Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 27/1/2021

NSAID có thể làm trầm trọng thêm hoặc ngăn chặn COVID-19

Nghiên cứu mới cho thấy thuốc chống viêm không steroid (NSAID) làm giảm cả phản ứng kháng thể và phản ứng viêm đối với nhiễm SARS-CoV-2 ở chuột.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu mới cho thấy rằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) làm giảm cả phản ứng kháng thể và phản ứng viêm đối với nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở chuột. Nghiên cứu xuất hiện tuần này trên Tạp chí Virology , một ấn phẩm của Hiệp hội Vi sinh vật Hoa Kỳ.

Nghiên cứu này rất quan trọng vì "NSAID được cho là thuốc chống viêm được sử dụng phổ biến nhất", điều tra viên chính Craig B. Wilen, Trợ lý Giáo sư Y học Phòng thí nghiệm và Miễn dịch học, Trường Y Đại học Yale cho biết.

Ngoài việc sử dụng NSAID cho các tình trạng mãn tính như viêm khớp, mọi người còn dùng chúng "trong thời gian ngắn hơn trong thời gian nhiễm trùng và [trong] tình trạng viêm cấp tính như đã trải qua với COVID-19 và đối với các tác dụng phụ do tiêm chủng, chẳng hạn như đau nhức, sốt, và bất ổn, "Tiến sĩ Wilen nói. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng NSAID meloxicam làm giảm phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng SARS-CoV-2."

Nghiên cứu cũng gợi ý rằng hậu quả của việc sử dụng NSAID trong quá trình lây nhiễm tự nhiên và tiêm chủng nên được đánh giá ở người, Tiến sĩ Wilen nói. "Dữ liệu này có thể tồn tại, đặc biệt là trong các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin, vì vậy nó nên được khai thác để xem liệu nó có tạo ra phản ứng kháng thể ở người hay không."

Dr.Wilen cho biết: “Dùng NSAID trong COVID-19 có thể có hại hoặc có lợi, tùy thuộc vào thời điểm sử dụng. Tiến sĩ Wilen cho biết chất chống viêm mạnh, dexamethasone (không phải NSAID), gây bất lợi cho những người bị COVID-19, nhưng có lợi khi sử dụng trong giai đoạn sau của COVID-19.


Tương tự, hoạt động chống viêm của NSAID có thể gây bất lợi sớm trong trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, vì ở giai đoạn này, tình trạng viêm thường hữu ích. Điều đó thay đổi ở các giai đoạn sau của COVID-19, đặc biệt nếu bệnh nhân trải qua một đợt viêm dữ dội được gọi là cơn bão cytokine. Cơn bão cytokine là một phản ứng miễn dịch của các hợp chất gây viêm thường xảy ra ở bệnh nhân COVID-19, có thể dẫn đến biến chứng, cần đến phòng chăm sóc đặc biệt, và thậm chí tử vong.

Việc giảm các kháng thể trung hòa do NSAID gây ra có thể là lành tính hoặc nó có thể làm suy giảm khả năng chống lại bệnh của hệ miễn dịch trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng. Tiến sĩ Wilen cho biết nó cũng có thể làm giảm mức độ và / hoặc thời gian bảo vệ khỏi nhiễm trùng tự nhiên hoặc tiêm chủng.

Động lực ban đầu để điều tra tác động của NSAID đối với COVID-19 "là một chủ đề trên twitter, đề xuất rằng không nên sử dụng NSAID trong COVID-19", Tiến sĩ Wilen nói. "Điều này có vẻ đáng ngờ đối với chúng tôi, vì vậy chúng tôi muốn điều tra."

Tiến sĩ Wilen và nhóm của ông hy vọng rằng sẽ có rất ít hoặc không có tác động của NSAID đối với nhiễm virus, điều này hóa ra là đúng. Họ cũng cho rằng NSAID sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến phản ứng của kháng thể đối với nhiễm trùng tự nhiên. "Trên thực tế, ban đầu chúng tôi thậm chí còn không xem xét kỹ lưỡng phản ứng của kháng thể, vì chúng tôi không mong đợi nó bị thay đổi bởi NSAID. Điều này hóa ra là sai," Tiến sĩ Wilen nói.

Nguồn Hiệp hội Vi sinh vật Hoa Kỳ 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn