Dịch bệnh Thứ năm, ngày 7/1/2021

Các nhà khoa học Anh lo ngại vắc-xin có thể không hoạt động trên biến thể coronavirus Nam Phi

Các nhà khoa học không hoàn toàn tin tưởng rằng vắc-xin Covid-19 sẽ hoạt động trên một biến thể mới của coronavirus được tìm thấy ở Nam Phi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cả Anh và Nam Phi đều đã phát hiện ra những biến thể mới, dễ lây nhiễm hơn của coronavirus trong những tuần gần đây, khiến số ca mắc bệnh tăng nhanh. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết hôm thứ Hai rằng ông đang rất lo lắng về sợi dây được tìm thấy ở Nam Phi.Các nhà khoa học bao gồm Ugur Sahin, giám đốc phụ trách của BioNTech và Tiến sĩ John Bell, Giáo sư Y khoa Regius tại Đại học Oxford, cho biết họ đang thử nghiệm vắc-xin trên các biến thể mới và cho biết họ có thể thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào cần thiết trong khoảng sáu tuần.

"Theo một trong những cố vấn khoa học của chính phủ, lý do khiến Matt Hancock 'lo lắng lạ thường' về biến thể Covid-19 của Nam Phi là họ không tin rằng vắc-xin sẽ hiệu quả chống lại nó như đối với biến thể của Vương quốc Anh, “Biên tập viên chính trị của ITV Robert Peston nói.Bộ Y tế và Y tế Công cộng Anh đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về báo cáo.Các quốc gia giàu nhất thế giới đã bắt đầu tiêm vắc xin cho dân số của họ để bảo vệ chống lại một loại virus đã giết chết 1,8 triệu người và phá hủy nền kinh tế toàn cầu.

Bỏ xa các nước láng giềng, Pháp cố gắng tăng tốc độ tiêm chủng Covid-19Hiện có 60 ứng cử viên vắc xin đang được thử nghiệm, bao gồm cả những vắc xin đã được triển khai từ AstraZeneca và Oxford, Pfizer và BioNTech, Moderna, Sputnik V của Nga và Sinopharm của Trung Quốc.Điều đó đã giúp thúc đẩy thị trường tài chính toàn cầu, nhưng việc phát hiện ra các biến thể mới đã dấy lên báo động mới.


Các nhà khoa học cho biết biến thể Nam Phi mới có nhiều đột biến trong protein "tăng đột biến" quan trọng mà virus sử dụng để lây nhiễm các tế bào người.

Nó cũng có liên quan đến tải lượng vi rút cao hơn, có nghĩa là nồng độ các hạt vi rút trong cơ thể bệnh nhân cao hơn, có thể góp phần vào mức độ lây truyền cao hơn.

Oxford's Bell, người cố vấn cho lực lượng đặc nhiệm vắc-xin của chính phủ, cho biết hôm Chủ nhật rằng ông nghĩ vắc-xin sẽ hoạt động trên biến thể của Anh nhưng nói rằng có một "dấu hỏi lớn" về việc liệu chúng có hoạt động trên biến thể Nam Phi hay không.

Ông nói với Times Radio rằng các mũi tiêm có thể được điều chỉnh và "có thể mất một tháng hoặc sáu tuần để có một loại vắc xin mới".Sahin của BioNTech nói với Spiegel trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Sáu rằng vắc xin của họ, sử dụng RNA thông tin để hướng dẫn hệ thống miễn dịch của con người chống lại coronavirus, sẽ có thể đối phó với biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Anh.

Ông nói: “Chúng tôi đang thử nghiệm liệu vắc xin của chúng tôi có thể vô hiệu hóa biến thể này hay không và sẽ sớm biết thêm.Khi được hỏi về cách đối phó với một đột biến mạnh, ông cho biết có thể điều chỉnh vắc-xin theo yêu cầu trong vòng sáu tuần - mặc dù nó có thể yêu cầu các phê duyệt bổ sung theo quy định. 

Theo REUTERS
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn