Tiêu hóa Thứ sáu, ngày 18/12/2020

Đây là căn bệnh tiêu hoá càng ngày càng có nhiều người trẻ mắc

Trĩ là căn bệnh mắc khá phổ biến ở người lớn tuổi. Tại Việt Nam căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hoá ca mắc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bệnh nhân N.T.Đ (62 tuổi, tại tỉnh Bến Tre) đi ngoài ra nhiều máu đỏ, thường xuyên thấy chóng mặt. Sau khi khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, ông được chẩn đoán mắc bệnh trĩ nội độ III, có biến chứng thiếu máu. Ông Đ được chỉ định phẫu thuật.

PGS.TS.BS Nguyễn Trung Tín, Trưởng khoa Hậu môn trực tràng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay, triệu chứng của bệnh trĩ thường là đi tiêu ra máu tươi, búi trĩ sa nghẹt gây đau nhiều, người bệnh không thể ngồi hay đi lại được như người bình thường, rỉ dịch, ngứa hậu môn, sa búi trĩ…

Bệnh ở giai đoạn nhẹ, người bệnh trĩ có thể được điều trị bằng các biện pháp không phẫu thuật như: thay đổi chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước hàng ngày, giảm áp lực ổ bụng bằng cách tránh ngồi lâu, đứng lâu.

Người bệnh còn có thể được điều trị nội khoa bằng các loại thuốc trị táo bón, các thuốc giúp bền và giảm tính thấm của thành tĩnh mạch tại các búi trĩ.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng các thủ thuật khác như chích thuốc gây xơ, thắt trĩ bằng dây thun để điều trị các búi trĩ trong giai đoạn sớm, trĩ độ I và độ II.


Ở giai đoạn bệnh nặng (trĩ độ III, độ IV), người bệnh sẽ bị sa búi trĩ (búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu hay ngồi lâu), phải dùng tay đẩy búi trĩ vào hậu môn. Nhiều trường hợp búi trĩ nằm thường xuyên bên ngoài ống hậu môn gây khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ở giai đoạn này, người bệnh cần được phẫu thuật để giải quyết triệt để bệnh trĩ. Hiện nay, một trong các phương phẫu thuật hiện đại nhất trong điều trị trĩ là phẫu thuật Longo.

6 mẹo nhỏ nhưng tác dụng lớn giúp eo thon
Những mẹo hay điều trị nám da
Ðau mắt đỏ có nên xông lá trầu?
Đây là phương pháp sử dụng một máy khâu bấm đưa vào trong hậu môn để cắt một vòng niêm mạc và dưới niêm mạc ngay bên trên đỉnh các búi trĩ để triệt nguồn cung cấp máu, cắt một phần các búi trĩ nội đồng thời cố định các đệm trĩ còn lại vào trong ống hậu môn.

PGS.TS.BS Nguyễn Trung Tín khuyến cáo, người bị tiêu chảy hoặc táo bón lâu ngày, người hay ngồi hoặc đứng lâu (như nhân viên văn phòng, bác sĩ phẫu thuật, tài xế lái xe đường dài), phụ nữ mang thai trong các tháng cuối, người thường tham gia các môn thể thao như cử tạ, leo núi, đua xe đạp… là những đối tượng dễ mắc bệnh trĩ.

Để phòng ngừa bệnh trĩ

- Thực hiện lối sống lành mạnh, tránh các hoạt động gây tăng áp lực ổ bụng kéo dài như ngồi lâu, đứng lâu.

- Nên hoạt động thể lực thường xuyên

- Duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước để tránh táo bón…

Theo PL
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn