Da liễu Chủ nhật, ngày 28/2/2021

Các nhà nghiên cứu sử dụng liệu pháp vi khuẩn để cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng

Trong một nghiên cứu mới của Trường Y Đại học California San Diego, các nhà nghiên cứu đã xác định được một chủng vi khuẩn phổ biến có nguồn gốc từ da người khỏe mạnh có thể điều trị loại bệnh chàm phổ biến nhất, còn được gọi là viêm da dị ứng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong bài báo đăng ngày 22 tháng 2 năm 2021 trên tạp chí Nature Medicine , nhóm nghiên cứu đã điều tra tính an toàn và cơ chế của một số loại vi khuẩn nhất định này trong một thử nghiệm lâm sàng mù đôi ở người đầu tiên, giai đoạn I, nhằm điều trị những người bị bệnh chàm. Trong số 54 người tham gia, 2/3 cho biết các triệu chứng của họ đã được cải thiện, bao gồm ít phàn nàn về ngứa và viêm.

"Câu hỏi chính mà chúng tôi muốn trả lời là liệu điều này có an toàn hay không. Đây là một nghiên cứu về độ an toàn", Richard Gallo, MD, PhD, Giáo sư Da liễu Ima Gigli và chủ nhiệm Khoa Da liễu tại Trường Y UC San Diego cho biết. "Chúng tôi đã tìm thấy chính xác những gì chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy. Bệnh chàm của những người tham gia được điều trị bằng vi khuẩn được cải thiện và không có tác dụng phụ."

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc hơn 8.000 chủng vi khuẩn Staphylococcal phân lập có nguồn gốc từ da của những người không bị chàm, và xác định một số chủng ức chế sự phát triển của Staphylococcal aureus , một loại vi khuẩn gây bệnh làm trầm trọng thêm tình trạng da, chẳng hạn như bệnh chàm. Các chủng này được đánh giá về các đặc điểm bổ sung, chẳng hạn như giảm khả năng làm tổn thương da và nhạy cảm với các kháng sinh thông thường.

Việc kiểm tra đã giúp xác định được một chủng vi khuẩn có tên là Staphylococcus hominis A9 có thể được sử dụng để điều trị viêm da dị ứng.


Gallo cho biết: "Đó là cách chúng tôi tìm ra chủng phổ biến. Đây là một trong số 8.000 chủng đã được thử nghiệm trong một món ăn về khả năng tiêu diệt Staphylococcal aureus và điều trị viêm da dị ứng". "Va no đa hoạt động."

Các thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trên các mô hình động vật, nơi chuột được cho dùng một phiên bản thử nghiệm của bệnh chàm. Sau đó, các nhà nghiên cứu trộn Staphylococcus hominis với kem dưỡng da không mùi và bôi hỗn hợp này lên chuột hai lần mỗi ngày trong ba ngày. Sau khi điều trị, còn được gọi là liệu pháp vi khuẩn, những con chuột về cơ bản đã được chữa khỏi bệnh chàm.

Thành công với những mô hình động vật này đã dẫn đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I sử dụng liệu pháp vi khuẩn để điều trị cho 54 người tham gia thử nghiệm mắc bệnh chàm. Hai phần ba số người tham gia cho thấy giảm đáng kể quần thể S. aureus trên da và cải thiện bệnh chàm của họ.

Đồng tác giả nghiên cứu Donald Leung, MD, nhà dị ứng học và miễn dịch học tại National Do Thái Health và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này là một cách tiếp cận độc đáo để nhắm mục tiêu Staphylococcal aureus gây hại trên da viêm da dị ứng với các vi khuẩn có lợi. "Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp bệnh nhân bị chàm loại bỏ da khỏi vi khuẩn có hại gây viêm. Các nghiên cứu trong tương lai sẽ xác định xem loại kem mới này có thể được sử dụng trong thời gian dài để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm và cải thiện chất lượng của bệnh nhân hay không. đời sống."

Da người khỏe mạnh tồn tại nhờ vi khuẩn - có nhiều vi sinh vật sống trong và trên cơ thể người hơn là tế bào của con người. Hầu hết các vi khuẩn cư trú trên da người mà không gây hại, nhưng ở một số người, vi khuẩn gây bệnh có thể làm thay đổi tiêu cực sức khỏe của một người.

Theo Hiệp hội Eczema Quốc gia, gần 18 triệu người ở Hoa Kỳ bị viêm da dị ứng, dạng bệnh chàm phổ biến nhất, là một chứng phát ban ngứa mãn tính, thường xuất hiện trên cánh tay, chân và má.

Gallo cho biết: “Từ nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã xác định phương pháp điều trị hợp lý này đối với bệnh viêm da dị ứng có vẻ là an toàn để mọi người sử dụng để điều trị bệnh chàm của họ. "Và nó cũng dễ dàng, bởi vì nó chỉ là một loại kem và tránh các tác dụng phụ của steroid và các loại thuốc khác nhắm vào hệ thống miễn dịch."


Nguồn: Đại học California - San Diego
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com