Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 11/11/2020

Nghiên cứu tìm ra mối liên hệ với các vùng ngôn ngữ của não

Một nghiên cứu mới cho thấy con người được sinh ra với một phần não được tạo sẵn để có thể tiếp nhận việc nhìn các từ và chữ cái, tạo tiền đề cho con người khi mới sinh ra để học cách đọc. Phân tích hình ảnh quét não của trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phần não này - được gọi là 'vùng hình thức từ trực quan' (VWFA) - được kết nối với mạng lưới ngôn ngữ của não.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới cho thấy con người được sinh ra với một phần não được tạo sẵn để có thể tiếp nhận việc nhìn các từ và chữ cái, tạo tiền đề cho con người khi mới sinh ra để học cách đọc.

Phân tích hình ảnh quét não của trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phần não này - được gọi là "vùng hình thức từ trực quan" (VWFA) - được kết nối với mạng lưới ngôn ngữ của não.

Zeynep Saygin, tác giả cao cấp của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Bang Ohio, cho biết: “Điều đó khiến nó trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển sự nhạy cảm với các từ ngữ hình ảnh - ngay cả trước khi tiếp xúc với ngôn ngữ.

VWFA chỉ chuyên dùng để đọc cho những người biết chữ. Một số nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng VWFA đọc trước bắt đầu không khác gì các phần khác của vỏ não thị giác nhạy cảm với việc nhìn thấy khuôn mặt, cảnh vật hoặc các vật thể khác và chỉ trở nên chọn lọc các từ và chữ cái khi trẻ học đọc hoặc ít nhất là khi họ học ngôn ngữ.

Saygin nói: "Chúng tôi nhận thấy điều đó không đúng. Ngay cả khi mới sinh, VWFA được kết nối chức năng với mạng lưới ngôn ngữ của não bộ hơn là với các khu vực khác". "Đó là một phát hiện vô cùng thú vị."

Saygin, giảng viên cốt cán của Chương trình Chấn thương Não mãn tính của Bang Ohio, đã thực hiện nghiên cứu với các sinh viên cao học Jin Li và Heather Hansen và trợ lý giáo sư David Osher, tất cả đều thuộc ngành tâm lý học tại Ohio State. Kết quả của họ đã được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Scientific Reports .

Các nhà nghiên cứu đã phân tích bản quét fMRI não của 40 trẻ sơ sinh, tất cả đều dưới một tuần tuổi, là một phần của Dự án Kết nối Con người Phát triển. Họ so sánh những kết quả này với những lần quét tương tự từ 40 người lớn tham gia vào Dự án Kết nối Con người riêng biệt.

Saygin nói rằng VWFA nằm bên cạnh một phần khác của vỏ não thị giác xử lý khuôn mặt, và thật hợp lý khi tin rằng không có bất kỳ sự khác biệt nào trong những phần này của não ở trẻ sơ sinh.

Là đối tượng trực quan, khuôn mặt có một số đặc tính giống như từ ngữ, chẳng hạn như cần độ phân giải không gian cao để con người có thể nhìn thấy chúng một cách chính xác.


Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ngay cả ở trẻ sơ sinh, VWFA khác với phần vỏ não thị giác nhận dạng khuôn mặt, chủ yếu là do kết nối chức năng của nó với phần xử lý ngôn ngữ của não.

Saygin nói: “VWFA chuyên để xem các từ ngay cả trước khi chúng ta tiếp xúc với chúng.

Li, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Thật thú vị khi nghĩ về cách thức và lý do tại sao bộ não của chúng ta phát triển các mô-đun chức năng nhạy cảm với những thứ cụ thể như khuôn mặt, đồ vật và lời nói.

"Nghiên cứu của chúng tôi thực sự nhấn mạnh vai trò của việc đã có các kết nối não khi sinh ra để giúp phát triển chuyên môn hóa chức năng, ngay cả đối với một thể loại phụ thuộc vào kinh nghiệm như đọc sách."

Nghiên cứu đã tìm thấy một số khác biệt trong VWFA ở trẻ sơ sinh và người lớn.

Saygin cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy có khả năng cần phải cải tiến thêm trong VWFA khi trẻ trưởng thành.

"Kinh nghiệm với ngôn ngữ nói và viết có thể sẽ củng cố mối liên hệ với các khía cạnh cụ thể của mạch ngôn ngữ và phân biệt rõ hơn nữa chức năng của khu vực này với các nước láng giềng khi một người biết đọc biết viết."

Phòng thí nghiệm của Saygin tại Bang Ohio hiện đang quét não của trẻ 3 và 4 tuổi để tìm hiểu thêm về những gì VWFA thực hiện trước khi trẻ học đọc và những đặc tính thị giác mà khu vực này đáp ứng.

Bà nói, mục tiêu là tìm hiểu cách thức bộ não trở thành bộ não đọc. Tìm hiểu thêm về sự thay đổi của từng cá nhân có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu được sự khác biệt trong hành vi đọc và có thể hữu ích trong việc nghiên cứu chứng khó đọc và các rối loạn phát triển khác.

Saygin nói: “Biết được vùng này đang làm gì ở độ tuổi này sẽ cho chúng ta biết thêm một chút về cách bộ não con người có thể phát triển khả năng đọc và những gì có thể xảy ra”. "Điều quan trọng là phải theo dõi cách thức vùng não này ngày càng trở nên chuyên biệt."

Nghiên cứu được hỗ trợ một phần bởi Quỹ Alfred P. Sloan. Các phân tích được hoàn thành bằng cách sử dụng Trung tâm Siêu máy tính Ohio.

Nguồn: Đại học Bang Ohio
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn