Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 20/12/2020

Sự tiến hóa có thể là nguyên nhân gây ra nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư tiến triển ở người

So với tinh tinh, những người anh em họ tiến hóa gần nhất của chúng ta, con người đặc biệt có xu hướng phát triển ung thư biểu mô, ngay cả khi không có các yếu tố nguy cơ đã biết, chẳng hạn như khuynh hướng di truyền hoặc sử dụng thuốc lá. Một nghiên cứu gần đây giúp giải thích tại sao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu gần đây được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Diego Trường Y khoa và Trung tâm Ung thư Moores giúp giải thích tại sao. Nghiên cứu được công bố ngày 9 tháng 12 năm 2020 trên FASEB BioAdvances , cho thấy rằng một đột biến gen tiến hóa chỉ có ở con người có thể ít nhất là một phần nguyên nhân.

"Tại một số thời điểm trong quá trình tiến hóa của con người, gen SIGLEC12 - và cụ thể hơn là protein Siglec-12 mà nó tạo ra như một phần của hệ thống miễn dịch - bị đột biến loại bỏ khả năng phân biệt giữa 'bản thân' và vi khuẩn xâm nhập, vì vậy tác giả cấp cao Ajit Varki, MD, Giáo sư xuất sắc tại Trường Y khoa UC San Diego và Trung tâm Ung thư Moores cho biết. "Nhưng nó không hoàn toàn biến mất khỏi quần thể - có vẻ như dạng protein Siglec-12 bị rối loạn chức năng này đã trở nên bất hảo và giờ đây đã trở thành trách nhiệm đối với thiểu số những người vẫn sản xuất ra nó."

Ajit Varki, người cũng là đồng giám đốc của cả Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Glycobiology và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Học thuật về Nhân chủng học, đã dẫn đầu cuộc nghiên cứu cùng với Nissi Varki, MD, giáo sư bệnh học tại Trường Y UC San Diego.

Trong một nghiên cứu về các mẫu mô bình thường và mô ung thư, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 30% những người vẫn sản xuất protein Siglec-12 có nguy cơ phát triển ung thư giai đoạn cuối trong suốt cuộc đời của họ cao hơn gấp đôi so với những người không thể sản xuất Siglec -12.

Thông thường, các gen mã hóa các protein rối loạn chức năng như vậy sẽ bị cơ thể loại bỏ theo thời gian và khoảng 2/3 dân số toàn cầu đã ngừng sản xuất protein Siglec-12. Ở nơi gen vẫn tồn tại ở người, nó từ lâu được cho là không liên quan đến chức năng và có rất ít nghiên cứu tiếp theo trong hai thập kỷ kể từ khi nó được phát hiện. Trong khi đó, tinh tinh vẫn tạo ra Siglec-12 đang hoạt động.


Khi nhóm của Nissi Varki bắt đầu phát hiện Siglec-12 trong các mẫu mô không ung thư bằng cách sử dụng kháng thể chống lại protein, khoảng 30% mẫu dương tính, như mong đợi từ thông tin di truyền. Ngược lại, phần lớn các mẫu ung thư tiến triển từ cùng một quần thể đều dương tính với protein Siglec-12.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 80% có dạng chức năng của gen SIGLEC-12, và những bệnh nhân này có kết quả tồi tệ hơn so với một số ít bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối.

Nissi Varki cho biết: “Những kết quả này cho thấy rằng một số ít người vẫn có thể tạo ra protein có nguy cơ mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối cao hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu cũng xác nhận phát hiện của họ trên chuột bằng cách đưa các tế bào khối u được thiết kế để tạo ra Siglec-12. Kết quả là ung thư phát triển nhanh hơn nhiều, và làm bật ra nhiều con đường sinh học được biết là có liên quan đến ung thư tiến triển, so với việc kiểm soát các tế bào khối u không hoạt động Siglec-12.

Theo Ajit Varki, thông tin này rất quan trọng vì nó có thể được sử dụng để chẩn đoán và điều trị trong tương lai. Nhóm nghiên cứu đã có một bước khởi đầu bằng cách phát triển một xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của protein bị rối loạn chức năng và "chúng tôi cũng có thể sử dụng các kháng thể chống lại Siglec-12 để cung cấp các liệu pháp hóa học có chọn lọc cho các tế bào khối u mang rối loạn chức năng protein, mà không gây hại cho các tế bào không ung thư, "ông nói.

Nguồn : Đại học California - San Diego 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn