cơ thể có các phương pháp bảo vệ miễn dịch khác ngoài kháng thể. "Phát hiện của chúng tôi không nhất thiết có nghĩa là vắc-xin sẽ không ngăn được COVID, chỉ là phần kháng thể của phản ứng miễn dịch có thể gặp khó khăn khi nhận ra một số biến thể mới này."

Giống như tất cả các loại virus, SARS-CoV-2 được cho là sẽ tiếp tục đột biến khi nó lây lan. Hiểu được những đột biến nào có nhiều khả năng cho phép vi rút tránh khỏi khả năng miễn dịch có nguồn gốc từ vắc xin có thể giúp các nhà nghiên cứu phát triển vắc xin thế hệ tiếp theo có thể bảo vệ chống lại các biến thể mới. Nó cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu phát triển các phương pháp phòng ngừa hiệu quả hơn, chẳng hạn như vắc xin bảo vệ rộng rãi hoạt động chống lại nhiều loại biến thể, bất kể đột biến nào phát triển.

Nguồn Bệnh viện Đa khoa Massachusetts
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn