Béo Phì Thứ sáu, ngày 15/1/2021

Thiết bị không dây nhỏ bé giúp chống béo phì

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã mô tả một thiết bị y tế có thể giúp giảm cân và yêu cầu một quy trình phẫu thuật đơn giản hơn để cấy ghép.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày đôi khi là biện pháp cuối cùng cho những người phải vật lộn với chứng béo phì hoặc các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe do cân nặng của họ. Vì thủ thuật này bao gồm việc tạo một túi nhỏ dạ dày và định tuyến lại đường tiêu hóa, nó rất xâm lấn và kéo dài thời gian hồi phục cho bệnh nhân. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas A&M đã mô tả một thiết bị y tế có thể giúp giảm cân và yêu cầu quy trình phẫu thuật đơn giản hơn để cấy ghép.

Các nhà nghiên cứu cho biết thiết bị có kích thước từng cm của họ mang lại cảm giác no bằng cách kích thích các đầu tận cùng của dây thần kinh phế vị bằng ánh sáng. Không giống như các thiết bị khác yêu cầu dây nguồn, thiết bị của họ là không dây và có thể được điều khiển bên ngoài từ nguồn tần số vô tuyến từ xa.

"Chúng tôi muốn tạo ra một thiết bị không chỉ yêu cầu phẫu thuật tối thiểu để cấy ghép mà còn cho phép chúng tôi kích thích các đầu dây thần kinh cụ thể trong dạ dày", Tiến sĩ Sung II Park, trợ lý giáo sư tại Khoa Điện và Máy tính cho biết. "Thiết bị của chúng tôi có tiềm năng thực hiện cả hai điều này trong điều kiện dạ dày khắc nghiệt, trong tương lai, có thể mang lại lợi ích to lớn cho những người cần phẫu thuật giảm cân đáng kể."

Thông tin chi tiết về thiết bị của họ được công bố trên tạp chí Nature Communications vào tháng Giêng .

Béo phì là một đại dịch toàn cầu. Hơn nữa, các vấn đề sức khỏe liên quan của nó có tác động kinh tế đáng kể đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ, tiêu tốn 147 tỷ đô la mỗi năm. Ngoài ra, béo phì khiến con người có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và thậm chí một số bệnh ung thư. Đối với những người có chỉ số khối cơ thể lớn hơn 35 hoặc có ít nhất hai bệnh liên quan đến béo phì, phẫu thuật mang lại một con đường giúp bệnh nhân không chỉ giảm được số cân thừa mà còn duy trì được cân nặng về lâu dài.

Trong những năm gần đây, dây thần kinh phế vị đã được chú ý nhiều như một mục tiêu để điều trị bệnh béo phì vì nó cung cấp thông tin cảm giác về cảm giác no từ niêm mạc dạ dày đến não. Mặc dù có những thiết bị y tế có thể kích thích các đầu dây thần kinh phế vị và do đó giúp kiềm chế cơn đói, nhưng những thiết bị này có thiết kế tương tự như một máy điều hòa nhịp tim, tức là các dây kết nối với nguồn điện cung cấp các rung động điện để kích hoạt các đầu dây thần kinh.


Tuy nhiên, Park cho biết công nghệ không dây, cũng như việc áp dụng các công cụ di truyền và quang học tiên tiến, có khả năng làm cho các thiết bị kích thích thần kinh bớt cồng kềnh và thoải mái hơn cho bệnh nhân.

Ông nói: “Mặc dù lợi ích lâm sàng của việc có một hệ thống không dây, nhưng chưa có thiết bị nào có khả năng thực hiện thao tác lâu dài và bền bỉ đối với hoạt động của tế bào thần kinh bên trong bất kỳ cơ quan nào khác ngoài não.

Để giải quyết khoảng cách này, Park và nhóm của ông trước tiên đã sử dụng các công cụ di truyền để biểu hiện các gen phản ứng với ánh sáng vào các đầu dây thần kinh phế vị cụ thể in vivo. Sau đó, họ thiết kế một thiết bị nhỏ, hình mái chèo và lắp các đèn LED siêu nhỏ vào gần đầu trục linh hoạt của nó, được gắn chặt vào dạ dày. Trong phần đầu của thiết bị, được gọi là máy gặt đập, chúng chứa các vi mạch cần thiết để thiết bị giao tiếp không dây với nguồn tần số vô tuyến bên ngoài. Máy gặt cũng được trang bị để tạo ra dòng điện cực nhỏ để cung cấp năng lượng cho đèn LED. Khi nguồn tần số vô tuyến được bật, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng từ đèn LED có hiệu quả ngăn chặn cơn đói.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng bộ máy sinh học điều phối việc ức chế cơn đói trong các thí nghiệm của họ khác với trí tuệ thông thường. Nói cách khác, người ta chấp nhận rộng rãi rằng khi no, dạ dày sẽ nở ra và thông tin về sự căng ra được truyền đến não bởi các cơ quan thụ cảm cơ học trên dây thần kinh phế vị.

Park cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc kích thích các thụ thể không co giãn, phản ứng với các chất hóa học trong thức ăn, cũng có thể mang lại cảm giác no ngay cả khi dạ dày không căng phồng.

Sắp tới, ông nói rằng thiết bị hiện tại cũng có thể được sử dụng để điều khiển các đầu dây thần kinh trên khắp đường tiêu hóa và các cơ quan khác, chẳng hạn như ruột, với rất ít hoặc không cần sửa đổi.

Park cho biết: “Di truyền quang học không dây và xác định các con đường thần kinh ngoại vi kiểm soát sự thèm ăn và các hành vi khác đều thu hút sự quan tâm lớn của các nhà nghiên cứu trong cả lĩnh vực ứng dụng và cơ bản trong điện tử, khoa học vật liệu và khoa học thần kinh. "Công cụ mới của chúng tôi hiện cho phép thẩm vấn chức năng tế bào thần kinh trong hệ thống thần kinh ngoại vi theo cách mà các phương pháp hiện có không thể thực hiện được."

Nguồn: Đại học Texas A&M
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn