Sức khỏe Trẻ em Thứ bảy, ngày 23/1/2021

Không cho trẻ ăn dầu mỡ: Sai lầm nghiêm trọng của mẹ Việt

PGS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, nhiều cha mẹ biết con cần ăn đa dạng nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu khiến việc nuôi con trở nên áp lực.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Sai lầm khi không sử dụng dầu ăn

PGS Nguyễn Thị Lâm cho biết hiện nay trẻ em Việt Nam ở độ tuổi từ 3 - 10 tuổi đang phải đối mặt với gánh nặng kép suy dinh dưỡng. 

Trong đó, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) còn chiếm tỷ lệ cao: 24,3%, và 13,8% bị suy dinh dưỡng nhẹ cân. Tỷ lệ này có sự khác biệt giữa các vùng miền, một số tỉnh thành còn tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao trên 35%.

Thực trạng này có nhiều lý do, và một trong những lý do phổ biến nhất đến từ việc ba mẹ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung dưỡng chất phù hợp để cơ thể trẻ hấp thu tốt nhất vào từng thời điểm khác nhau.

Chính vì dinh dưỡng không cân đối dẫn đến trẻ hay ốm yếu, quấy khóc. Có bà mẹ cho rằng con rất nặng thì không thể còi xương nhưng cả đêm bé cứ quấy khóc. 

Khi cho đi khám dù trẻ 6 tháng nặng 7,5 kg nhưng lại bị còi xương do thiếu vitamin D. Bác sĩ hỏi ra thì mẹ bé cho biết trong tháng đầu tiên trẻ có được nhỏ mỗi ngày 1 giọt vitamin D sau đó thì không được bổ sung thêm.

PGS Lâm nhấn mạnh mùa đông này càng phải bổ sung thêm vitamin D cho trẻ vì trẻ không thể hấp thụ đủ vitamin từ thức ăn. Trong thực phẩm vitamin D chỉ đáp ứng được 10%, còn lại là hấp thụ nhờ ánh nắng mặt trời nhưng mùa đông không có nắng nên cần bổ sung thêm cho bé.

PGS Lâm cho biết có những buổi bà đi về tỉnh khám cho trẻ nhỏ. Khi tiếp xúc với các bà mẹ đa số đều hiểu mù mờ về dinh dưỡng cho con. 


Ví dụ như việc bổ sung chất béo cho trẻ hoàn toàn cần thiết nhưng có bà mẹ nói mỗi ngày nấu ăn cho con chỉ nhỏ vài giọt dầu hoặc có bà mẹ mua chai dầu đắt tiền nhưng lại không biết cho con ăn như thế nào vì nghĩ cho con ăn dầu ăn, mỡ sẽ không tốt.

Nhưng thực tế, theo khuyến nghị trẻ trên 6 tháng mỗi bữa phải ăn 1 thìa café dầu ăn còn trẻ trên 1 tuổi phải bổ sung nhiều hơn mới đủ chất béo cho bé đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Quan niệm sai lầm về ăn dặm

PGS Lâm cho biết qua thực tế khám cho trẻ, bà phát hiện phần lớn trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thấp còi do một số cha, mẹ thiếu kiến thức nuôi dạy con trẻ như: Cho bé ăn dặm không đúng cách, cho trẻ ăn quá ít so với nhu cầu dinh dưỡng cơ thể cần…

Trẻ em cần nhiều năng lượng cho sự phát triển thể trạng và trí óc. Chúng rất hiếu động và chạy nhảy thường xuyên để khám phá thế giới xung quanh.

Để đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ, khi trẻ sinh ra sau 30 phút cần cho trẻ bú mẹ luôn. PGS Lâm cho biết 2 ngày sau sinh sữa mẹ là sữa non rất tốt cho trẻ và không nên bỏ phí nguồn dinh dưỡng này. Nhiều bà mẹ nghĩ lúc mới sinh không có sữa nên không cho trẻ ăn là sai lầm.

Trong 6 tháng đầu đời trẻ có thể sử dụng sữa mẹ hoàn toàn nhưng sau 6 tháng trẻ cần ăn dặm, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm phong phú cho trẻ.

Nếu trẻ chỉ ăn cháo, cơm trắng không ăn thịt cá sẽ dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng như thiếu kẽm, đạm và nhiều vi chất. Khi được bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhiều bà mẹ đã thay đổi cách nuôi dưỡng và kết quả trẻ có sự thay đổi về thể chất.

Theo SH
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com