Dịch bệnh Thứ sáu, ngày 5/2/2021

Những điều nên và không nên làm trước và sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19

Việt Nam vừa cấp phép vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên, chuẩn bị tiêm diện rộng. Vậy cần lưu ý những gì trước và sau khi tiêm vaccine để đảm bảo an toàn và hiệu quả?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
NÊN LÀM

Tiêm vaccine kể cả khi bạn từng nhiễm COVID-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, hoàn toàn có khả năng tái nhiễm Covid-19, vì vậy tất cả mọi người cần phải tiêm phòng virus SARS-CoV-2 , kể cả những người đã mắc bệnh.

Nếu đã được tiêm kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương khi nhiễm Covid-19, bạn nên đợi 90 ngày trước khi tiêm vaccine. Lưu ý kiểm tra với bác sĩ trước khi tiêm.

Tiêm phòng ngay cả khi đã khỏi bệnh nhưng vẫn còn triệu chứng

Ngày càng có nhiều người phải chịu đựng các biến chứng lâu dài của virus SARS-CoV-2 như mệt mỏi, đờ đẫn, đau nhức và hơn thế nữa trong nhiều tháng sau kể cả khi họ đã âm tính với virus.

Giáo sư Peter Hotez - Nhà nghiên cứu vaccine và trưởng khoa Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor ở Houston khuyên rằng, đừng để những phản ứng dai dẳng này ngăn cản bạn tiêm phòng. Ông Hotez cho biết: "Các triệu chứng kéo dài không phải do nhiễm virus đang hoạt động, mà là do phản ứng viêm kéo dài với virus".

Tiêm mũi vaccine thứ hai trong khung thời gian được khuyến nghị

Theo ông Hotez, cần phải tiêm mũi vaccine thứ hai để đảm bảo rằng bạn được bảo vệ. Ông nói: "Khi xem xét dữ liệu Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2, những gì tôi thấy với một liều duy nhất là một số người có lượng kháng thể trung hòa virus cao, trong khi những người khác lại không có phản ứng. Vì vậy, mục đích của liều thứ hai là để mọi người có phản ứng với mũi tiêm. Nếu bạn chỉ tiêm một liều duy nhất, bạn sẽ không thực sự thấy được tác dụng".

Nói với nhân viên vaccine về bất kỳ phản ứng dị ứng nào của bạn

Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng một số người đã có các phản ứng dị ứng từ trung bình đến nặng sau khi được tiêm vaccine mRNA Moderna và Pfizer, vì vậy hãy nhớ nói với y tá tại điểm tiêm chủng về bất kỳ phản ứng dị ứng nào trước đây của bạn.

Tiếp tục đeo khẩu trang và giãn cách xã hội sau khi tiêm

Hãy tiếp tục đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội phù hợp sau khi tiêm cả liều vaccine thứ nhất và thứ hai. Liều đầu tiên sẽ không tạo ra đủ phản ứng miễn dịch để bảo vệ bạn hoặc những người khác. Liều thứ hai sẽ bảo vệ khoảng 95% trong vòng một đến hai tuần sau khi tiêm, tùy thuộc vào loại vaccine.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi bạn đã được tiêm chủng đầy đủ, bạn vẫn có thể là người mang virus. Ngay cả CDC cũng phải thừa nhận: "Chúng tôi… vẫn chưa biết liệu việc tiêm vaccine có ngăn bạn lây lan virus gây bệnh Covid-19 cho người khác hay không". Vì vậy, hãy tiếp tục đeo khẩu trang che mũi và miệng, cách xa người khác ít nhất 2 mét, tránh không gian đông đúc và kém thông thoáng, rửa tay thường xuyên trong ít nhất 20 giây.


KHÔNG NÊN

Tiêm phòng nếu bạn đang nhiễm hoặc phơi nhiễm với Covid-19

Nếu đã có kết quả dương tính với Covid-19 hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh, bạn không nên tiêm phòng cho đến khi các triệu chứng và thời gian cách ly kết thúc. 

Tiến sĩ Michael Ison - Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm và cấy ghép nội tạng tại Trường Y khoa Feinberg của Đại học Northwestern cho rằng, điều này có thể lây lan dịch bệnh cho các nhân viên y tế và người dân khác.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 và các loại vaccine khác cần cách nhau 14 ngày

CDC cho biết hãy đợi ít nhất 14 ngày trước hoặc sau khi tiêm một loại vaccine khác, bao gồm cả vaccine cúm, khi muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, nếu bạn vô tình tiêm một loại vaccine khác trong khoảng thời gian hai tuần, bạn vẫn nên hoàn thành loạt thuốc Covid-19 theo đúng liệu trình.

Chỉ lái xe sau khi tiêm vaccine ít nhất 15-30 phút

CDC yêu cầu tất cả mọi người tiêm ngừa Covid-19 phải đợi 15 phút trước khi lái xe đi. Nếu bạn có tiền sử bị dị ứng nghiêm trọng, bạn sẽ phải đợi 30 phút trong xe để đảm bảo rằng bạn có thể lái xe an toàn. Theo các chuyên gia, đó chỉ là một bất tiện nhỏ so với sự nguy hiểm của các phản ứng bất lợi như chóng mặt hoặc tệ hơn, nếu lái xe ngay lập tức sau khi tiêm vaccine.

Các phản ứng thường gặp sau khi tiêm vaccine là đau nhức và sưng tấy tại chỗ tiêm. Đôi khi, thông thường sau lần tiêm thứ hai, người được tiêm có thể gặp các dấu hiệu giống như mắc Covid-19 như sốt, mệt mỏi, đau đầu và ớn lạnh.

Theo VTV
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn