Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 28/11/2020

Điều trị tiềm năng chống lại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây bệnh lậu và viêm màng não

Một nhóm nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của một phân tử rẻ tiền trong việc chống lại các chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây bệnh lậu và viêm màng não mô cầu. Hai bệnh nhiễm trùng này ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nhóm nghiên cứu từ Institut national de la recherche scientifique (INRS) đã chứng minh hiệu quả của một phân tử rẻ tiền trong việc chống lại các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh gây bệnh lậu và viêm màng não mô cầu. Hai bệnh nhiễm trùng này ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Kết quả nghiên cứu này do Giáo sư Frédéric Veyrier và Giáo sư Annie Castonguay đứng đầu, vừa được công bố trực tuyến trên tạp chí Antimicroiotics Agents and Chemotherapy .

Kháng thuốc kháng sinh

Trong những năm gần đây, tỷ lệ kháng kháng sinh gia tăng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quan tâm, tổ chức đã tổ chức Tuần lễ Nhận thức về Kháng sinh Thế giới, từ ngày 18 đến ngày 24 tháng 11 năm 2020. Mối quan tâm này đặc biệt đúng đối với trường hợp Neisseria gonorrhoeae, mà một số chủng đã phát triển khả năng kháng lại tất cả các loại kháng sinh hiệu quả. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra bệnh lậu, một bệnh nhiễm trùng mà tỷ lệ mắc bệnh đã tăng gần gấp ba lần trong thập kỷ qua ở Canada. Các chủng Neisseria meningitidis kháng thuốc, gây viêm màng não do vi khuẩn, cũng đã xuất hiện. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, các nhà khoa học đặc biệt lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh gia tăng do việc sử dụng chúng ngày càng nhiều.

Không giống như các vi khuẩn khác, Neisseria gây viêm màng não và bệnh lậu tiến triển rất nhanh vì những đặc tính nội tại nhất định. Ví dụ, chúng có khả năng thu nhận gen từ các vi khuẩn khác. Chúng cũng có một hệ thống sửa chữa DNA dưới mức tối ưu dẫn đến đột biến; Do đó, kháng kháng sinh có thể dễ dàng xuất hiện. Thực tế là những căn bệnh này ảnh hưởng đến nhiều người trên khắp thế giới cũng mang lại cho họ nhiều cơ hội phát triển, giải thích tại sao việc phát triển những phương pháp mới để chống lại những vi khuẩn này là cấp thiết.


Nghiên cứu mới

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của một phân tử đơn giản trong môi trường nuôi cấy vi khuẩn và trong một mô hình nhiễm trùng. Được các nhà hóa học biết đến, phân tử này dễ tiếp cận, rẻ tiền và có thể giúp ích rất nhiều trong cuộc chiến chống lại hai loại Neisseria gây bệnh này. Ưu điểm của phân tử này là tính đặc hiệu của nó: "Chúng tôi nhận thấy rằng phân tử chỉ ảnh hưởng đến Neisseria gây bệnh. Nó không ảnh hưởng đến các loại Neisseria khác được tìm thấy trong hệ hô hấp trên và có thể có lợi", Giáo sư Frédéric Veyrier, cũng là nhà khoa học nhấn mạnh. người quản lý Nền tảng Đặc tính của Nanovehicles sinh học và tổng hợp.

Trong các thí nghiệm của mình, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu có khả năng kháng phân tử hay không: "Chúng tôi có thể phân lập các chủng vi khuẩn ít nhạy cảm hơn với phương pháp điều trị, nhưng sự kháng thuốc này là con dao hai lưỡi vì những đột biến này hoàn toàn mất đi nhà vi sinh vật học nói.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu không biết chính xác tại sao phân tử lại phản ứng đặc biệt với hai loại Neisseria, nhưng họ nghi ngờ có mối liên hệ với màng của những mầm bệnh này. Tính đặc hiệu này mở ra cánh cửa cho những nghiên cứu cơ bản hơn để xác định điều gì làm cho một loại vi khuẩn trở nên độc hại so với những vi khuẩn khác.

Bước tiếp theo sẽ là sửa đổi cấu trúc của phân tử để làm cho nó hiệu quả hơn, trong khi vẫn duy trì tính đặc hiệu của nó. Song song đó, nhóm mong muốn xác định một đối tác công nghiệp để đánh giá khả năng phát triển một phương pháp điều trị tiềm năng.

Nguồn : Tài liệu do Institut national de la recherche scientifique - INRS cung cấp 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn