Dịch bệnh Thứ sáu, ngày 20/11/2020

Thụy Điển thừa nhận dự đoán khả năng miễn dịch cộng đồng sai

Quan chức y tế hàng đầu Thụy Điển thừa nhận quốc gia này đang phải trải qua làn sóng dịch bệnh thứ hai mặc dù trước đó họ dự đoán số ca mắc mới vào mùa thu sẽ "tương đối thấp” vì đã có miễn dịch cộng đồng.
Một người đàn ông đeo khẩu trang đi trên đường phố trung tâm Stockholm. Ảnh: Fredrik Sandberg/
Một người đàn ông đeo khẩu trang đi trên đường phố trung tâm Stockholm. Ảnh: Fredrik Sandberg/
“Vào mùa thu tới có lẽ sẽ xuất hiện làn sóng dịch bệnh thứ 2. Thời điểm đó, Thụy Điển sẽ đạt mức miễn dịch cộng đồng cao và số ca nhiễm mới có thể chỉ ở mức thấp”, nhà dịch tễ học hàng đầu Anders Tegnell - người đứng sau chiến lược phản đối phong tỏa tại Thụy Điển - trả lời tạp chí Financial Times trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 5.

Tuy nhiên, số liệu thống kê mới nhất cho thấy Thụy Điển đang phải hứng chịu số ca mắc mới, số ca nhập viện và số trường hợp tử vong cao hơn so với các quốc gia láng giềng, trong đó có Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy.

Theo số liệu chính thức mà hãng tin Reuters cập nhật, trong ngày 12/11, Thụy Điển ghi nhận thêm 4.658 ca mắc COVID-19. Số ca mắc mới hàng ngày gia tăng trong những tuần gần đây. Số ca nhập viện cũng tăng đột biến, với hơn 1.000 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện, tăng 60% so với tuần trước. Tỷ lệ tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Thụy Điển hiện là một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới khi xét theo quy mô dân số.

Chuyên gia Tegnell trong tuần này đã thừa nhận quốc gia đang chứng kiến sự lây lan đáng kể của COVID-19. "Chúng ta đang chứng kiến sự lây lanh nhanh chóng của virus trong cộng đồng nhiều khu vực”, Tegnall phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/11.


Cơ quan y tế công cộng của Thụy Điển cũng thừa nhận số ca mắc cao ở nước này trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên đã không thể bảo vệ quốc gia này trong làn sóng dịch bệnh thứ hai.

“Cho đến nay, chiến lược phòng chống COVID-19 của Thụy Điển đã được chứng minh là một thất bại nghiêm trọng. Bốn ngày trước, chúng tôi có số ca mắc bệnh tính theo đầu người cao gấp 8 lần so với Phần Lan và 3 lần so với Na Uy. Các quốc gia đó được cho là sẽ gặp khó khăn hơn chúng tôi vào mùa thu vì chúng tôi sẽ có khả năng miễn dịch”, Lena Einhorn – một nhà virus học Thụy Điển cho hay.

Trong thời kỳ đầu bùng phát dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Thụy Điển đã từ chối áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt như phong tỏa hay đeo khẩu trang để đối phó với virus SARS-CoV-2, mà thay vào đó chỉ dựa vào sự tự nguyện của người dân để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, sự gia tăng các ca bệnh đã khiến nước này phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn trong những tuần gần đây. Nước này đã ban hành lệnh cấm bán rượu trong các quán rượu sau 10 giờ tối. Trong tuần này, nhà dịch tễ học Tegnell thông báo chính phủ có thể buộc phải đưa ra các lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc “ngay trước Giáng sinh”.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn