Dịch bệnh Thứ hai, ngày 8/2/2021

Hệ thống miễn dịch có khả năng bảo vệ lâu dài sau khi phục hồi từ COVID-19

Những người tham gia nghiên cứu tiếp tục cải thiện kháng thể của họ nhiều tháng sau khi nhiễm lần đầu, có khả năng do tiếp xúc với tàn dư của vi rút ẩn trong ruột.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khi số người đã chiến đấu chống lại SARS-CoV-2 ngày càng cao hơn bao giờ hết, một câu hỏi then chốt ngày càng trở nên quan trọng: Khả năng miễn dịch của họ đối với loại coronavirus mới sẽ kéo dài bao lâu? Một nghiên cứu mới của Rockefeller đưa ra một câu trả lời đáng khích lệ, cho thấy rằng những người hồi phục sau COVID-19 được bảo vệ chống lại virus trong ít nhất sáu tháng và có thể lâu hơn nữa.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy hệ thống miễn dịch "ghi nhớ" vi rút và đáng chú ý là tiếp tục cải thiện chất lượng của các kháng thể ngay cả khi nhiễm trùng đã suy yếu. Các kháng thể được tạo ra nhiều tháng sau khi nhiễm trùng cho thấy khả năng ngăn chặn SARS-CoV-2 ngày càng tăng, cũng như các phiên bản đột biến của nó như biến thể Nam Phi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những kháng thể cải tiến này được tạo ra bởi các tế bào miễn dịch đã không ngừng phát triển, dường như là do tiếp tục tiếp xúc với tàn dư của virus ẩn trong mô ruột.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng khi bệnh nhân hồi phục tiếp theo gặp phải virus, phản ứng sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn, ngăn ngừa tái nhiễm.

Michel C. Nussenzweig nói: "Đây thực sự là một tin thú vị. Giáo sư Zanvil A. Cohn và Ralph M. Steinman đồng thời là người đứng đầu Phòng thí nghiệm Miễn dịch học Phân tử, người đã theo dõi và xác định đặc điểm phản ứng kháng thể ở bệnh nhân Covid-19 kể từ những ngày đầu của đại dịch ở New York.


Các kháng thể, được cơ thể tạo ra để phản ứng với nhiễm trùng, tồn tại trong huyết tương trong vài tuần hoặc vài tháng, nhưng mức độ của chúng giảm đáng kể theo thời gian. Hệ thống miễn dịch có một cách hiệu quả hơn để đối phó với mầm bệnh: thay vì sản xuất kháng thể mọi lúc, nó tạo ra các tế bào B bộ nhớ để nhận biết mầm bệnh và có thể nhanh chóng giải phóng một đợt kháng thể mới khi chúng gặp phải nó lần thứ hai.

Nhưng trí nhớ này hoạt động tốt như thế nào còn tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh. Để hiểu rõ về trường hợp bệnh SARS-CoV-2, Nussenzweig và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu phản ứng kháng thể của 87 cá nhân tại hai thời điểm: một tháng sau khi nhiễm bệnh và sáu tháng sau đó. Đúng như dự đoán, họ phát hiện ra rằng mặc dù các kháng thể vẫn có thể phát hiện được vào thời điểm 6 tháng, nhưng số lượng của chúng đã giảm rõ rệt. Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy khả năng vô hiệu hóa vi rút của các mẫu huyết tương của những người tham gia đã giảm 5 lần.

Ngược lại, các tế bào B trí nhớ của bệnh nhân, đặc biệt là những tế bào tạo ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2, không giảm về số lượng, và thậm chí còn tăng nhẹ trong một số trường hợp. Christian Gaebler, bác sĩ kiêm nhà miễn dịch học tại phòng thí nghiệm của Nussenzweig cho biết: “Tổng số lượng tế bào B bộ nhớ tạo ra kháng thể tấn công gót chân Achilles của virus, được gọi là vùng liên kết thụ thể, vẫn giữ nguyên. "Đó là tin tốt vì đó là những thứ bạn cần nếu bạn gặp phải virus một lần nữa."

Người trốn theo vi rút

Xem xét kỹ hơn các tế bào B trí nhớ cho thấy một điều đáng ngạc nhiên: những tế bào này đã trải qua nhiều đợt đột biến ngay cả sau khi nhiễm trùng đã giải quyết, và kết quả là các kháng thể chúng tạo ra hiệu quả hơn nhiều so với ban đầu. Các thí nghiệm sau đó trong phòng thí nghiệm cho thấy bộ kháng thể mới này có khả năng bám chặt vào virus tốt hơn và có thể nhận ra các phiên bản đột biến của nó.

Nussenzweig nói: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy các tế bào B của bộ nhớ đã tiếp tục phát triển trong thời gian này. "Điều đó thường xảy ra trong các bệnh nhiễm trùng mãn tính, như HIV hoặc herpes, nơi vi rút tồn tại trong cơ thể. Nhưng chúng tôi không mong đợi thấy nó với SARS-CoV-2, được cho là sẽ rời khỏi cơ thể sau khi nhiễm trùng đã hết."

SARS-CoV-2 sao chép trong một số tế bào nhất định trong phổi, cổ họng trên và ruột non, và các phần tử virus còn sót lại ẩn trong các mô này có thể thúc đẩy sự tiến hóa của các tế bào bộ nhớ. Để xem xét giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã hợp tác với Saurabh Mehandru, cựu nhà khoa học Rockefeller và hiện là bác sĩ tại Bệnh viện Mount Sinai, người đã kiểm tra sinh thiết mô ruột của những người đã khỏi bệnh COVID-19 trung bình ba tháng trước đó. .

Ở 7 trong số 14 cá thể được nghiên cứu, các xét nghiệm cho thấy sự hiện diện của vật liệu di truyền SARS-CoV-2 và các protein của nó trong các tế bào lót đường ruột. Các nhà nghiên cứu không biết liệu những virut còn sót lại này có còn lây nhiễm hay chỉ đơn giản là tàn tích của những virut đã chết.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu nhiều người hơn để hiểu rõ hơn vai trò của những người theo dõi virus có thể đóng vai trò như thế nào đối với sự tiến triển của bệnh và khả năng miễn dịch.

Nguồn : Đại học Rockefeller 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn