Dược phẩm Thứ sáu, ngày 8/1/2021

Nghiên cứu cho thấy thuốc huyết áp thường được sử dụng, an toàn cho bệnh nhân COVID-19

Thuốc điều trị huyết áp cao không ảnh hưởng đến kết quả ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19. Nghiên cứu này là thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đầu tiên cho thấy không có nguy cơ bệnh nhân tiếp tục dùng các loại thuốc này trong khi nhập viện.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania đã tìm thấy thuốc điều trị huyết áp cao không ảnh hưởng đến kết quả của những bệnh nhân nhập viện với COVID-19. Nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine , là thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đầu tiên cho thấy bệnh nhân tiếp tục dùng các loại thuốc này trong khi nhập viện vì COVID-19 không có rủi ro.

Là một phần của thử nghiệm REPLACE COVID, các nhà điều tra đã kiểm tra xem liệu thuốc ức chế ACE (ACEI) hoặc Angiotensin Receptor Blockers (ARB) - hai nhóm thuốc điều trị huyết áp cao - có thể giúp giảm thiểu các biến chứng hoặc dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Hơn 49 triệu người trưởng thành ở Mỹ dùng thuốc để điều trị tăng huyết áp, và trong số đó, khoảng 83 phần trăm (41 triệu) dùng ACEI hoặc ARB, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Trong thời gian đầu của đại dịch, mối quan tâm đã nảy sinh liên quan đến việc sử dụng ACEI hoặc ARB trong điều kiện COVID-19, vì một số nghiên cứu cho rằng những loại thuốc này có thể điều chỉnh các thụ thể tế bào đối với vi rút SARS-CoV-2 có khả năng hỗ trợ sự nhân lên của vi rút. Tuy nhiên, người ta cũng cho rằng một số tác dụng của những loại thuốc này có thể bảo vệ khỏi vi rút.

"Các nghiên cứu quan sát đã được thực hiện nhanh chóng, nhưng các thử nghiệm ngẫu nhiên rất quan trọng để thiết lập câu trả lời chắc chắn về tác động tiềm tàng của các loại thuốc huyết áp thường được sử dụng này trong việc điều chỉnh COVID-19", nghiên cứu tương ứng và tác giả cao cấp Julio A. Chirinos, MD, Tiến sĩ, phó giáo sư về Y học tim mạch tại Trường Y khoa Perelman. "Kết quả thử nghiệm của chúng tôi quan trọng cho thấy rằng những loại thuốc này có thể được tiếp tục một cách an toàn cho những bệnh nhân nhập viện với COVID-19."


ACEI và ARB là một trong những loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất trên thế giới, và mối liên hệ tiềm ẩn giữa những loại thuốc đó và kết quả COVID-19 có tác động lớn đến sức khỏe toàn cầu. Một số nghiên cứu quan sát cho thấy không có mối liên quan giữa việc sử dụng ACEI hoặc ARB ngoại trú và nguy cơ nhập viện COVID-19, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng thử nghiệm ngẫu nhiên chất lượng cao.

Đối với thử nghiệm, các nhà điều tra đã thu nhận 152 người tham gia trên một số quốc gia trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 20 tháng 8 năm 2020, những người này đã nhập viện với COVID-19 và đã sử dụng một trong các loại thuốc. Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để ngừng hoặc tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của họ và được theo dõi chặt chẽ để đánh giá hiệu quả của việc tạm ngừng điều trị.

Các nhà điều tra đã phát triển một thang điểm xếp hạng toàn cầu sáng tạo để phân loại kết quả của bệnh nhân dựa trên bốn yếu tố: thời gian đến tử vong, khoảng thời gian được hỗ trợ thở máy hoặc oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO), thời gian điều trị thay thế thận và đánh giá suy cơ quan tuần tự đã sửa đổi ghi bàn. Thông qua phân tích dữ liệu kết quả của bệnh nhân, nhóm nghiên cứu nhận thấy việc ngừng sử dụng ACEI và ARB so với việc tiếp tục sử dụng các loại thuốc này không ảnh hưởng đến điểm xếp hạng toàn cầu.

Bằng chứng này hỗ trợ các khuyến nghị của xã hội quốc tế về việc tiếp tục điều trị ACEI và ARB ở bệnh nhân nhập viện với COVID-19, trừ khi có vấn đề y tế rõ ràng, thay thế với liệu pháp đang điều trị.

"Vào thời điểm bắt đầu xảy ra đại dịch, bệnh nhân lo lắng về tác hại được nhận thức dựa trên thông tin hạn chế và không đầy đủ, và thật không may, một số người nhất quyết ngừng sử dụng thuốc. , "tác giả đầu tiên Jordana B. Cohen, MD, MSCE, một trợ lý giáo sư trong bộ phận Thận-Điện giải và Tăng huyết áp, và là đồng điều tra viên chính với Chirinos. "Bây giờ chúng tôi có bằng chứng chất lượng cao để hỗ trợ khuyến nghị của chúng tôi rằng bệnh nhân tiếp tục dùng những loại thuốc này theo quy định."

Hiện tại, các thử nghiệm đang được tiến hành để xác định xem việc sử dụng những loại thuốc này có hiệu quả để điều trị COVID-19 hay không.

Thử nghiệm được tài trợ bởi các điều tra viên từ các trung tâm tuyển sinh khác nhau; Chiến dịch Gây quỹ Xã hội Thử nghiệm REPLACE COVID đã hỗ trợ một phần ghi danh tại Penn Medicine; FastGrants hỗ trợ ghi danh tại Đại học Michigan.

Nguồn : Trường Y Đại học Pennsylvania

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn