Thần kinh Chủ nhật, ngày 28/2/2021

Sự thay đổi ánh sáng ban ngày ảnh theo mùa hưởng đến chức năng não

Một nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu xem các mùa ảnh hưởng như thế nào đến chức năng của não. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng độ dài của ánh sáng ban ngày ảnh hưởng đến các thụ thể opioid, từ đó điều chỉnh tâm trạng mà chúng ta trải qua.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các mùa có tác động đến cảm xúc và đời sống xã hội của chúng ta. Cảm xúc tiêu cực dịu hơn vào mùa hè, trong khi tỷ lệ rối loạn cảm xúc theo mùa đạt đỉnh điểm trong những tháng mùa đông đen tối. Opioid điều chỉnh cả tâm trạng và sự hòa đồng trong não.

Trong nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm PET Turku, Phần Lan, các nhà nghiên cứu đã so sánh thời lượng ban ngày ảnh hưởng đến các thụ thể opioid ở người và chuột như thế nào.

"Trong nghiên cứu, chúng tôi quan sát thấy rằng số lượng các thụ thể opioid phụ thuộc vào thời gian trong năm mà não được chụp. Những thay đổi nổi bật nhất ở các vùng não kiểm soát cảm xúc và sự hòa đồng. Những thay đổi trong các thụ thể opioid gây ra bởi Sự thay đổi về lượng ánh sáng ban ngày có thể là một yếu tố quan trọng trong chứng rối loạn cảm xúc theo mùa ", nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Lihua Sun từ Trung tâm PET Turku và Đại học Turku cho biết.


Các nghiên cứu trên động vật xác nhận tầm quan trọng của ánh sáng ban ngày

Các nhà nghiên cứu muốn đảm bảo rằng những thay đổi trong chức năng não là do lượng ánh sáng ban ngày gây ra chứ không phải do một số yếu tố khác. Để đạt được điều này, họ đã đo các thụ thể opioid ở chuột khi chúng được nuôi trong điều kiện tiêu chuẩn, nơi chỉ thay đổi độ dài ban ngày. Các kết quả tương tự như quan sát ở người.

Giáo sư Lauri Nummenmaa từ Trung tâm Turku PET cho biết: "Trên cơ sở các kết quả, thời lượng ánh sáng ban ngày là một yếu tố đặc biệt quan trọng trong sự biến đổi theo mùa của các thụ thể opioid.

Nghiên cứu được thực hiện với Máy chụp cắt lớp phát thải Positron (PET) và có tổng cộng 204 tình nguyện viên tham gia với tư cách là đối tượng. Một liều nhỏ chất đánh dấu phóng xạ liên kết với các thụ thể opioid của não đã được tiêm vào tuần hoàn máu của đối tượng. Độ phân hủy của các vết được đo bằng máy quét PET. Nghiên cứu dựa trên cơ sở dữ liệu AIVO do Bệnh viện Đại học Turku và Trung tâm PET Turku lưu trữ. Cơ sở dữ liệu chứa các bản quét não phân tử in vivo khác nhau để phân tích sâu rộng. Hơn nữa, số lượng các thụ thể opioid đã được nghiên cứu với hình ảnh PET của chuột. Các nghiên cứu trên động vật được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Động vật Trung tâm, Đại học Turku, với sự hỗ trợ thực sự của Giáo sư Anne Roivainen và Tiến sĩ Emrah Yatkin.

Nguồn Đại học Turku
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn