Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 5/1/2021

Theo đuổi thử nghiệm tốt hơn để loại bỏ sự phức tạp của ADHD

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng việc giới thiệu mô phỏng máy tính để xác định các triệu chứng ở trẻ em bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có khả năng cung cấp một công cụ khách quan bổ sung để đánh giá sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của các vấn đề hành vi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu của Đại học bang Ohio đề xuất việc đưa mô phỏng máy tính vào việc xác định các triệu chứng ở trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có khả năng cung cấp thêm một công cụ khách quan để đánh giá sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của các vấn đề hành vi.

Hầu hết các rối loạn sức khỏe tâm thần được chẩn đoán và điều trị dựa trên các cuộc phỏng vấn và bảng câu hỏi lâm sàng - và trong khoảng một thế kỷ, dữ liệu từ các bài kiểm tra nhận thức đã được thêm vào quá trình chẩn đoán để giúp các bác sĩ lâm sàng tìm hiểu thêm về cách thức và lý do tại sao mọi người hành xử theo một cách nhất định.

Kiểm tra nhận thức trong ADHD được sử dụng để xác định một loạt các triệu chứng và sự thiếu hụt, bao gồm sự chú ý có chọn lọc, trí nhớ làm việc kém, nhận thức về thời gian bị thay đổi, khó duy trì sự chú ý và hành vi bốc đồng. Trong các bài kiểm tra thành tích phổ biến nhất, trẻ em được yêu cầu nhấn phím máy tính hoặc tránh nhấn phím khi nhìn thấy một từ, biểu tượng hoặc tác nhân kích thích nào đó.

Tuy nhiên, đối với ADHD, các bài kiểm tra nhận thức này thường không nắm bắt được mức độ phức tạp của các triệu chứng. Các nhà nghiên cứu bang Ohio cho biết sự ra đời của khoa tâm thần học máy tính - so sánh mô hình được mô phỏng trên máy tính về các quá trình bình thường của não với các quá trình rối loạn chức năng được quan sát trong các bài kiểm tra - có thể là một bổ sung quan trọng cho quá trình chẩn đoán ADHD, các nhà nghiên cứu bang Ohio báo cáo trong một đánh giá mới được công bố trên tạp chí Bản tin Tâm lý .

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 50 nghiên cứu về các bài kiểm tra nhận thức đối với ADHD và mô tả cách ba loại mô hình tính toán phổ biến có thể bổ sung cho các bài kiểm tra này.

Người ta đã công nhận rộng rãi rằng trẻ ADHD mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định trong khi thực hiện nhiệm vụ so với trẻ không mắc chứng rối loạn này và các bài kiểm tra đã dựa vào thời gian phản ứng trung bình để giải thích sự khác biệt. Nhưng có những điều phức tạp đối với rối loạn chức năng đó mà mô hình tính toán có thể giúp xác định, cung cấp thông tin cho bác sĩ lâm sàng, cha mẹ và giáo viên có thể sử dụng để giúp cuộc sống của trẻ ADHD dễ dàng hơn.

Nadja Ging-Jehli, tác giả chính của chương trình cho biết: “Chúng tôi có thể sử dụng các mô hình để mô phỏng quá trình quyết định và xem việc ra quyết định diễn ra như thế nào theo thời gian - và làm tốt hơn việc tìm ra lý do tại sao trẻ ADHD mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định. đánh giá và một nghiên cứu sinh tâm lý học tại Bang Ohio.

Ging-Jehli đã hoàn thành bài đánh giá cùng với các giảng viên Roger Ratcliff, giáo sư tâm lý học của bang Ohio, và L. Eugene Arnold, giáo sư danh dự về tâm thần học và sức khỏe hành vi.


Các nhà nghiên cứu đưa ra các khuyến nghị về thử nghiệm và thực hành lâm sàng để đạt được ba mục tiêu chính: xác định đặc điểm của ADHD tốt hơn và bất kỳ chẩn đoán sức khỏe tâm thần nào kèm theo như lo âu và trầm cảm, cải thiện kết quả điều trị (khoảng một phần ba bệnh nhân ADHD không đáp ứng với điều trị y tế), và có khả năng dự đoán những đứa trẻ nào sẽ "mất" chẩn đoán ADHD khi trưởng thành.

Ra quyết định sau tay lái ô tô giúp minh họa vấn đề: Người lái xe biết rằng khi đèn đỏ chuyển sang màu xanh, họ có thể đi qua giao lộ - nhưng không phải ai cũng nhấn chân ga cùng một lúc. Một bài kiểm tra nhận thức thông thường về hành vi này sẽ liên tục cho người lái xe trong cùng một tình huống đèn xanh đèn đỏ đến thời gian phản ứng trung bình và sử dụng mức trung bình đó và độ lệch từ đó để phân loại người lái xe điển hình và người lái xe rối loạn.

Phương pháp này đã được sử dụng để xác định rằng những người bị ADHD thường chậm "bắt đầu lái xe" hơn những người không có ADHD. Nhưng quyết tâm đó để lại một loạt khả năng giúp giải thích tại sao chúng chậm hơn - chúng có thể bị phân tâm, mơ mộng hoặc cảm thấy lo lắng trong môi trường phòng thí nghiệm. Sự phân bố rộng rãi các phản ứng được ghi lại bằng mô hình máy tính có thể cung cấp nhiều thông tin và hữu ích hơn.

"Trong đánh giá của chúng tôi, chúng tôi cho thấy rằng phương pháp này có nhiều vấn đề khiến chúng tôi không thể hiểu được các đặc điểm cơ bản của rối loạn sức khỏe tâm thần như ADHD và điều đó cũng ngăn chúng tôi tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho các cá nhân khác nhau", Ging-Jehli nói . "Chúng ta có thể sử dụng mô hình tính toán để suy nghĩ về các yếu tố tạo ra hành vi được quan sát. Những yếu tố này sẽ mở rộng hiểu biết của chúng ta về chứng rối loạn, thừa nhận rằng có nhiều loại cá nhân khác nhau có những khuyết điểm khác nhau cũng yêu cầu các phương pháp điều trị khác nhau.

"Chúng tôi đang đề xuất sử dụng toàn bộ phân phối thời gian phản ứng, có tính đến thời gian phản ứng chậm nhất và nhanh nhất để phân biệt giữa các loại ADHD khác nhau."

Đánh giá cũng xác định một yếu tố phức tạp cho nghiên cứu ADHD trong tương lai - một loạt các triệu chứng rõ ràng bên ngoài cũng như các đặc điểm tinh vi khó phát hiện bằng các phương pháp kiểm tra phổ biến nhất. Các nhà nghiên cứu cho biết, việc hiểu rằng trẻ em mắc chứng ADHD có quá nhiều khác biệt về mặt sinh học cho thấy rằng một bài kiểm tra dựa trên nhiệm vụ đơn lẻ là không đủ để đưa ra chẩn đoán ADHD có ý nghĩa.

"ADHD không chỉ là những đứa trẻ bồn chồn và bồn chồn trên ghế. Nó còn là những đứa trẻ không chú ý vì mơ mộng. Mặc dù đứa trẻ đó hướng nội hơn và không biểu hiện nhiều triệu chứng như một đứa trẻ tăng động, điều đó không 'không có nghĩa là đứa trẻ đó không đau khổ, "Ging-Jehli nói. Mơ mộng đặc biệt phổ biến ở các bé gái, những người không được tham gia các nghiên cứu về ADHD gần như thường xuyên như các bé trai.

Ging-Jehli mô tả tâm thần học tính toán là một công cụ cũng có thể tính đến - tiếp tục sự tương tự - sự khác biệt về cơ học trong xe và điều đó có thể ảnh hưởng đến hành vi của người lái xe như thế nào. Những động lực này có thể khiến cho việc hiểu ADHD trở nên khó khăn hơn, nhưng cũng mở ra cánh cửa cho nhiều lựa chọn điều trị hơn.

"Chúng tôi cần tính đến các loại trình điều khiển khác nhau và chúng tôi cần hiểu các điều kiện khác nhau mà chúng tôi tiếp xúc với họ. Chỉ dựa trên một quan sát, chúng tôi không thể đưa ra kết luận về chẩn đoán và lựa chọn điều trị", cô nói.

"Tuy nhiên, kiểm tra nhận thức và mô hình tính toán không nên được coi là một nỗ lực để thay thế các cuộc phỏng vấn lâm sàng hiện có và các thủ tục dựa trên bảng câu hỏi, mà là sự bổ sung làm tăng giá trị bằng cách cung cấp thông tin mới."

Theo các nhà nghiên cứu, một loạt các nhiệm vụ đánh giá các đặc điểm xã hội và nhận thức nên được chỉ định để chẩn đoán thay vì chỉ một và cần có sự nhất quán hơn trong các nghiên cứu để đảm bảo các nhiệm vụ nhận thức giống nhau được sử dụng để đánh giá các khái niệm nhận thức phù hợp.

Cuối cùng, việc kết hợp kiểm tra nhận thức với kiểm tra sinh lý - đặc biệt là theo dõi mắt và điện não đồ ghi lại hoạt động điện trong não - có thể cung cấp dữ liệu khách quan và có thể định lượng mạnh mẽ để chẩn đoán đáng tin cậy hơn và giúp bác sĩ lâm sàng dự đoán tốt hơn loại thuốc nào sẽ hiệu quả nhất.

Ging-Jehli đang đưa những gợi ý này vào thử nghiệm trong nghiên cứu của riêng cô ấy, áp dụng mô hình tính toán trong một nghiên cứu về can thiệp thần kinh cụ thể ở trẻ ADHD.

Ging-Jehli cho biết: “Mục đích phân tích của chúng tôi là để chỉ ra sự thiếu tiêu chuẩn hóa và quá phức tạp, và các triệu chứng khó có thể đo lường được bằng các công cụ hiện có”. "Chúng ta cần hiểu rõ hơn về ADHD để trẻ em và người lớn có chất lượng cuộc sống tốt hơn và có được phương pháp điều trị phù hợp nhất."

Nguồn : Đại học Bang Ohio
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn