Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 1/2/2021

Nghiên cứu cho thấy Omega-3 có thể ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Nghiên cứu mới cho thấy rằng chế độ ăn uống nhiều axit béo omega-3 chuỗi dài hơn trong thời thơ ấu có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn sau này, nhưng chỉ ở trẻ em mang một biến thể gen phổ biến.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu do Đại học Queen Mary của Luân Đôn phối hợp với Đại học Bristol và Đại học Southampton, Vương quốc Anh, và Viện Karolinska, Thụy Điển thực hiện.

Ở Anh, 1,1 triệu trẻ em (1 trên 11) hiện đang được điều trị bệnh hen suyễn và hầu hết bệnh hen suyễn ở người lớn bắt đầu từ thời thơ ấu. NHS chi khoảng 1 tỷ bảng Anh mỗi năm để điều trị và chăm sóc những người mắc bệnh hen suyễn.

Tác giả chính, Giáo sư Seif Shaheen từ Đại học Queen Mary, London, cho biết: "Bệnh hen suyễn là tình trạng mãn tính phổ biến nhất ở thời thơ ấu và chúng ta hiện không biết cách phòng ngừa. Có thể một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, nhưng cho đến nay hầu hết các nghiên cứu đều thực hiện 'chụp nhanh', đo chế độ ăn uống và bệnh hen suyễn trong một thời gian ngắn. Thay vào đó, chúng tôi đo chế độ ăn uống và sau đó theo dõi trẻ em trong nhiều năm để xem ai phát triển bệnh hen suyễn và ai không.

"Mặc dù chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng ăn nhiều cá hơn sẽ ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em, nhưng dựa trên những phát hiện của chúng tôi, tuy nhiên, trẻ em ở Anh tiêu thụ nhiều cá hơn là hợp lý vì hiện nay rất ít trẻ đạt được lượng khuyến nghị."

Cá được quan tâm đặc biệt bởi vì nó là một nguồn phong phú của axit béo omega-3 chuỗi dài, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), có đặc tính chống viêm.


Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hô hấp Châu Âu , sử dụng dữ liệu từ một nhóm thuần tập sinh lớn ở Anh, Những đứa trẻ của thập niên 90, tuyển chọn những bà mẹ mang thai vào đầu những năm 1990 và đã theo dõi con của họ kể từ đó. Họ đã phân tích mối liên quan giữa việc hấp thụ EPA và DHA từ cá khi 7 tuổi (ước tính bằng bảng câu hỏi tần suất ăn) và tỷ lệ mắc các trường hợp mới mắc bệnh hen suyễn do bác sĩ chẩn đoán ở tuổi 11-14.

Lượng omega-3 chuỗi dài từ cá không liên quan đến bệnh hen suyễn trong toàn bộ nhóm thuần tập (4.543 người). Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã xem xét chi tiết hơn những đứa trẻ có cấu tạo di truyền cụ thể. Hơn một nửa số trẻ em mang một biến thể chung của gen desaturase axit béo (FADS) có liên quan đến mức độ thấp hơn của axit béo omega-3 chuỗi dài trong máu. Ở những trẻ này, chế độ ăn uống nhiều axit béo omega-3 chuỗi dài có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Nguy cơ thấp hơn 51%, so sánh những người ở phần tư hàng đầu về lượng omega-3 chuỗi dài với những người ở phần tư dưới cùng.

Hơn nữa, phát hiện này cũng được tìm thấy trong một nghiên cứu đoàn hệ sinh độc lập ở Thụy Điển (BAMSE).

Vì họ mới chỉ tìm thấy mối liên hệ quan sát, nên các nhà nghiên cứu thận trọng rằng họ không thể nói chắc chắn rằng việc tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 chuỗi dài trong thời thơ ấu có thể ngăn ngừa sự phát triển tiếp theo của bệnh hen suyễn. Bước tiếp theo là xem liệu lượng tiêu thụ cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ đợt cấp ở trẻ đã bị hen suyễn hay không.

Nguồn: Queen Mary University of London
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn