Sức khỏe Trẻ em Thứ ba, ngày 9/2/2021

Chế độ ăn ở trẻ em có tác động suốt đời

Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy ăn quá nhiều chất béo và đường khi còn nhỏ có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật của bạn, ngay cả khi sau này bạn học cách ăn uống lành mạnh hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu UC Riverside là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự sụt giảm đáng kể về tổng số và sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột ở những con chuột trưởng thành được cho ăn chế độ ăn uống không lành mạnh khi còn nhỏ.

Nhà sinh lý học tiến hóa Theodore Garland của UCR giải thích: “Chúng tôi đã nghiên cứu chuột, nhưng hiệu quả mà chúng tôi quan sát được tương đương với việc trẻ em có chế độ ăn phương Tây, nhiều chất béo và đường và hệ vi sinh vật đường ruột của chúng vẫn bị ảnh hưởng đến sáu năm sau tuổi dậy thì”.

Một bài báo mô tả nghiên cứu gần đây đã được xuất bản trên Tạp chí Sinh học Thực nghiệm.

Hệ vi sinh vật đề cập đến tất cả các vi khuẩn cũng như nấm, ký sinh trùng và vi rút sống bên trong và bên trong người hoặc động vật. Hầu hết các vi sinh vật này được tìm thấy trong ruột, và hầu hết chúng đều hữu ích, kích thích hệ thống miễn dịch, phá vỡ thức ăn và giúp tổng hợp các vitamin quan trọng.

Trong một cơ thể khỏe mạnh, có sự cân bằng của các sinh vật gây bệnh và có ích. Tuy nhiên, nếu sự cân bằng bị xáo trộn, hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh, bệnh tật hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh, cơ thể có thể trở nên dễ mắc bệnh.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Garland đã tìm kiếm tác động lên hệ vi sinh vật sau khi chia chuột của họ thành 4 nhóm: một nửa cho ăn chế độ ăn tiêu chuẩn, 'lành mạnh', một nửa cho ăn chế độ ăn ít lành mạnh 'phương Tây', một nửa ăn bánh xe chạy để tập thể dục, và một nửa không có.

Sau ba tuần thực hiện các chế độ ăn kiêng này, tất cả những con chuột được quay trở lại chế độ ăn uống tiêu chuẩn và không tập thể dục, đây là cách thông thường những con chuột được nuôi trong phòng thí nghiệm. Sau 14 tuần, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra sự đa dạng và phong phú của vi khuẩn trong động vật.


Họ phát hiện ra rằng số lượng vi khuẩn như Muribaculum đường ruột đã giảm đáng kể trong nhóm ăn kiêng phương Tây. Loại vi khuẩn này tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Phân tích cũng chỉ ra rằng các vi khuẩn đường ruột nhạy cảm với lượng bài tập của chuột. Vi khuẩn Muribaculum tăng lên ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn uống tiêu chuẩn có khả năng tiếp cận với bánh xe chạy và giảm ở những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo cho dù chúng có tập thể dục hay không.

Các nhà nghiên cứu tin rằng loài vi khuẩn này và họ vi khuẩn mà nó thuộc về, có thể ảnh hưởng đến lượng năng lượng có sẵn cho vật chủ của nó. Tiếp tục nghiên cứu các chức năng khác mà loại vi khuẩn này có thể có.

Một tác động khác cần lưu ý là sự gia tăng các loài vi khuẩn rất giống nhau được làm giàu sau năm tuần tập luyện trên máy chạy bộ trong một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu khác, cho thấy rằng chỉ tập thể dục có thể làm tăng sự hiện diện của nó.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu UCR phát hiện ra rằng chế độ ăn phương Tây trong giai đoạn đầu đời có nhiều tác động lâu dài hơn đối với hệ vi sinh vật hơn là tập thể dục đầu đời.

Nhóm của Garland muốn lặp lại thí nghiệm này và lấy mẫu ở những thời điểm bổ sung, để hiểu rõ hơn khi nào những thay đổi trong quần xã vi sinh vật của chuột xuất hiện lần đầu tiên và liệu chúng có kéo dài sang các giai đoạn sau của cuộc đời hay không.

Tuy nhiên, bất kể khi nào các tác động đầu tiên xuất hiện, các nhà nghiên cứu nói rằng điều đáng chú ý là chúng được quan sát thấy rất lâu sau khi thay đổi chế độ ăn uống và sau đó thay đổi lại.

Bài học rút ra, Garland nói, về cơ bản là, "Bạn không chỉ là những gì bạn ăn, mà là những gì bạn đã ăn khi còn nhỏ!"

Nguồn : Đại học California - Riverside
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com