Thông tin Sức khỏe Thứ ba, ngày 22/12/2020

Phương pháp điều trị tế bào gốc và cấy ghép nội tạng

Với số lượng người bị suy tạng và nhu cầu ngày càng tăng về các cơ quan sẵn có để cấy ghép, việc tìm ra một phương pháp mới để cung cấp các cơ quan và các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân cấy ghép là một nhu cầu quan trọng. Trong một bài báo mới, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên chỉ ra rằng các tế bào gốc mới được cấy ghép từ lợn có thể cung cấp một giải pháp, tạo cơ sở cho việc phát triển các bộ phận cơ thể người có thể cấy ghép.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong một bài báo mới được xuất bản trong Báo cáo Tế bào gốc, Bhanu Telugu và đồng sáng chế Chi-Hun Park thuộc Khoa Khoa học Động vật và Gia cầm của Đại học Maryland (UMD) lần đầu tiên cho thấy rằng các tế bào gốc mới thành lập từ lợn, khi được tiêm vào phôi, đã góp phần vào sự phát triển của chỉ cơ quan quan tâm (ruột và gan của phôi thai), đặt nền tảng cho phương pháp điều trị tế bào gốc và cấy ghép nội tạng. Công ty khởi nghiệp của Telugu, Renovate Biosciences Inc. (RBI), được thành lập với mục tiêu tận dụng tiềm năng của tế bào gốc để điều trị các bệnh giai đoạn cuối vốn cần phải cấy ghép nội tạng, bằng cách tránh nhu cầu cấy ghép hoàn toàn hoặc tạo ra một đường ống mới để phát triển các bộ phận cơ thể người có thể cấy ghép. Với số người bị suy tạng và 20 người chết mỗi ngày ở Mỹ Chỉ đơn thuần là do thiếu các cơ quan sẵn có để cấy ghép, việc tìm ra một phương pháp mới để cung cấp các cơ quan và các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân cấy ghép là một nhu cầu quan trọng. Trong bài báo này, Telugu và nhóm của ông đang chia sẻ những bước đầu tiên hướng tới việc phát triển các bộ phận cơ thể người hoàn toàn có thể cấy ghép trong vật chủ là lợn.

"Bài báo này thực sự là về việc sử dụng tế bào gốc từ lợn lần đầu tiên và cho thấy rằng chúng thực sự có thể được tiêm vào phôi và chỉ đi đến các cơ quan đích của nội bì như gan, điều này rất quan trọng để cung cấp các giải pháp điều trị an toàn trong tương lai, "Telugu nói. "Đây là một cột mốc quan trọng. Theo một cách nào đó, đó là một giấc mơ viễn bắt đầu làm việc với con người trong công việc như thế này, vì vậy chúng tôi bắt đầu với việc chuyển lợn từ lợn sang lợn trong bài báo này, làm việc với các tế bào gốc và đưa chúng trở lại vào những con lợn khác để theo dõi quá trình nhằm đảm bảo nó an toàn cho việc sản xuất gan. -của-khái niệm. "

Telugu và nhóm của anh ấy đã thay mặt công ty của anh ấy giới thiệu tác phẩm này tại Ngày Khoa học Sinh học UMD và nhận được Giải thưởng Nhà phát minh Pitch và Giải thưởng Phát minh của năm của UMD vào năm 2018. Để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Telugu đã làm việc với Văn phòng UMD Thương mại hóa Công nghệ (OTC) để đảm bảo các bằng sáng chế và mở ra công việc để gây quỹ bổ sung để thực hiện công nghệ này qua các giai đoạn tiền lâm sàng và lâm sàng. Quỹ Tế bào gốc Maryland đã cung cấp một số kinh phí để thúc đẩy công việc này, và Telugu rất biết ơn khi Maryland tài trợ cho các công nghệ trong không gian tế bào gốc của con người.

Telugu giải thích: “Có rất nhiều trường hợp cuối cùng mà mọi người cần thay thế nội tạng nào đó, chẳng hạn như suy nội tạng và các bệnh thoái hóa không thể chữa khỏi bằng thuốc”. "Mô hình truyền thống là tìm một cơ quan hiến tặng, nhưng cho đến ngày nay vẫn còn hàng nghìn bệnh nhân đang chờ được cấy ghép và không đáp ứng kịp nhu cầu. Các nhà nghiên cứu đã nghĩ từ lâu rằng tế bào gốc có thể giúp giải quyết vấn đề này. và những tế bào gốc này có khả năng đi vào một cơ quan cụ thể trái ngược với những tế bào gốc bất kỳ. Trong trường hợp này, bạn có thể phân biệt các tế bào và đặt chúng vào nơi cần thiết để giúp giải cứu cơ quan bị bệnh, loại bỏ nhu cầu để cấy ghép hoặc ít nhất là mua bệnh nhân một lúc nào đó. Chỉ cần tạo ra gan người và thu thập chúng sớm từ lợn con sơ sinh, riêng tế bào gan [gan] đã là một cơ hội trị giá 3 tỷ đô la mỗi năm. Và trong tương lai, chúng tôi có thể chuyển sang lĩnh vực cấy ghép nội tạng, trước tiên là gan, sau đó mới xem xét các cơ quan quan tâm khác như tuyến tụy và phổi. "

Theo Telugu, phương pháp này có những lợi thế khác biệt so với các phương pháp khác mà các nhà nghiên cứu hiện đang sử dụng để tạo ra các cơ quan hiến tặng ở lợn, vì các cơ quan mà Telugu và nhóm của ông đang làm việc thực sự có nguồn gốc từ con người và do đó có nhiều khả năng được chấp nhận hơn khi cấy ghép. Telugu cho biết: “Việc từ chối cấy ghép là khá phổ biến ngay cả giữa người và người,” Telugu nói, “và nếu đó là một vấn đề bình thường, bạn có thể tưởng tượng việc một cơ quan nội tạng của lợn có thể khó được chấp nhận và về cơ bản có thể không thực hiện các chức năng tương tự. protein có thể không hoạt động giống nhau, vì vậy đó vẫn là rào cản lớn đối với các phương pháp khác không thực sự phát triển đầy đủ các cơ quan của con người như của chúng ta. "

Công trình này có khả năng giải quyết một vấn đề lớn trong điều trị suy nội tạng và các bệnh thoái hóa khác, đó là điều mà Telugu và công việc của ông hướng tới. Telugu nói: “Là một bác sĩ thú y được đào tạo, chúng tôi luôn nhìn ra vấn đề và cố gắng tìm ra giải pháp cho chúng. "Hầu hết các nhà khoa học về động vật hoạt động bằng cách tìm kiếm giải pháp, vì vậy việc tích hợp nghiên cứu và tinh thần kinh doanh để đưa sản phẩm này đến thị trường nơi nó cần là điều cần thiết. Chúng tôi là một trong số ít nhóm trên hành tinh đang làm việc trong không gian này, và chúng tôi có nhóm các nhà phôi học tại Maryland để thực hiện công việc này. Chúng tôi có vị trí duy nhất để thực hiện điều này với cả chuyên môn chỉnh sửa bộ gen và sinh học tế bào gốc, và có thể chứng minh khái niệm bằng bài báo này là bước đầu tiên tuyệt vời để đạt được mục tiêu của chúng tôi. "

Nguồn : Đại học Maryland 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn