Thông tin Sức khỏe Chủ nhật, ngày 10/1/2021

Uống rượu gây thiếu vitamin B1, dẫn đến căn bệnh nguy hiểm khi có tuổi

Theo nghiên cứu, những người uống nhiều rượu có thể gây thiếu vitamin B1, sắt lắng đọng trong não, gây ra căn bệnh nguy hiểm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Uống rượu gây thiếu vitamin B1, có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ

Theo thông tin đăng trên kênh Nhân dân nhật báo Thời báo Đời sống (TQ), dẫn nghiên cứu cho biết, uống rượu không chỉ gây hại các cơ quan cơ thể, mà còn có thể khiến bạn mắc bệnh suy giảm trí nhớ.

Hậu quả chung của việc uống nhiều rượu bia trong thời gian dài là suy giảm nhận thức và thậm chí là phát triển thành chứng sa sút trí tuệ, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra đầy đủ cơ chế bệnh lý của việc rượu bia gây hại cho não.

Các nhà tâm thần học và tâm lý học tại Đại học Y Vienna, Áo gần đây đã đưa ra một giả thuyết hợp lý:

Chất sắt lắng đọng trong não (do thiếu vitamin B1 do uống rượu) có thể được coi là yếu tố chính dẫn đến suy giảm nhận thức, và bổ sung vitamin B1 có thể bảo vệ não khỏi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố này.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên "Tạp chí Bệnh Alzheimer và Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi".

Theo cơ chế của các bệnh thoái hóa thần kinh, sắt lắng đọng trong não là do tổn thương mô thần kinh.

Những chất lắng đọng này có thể được phát hiện trong các khu vực cụ thể của não (bao gồm cả hạch nền, đề cập đến toàn bộ chức năng bao gồm một loạt các nhân thần kinh ở phần sâu của não) của những người nghiện rượu nặng.


Sự lắng đọng sắt rất phổ biến ở người bệnh bởi vì: uống nhiều rượu không chỉ làm tăng hàm lượng sắt trong máu mà còn dẫn đến thiếu hụt vitamin B1 (thiamine), chất cần thiết để duy trì hàng rào máu não.

Nếu hai điều kiện này trùng hợp, nhiều chất sắt sẽ được lắng đọng bên trong não, cuối cùng dẫn đến tổn thương mô oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu này cung cấp một cái nhìn mới cho việc phòng ngừa và điều trị các tổn thương thần kinh liên quan đến rượu.

Trong tương lai, việc cung cấp liên tục các chất thay thế vitamin B1 được kỳ vọng là một biện pháp để ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Alzheimer là căn bệnh khiến người bệnh bị suy giảm trí nhớ, nặng hơn là mất trí nhớ, ảnh hưởng chất lượng sống, thậm chí tử vong.

*Theo Health/People
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn