Dịch bệnh Thứ bảy, ngày 9/1/2021

Theo nghiên cứu cho thấy virus COVID-19 xâm nhập vào não

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng protein đột biến, thường được mô tả như cánh tay màu đỏ của virus, có thể vượt qua hàng rào máu não ở chuột. Chỉ riêng các protein đột biến có thể gây ra sương mù não. Kể từ khi protein đột biến xâm nhập vào não, vi rút cũng có khả năng xâm nhập vào não.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người nhiễm COVID-19 đang bị ảnh hưởng đến nhận thức, chẳng hạn như sương mù não và mệt mỏi.

Và các nhà nghiên cứu đang khám phá lý do tại sao. Virus SARS-CoV-2, giống như nhiều loại virus trước đó, là một tin xấu đối với não bộ. Trong một nghiên cứu được công bố ngày 16 tháng 12 trên tạp chí Nature Neuroscience , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng protein đột biến, thường được mô tả là cánh tay màu đỏ của virus, có thể vượt qua hàng rào máu não ở chuột.

Điều này cho thấy rõ ràng rằng SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra COVID-19, có thể xâm nhập vào não.

Protein đột biến, thường được gọi là protein S1, ra lệnh cho những tế bào nào mà virus có thể xâm nhập. Tác giả tương ứng William A. Banks, giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Washington và là bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu của Hệ thống chăm sóc sức khỏe Puget Sound Veterans Affairs cho biết, virus này làm những việc tương tự như protein liên kết của nó. Các ngân hàng cho biết các protein liên kết như S1 thường tự gây ra thiệt hại khi chúng tách ra khỏi virus và gây viêm.

Ông nói: “Protein S1 có khả năng khiến não tiết ra cytokine và các sản phẩm gây viêm.

Trong giới khoa học, tình trạng viêm dữ dội do nhiễm COVID-19 được gọi là cơn bão cytokine. Hệ thống miễn dịch, khi nhìn thấy vi rút và các protein của nó, sẽ phản ứng quá mức trong nỗ lực tiêu diệt vi rút xâm nhập. Người bị nhiễm sẽ bị sương mù não, mệt mỏi và các vấn đề nhận thức khác.


Banks và nhóm của ông đã thấy phản ứng này với vi rút HIV và muốn xem liệu điều tương tự có xảy ra với SARS CoV-2 hay không.

Banks cho biết protein S1 trong SARS-CoV2 và protein gp 120 trong HIV-1 có chức năng tương tự nhau. Chúng là glycoprotein - protein có rất nhiều đường, dấu hiệu nhận biết của protein liên kết với các thụ thể khác. Cả hai protein này đều hoạt động như cánh tay và bàn tay cho virus của chúng bằng cách bám vào các thụ thể khác. Cả hai đều vượt qua hàng rào máu não và S1, như gp120, có khả năng gây độc cho các mô não.

"Nó giống như déjà vu", Banks, người đã nghiên cứu nhiều về HIV-1, gp120, và hàng rào máu não cho biết.

Phòng thí nghiệm của Banks nghiên cứu hàng rào máu não trong bệnh Alzheimer, béo phì, tiểu đường và HIV. Nhưng họ đã tạm dừng công việc của mình và tất cả 15 người trong phòng thí nghiệm đã bắt đầu thí nghiệm trên protein S1 vào tháng Tư. Họ đã tuyển dụng cộng tác viên lâu năm Jacob Raber, giáo sư tại các khoa Khoa học Thần kinh Hành vi, Thần kinh và Y học Bức xạ, và các nhóm của ông tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon.

Nghiên cứu có thể giải thích nhiều biến chứng từ COVID-19.

Banks cho biết: “Chúng tôi biết rằng khi bạn bị nhiễm COVID, bạn sẽ khó thở và đó là do phổi của bạn bị nhiễm trùng, nhưng một lời giải thích bổ sung là vi rút xâm nhập vào các trung tâm hô hấp của não và gây ra các vấn đề ở đó,” Banks nói.

Raber cho biết trong các thí nghiệm của họ, sự vận chuyển S1 trong khứu giác và thận của nam giới nhanh hơn so với nữ giới. Quan sát này có thể liên quan đến sự gia tăng tính nhạy cảm của nam giới với các kết cục COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Đối với những người xem nhẹ vi rút, Banks có một thông báo:

Ông nói: “Bạn không muốn dính phải loại virus này. "Nhiều tác động mà vi-rút COVID gây ra có thể được nhấn mạnh hoặc kéo dài hoặc thậm chí gây ra bởi vi-rút xâm nhập vào não và những tác động đó có thể kéo dài trong một thời gian rất dài."

Nghiên cứu này được hỗ trợ một phần bởi Viện nghiên cứu quốc gia về người cao tuổi tài trợ COVID-19 bổ sung cho khoản tài trợ RF1 được chia sẻ của các Ngân hàng và Raber.

Nguồn : Đại học Khoa học Y tế Washington
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn