Ung thư Chủ nhật, ngày 27/12/2020

Nhiễm sắc thể bị vỡ khiến tế bào ung thư kháng thuốc

Các nhà khoa học mô tả cách một hiện tượng được gọi là 'nhiễm sắc thể' phá vỡ các nhiễm sắc thể, sau đó tập hợp lại theo những cách cuối cùng thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ung thư là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất trên thế giới bởi vì, không giống như một số bệnh, nó là một mục tiêu di động, không ngừng phát triển để trốn tránh và kháng lại việc điều trị.

Trong một bài báo được xuất bản trên tạp chí Nature ngày 23 tháng 12 năm 2020 , các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học California San Diego và chi nhánh UC San Diego của Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig, cùng các đồng nghiệp ở New York và Vương quốc Anh, mô tả Làm thế nào một hiện tượng được gọi là "nhiễm sắc thể" phá vỡ các nhiễm sắc thể, sau đó tập hợp lại theo những cách cuối cùng thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.

Chromothripsis là một sự kiện đột biến thảm khốc trong lịch sử của một tế bào liên quan đến việc sắp xếp lại hàng loạt bộ gen của nó, trái ngược với sự tiếp thu dần dần sự sắp xếp lại và đột biến theo thời gian. Sự sắp xếp lại hệ gen là một đặc điểm chính của nhiều bệnh ung thư, cho phép các tế bào đột biến phát triển hoặc phát triển nhanh hơn, không bị ảnh hưởng bởi các liệu pháp chống ung thư.

"Những sự sắp xếp lại này có thể xảy ra trong một bước", tác giả đầu tiên Ofer Shoshani, Tiến sĩ, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ trong phòng thí nghiệm của đồng tác giả bài báo Don Cleveland, Tiến sĩ, giáo sư y khoa, khoa học thần kinh và y học tế bào và phân tử tại UC San. Trường Y khoa Diego.

"Trong quá trình nhiễm sắc thể, một nhiễm sắc thể trong tế bào bị vỡ thành nhiều mảnh, hàng trăm trong một số trường hợp, sau đó được tập hợp lại theo thứ tự xáo trộn. Một số mảnh bị mất trong khi những mảnh khác vẫn tồn tại dưới dạng DNA ngoài nhiễm sắc thể (ecDNA). Một số yếu tố ecDNA này thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư và hình thành các nhiễm sắc thể có kích thước chỉ vài phút được gọi là 'phút kép'. "

Nghiên cứu được công bố năm ngoái bởi các nhà khoa học tại chi nhánh UC San Diego của Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig cho thấy có đến một nửa số tế bào ung thư trong nhiều loại ung thư có chứa ecDNA mang gen thúc đẩy ung thư.


Trong nghiên cứu mới nhất, Cleveland, Shoshani và các đồng nghiệp đã sử dụng hình ảnh trực tiếp của cấu trúc nhiễm sắc thể để xác định các bước trong quá trình khuếch đại gen và cơ chế cơ bản đề kháng với methotrexate, một trong những loại thuốc hóa trị sớm nhất và vẫn được sử dụng rộng rãi.

Phối hợp với đồng tác giả cao cấp Peter J. Campbell, tiến sĩ, trưởng khoa ung thư, lão hóa và đột biến soma tại Viện Wellcome Sanger ở Vương quốc Anh, nhóm nghiên cứu đã giải trình tự toàn bộ bộ gen của các tế bào phát triển khả năng kháng thuốc, tiết lộ rằng các nhiễm sắc thể bắt đầu vỡ. hình thành các gen mang ecDNA đề kháng với liệu pháp chống ung thư.

Các nhà khoa học cũng xác định cách thức nhiễm sắc thể thúc đẩy sự hình thành ecDNA sau khi khuếch đại gen bên trong nhiễm sắc thể.

Shoshani cho biết: “Chromothripsis chuyển đổi sự khuếch đại trong nhiễm sắc thể (bên trong) thành sự khuếch đại ngoài nhiễm sắc thể (bên ngoài) và sau đó, ecDNA được khuếch đại có thể tái hòa nhập vào các vị trí của nhiễm sắc thể để phản ứng với tổn thương DNA do hóa trị hoặc xạ trị. "Công trình mới nhấn mạnh vai trò của quá trình nhiễm sắc thể ở tất cả các giai đoạn quan trọng trong vòng đời của DNA khuếch đại trong tế bào ung thư, giải thích cách tế bào ung thư có thể trở nên hung hãn hơn hoặc kháng thuốc."

Cleveland cho biết: "Nhận dạng của chúng tôi về sự đứt gãy DNA lặp đi lặp lại như một nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng thuốc chống ung thư và các con đường sửa chữa DNA cần thiết để tập hợp lại các mảnh nhiễm sắc thể bị vỡ đã cho phép thiết kế hợp lý các liệu pháp kết hợp thuốc để ngăn chặn sự phát triển của kháng thuốc ở bệnh nhân ung thư. cải thiện kết quả của họ. "

Nguồn : Đại học California - San Diego
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn