Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 10/11/2020

Những hiểu biết mới về một loại protein phổ biến có thể dẫn đến các phương pháp điều trị ung thư mới

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ chìa khóa protein để kiểm soát cách tế bào phát triển, tăng sinh và hoạt động, đồng thời liên quan đến sự phát triển của khối u.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới do Đại học Colorado Boulder tiến hành đã làm sáng tỏ chìa khóa protein để kiểm soát cách tế bào phát triển, tăng sinh và hoạt động và liên quan lâu dài đến sự phát triển của khối u.

Các phát hiện được công bố tuần này trên tạp chí Genes and Development , không chỉ có thể dẫn đến các liệu pháp mới cho các bệnh ung thư khó chữa mà còn cung cấp các phương pháp điều trị mới cho các bệnh thần kinh và các rối loạn phát triển hiếm gặp.

“Những phát hiện này có thể có ứng dụng y sinh học rộng rãi,” tác giả chính Dylan Taatjes, giáo sư tại Khoa Hóa sinh, cho biết.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã biết rằng protein Cyclin Dependent Kinase 7 (CDK7) đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp tất cả các loại tế bào phiên mã hoặc giải mã các hướng dẫn di truyền được cung cấp bởi DNA của chúng.

Như Taatjes giải thích, mỗi ô chứa cùng một thư viện rộng lớn hoặc bộ gen. Nhưng một tế bào thận có thể chuyển sang các phần khác nhau của thư viện đó để được hướng dẫn hơn là tế bào da hoặc tế bào tim. Giống như một thủ thư, CDK7 giúp đảm bảo rằng mỗi tế bào truy cập đúng hướng dẫn vào đúng thời điểm, hướng dẫn những gen nào được bật và tắt.

Mặc dù điều đó rất quan trọng trong quá trình phát triển của con người và đối với chức năng bình thường của tế bào, nhưng CDK7 có thể bị các tế bào ung thư khai thác để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng protein có thể thúc đẩy một số bệnh ung thư tăng sinh ngoài tầm kiểm soát, bao gồm cả ung thư vú "ba âm tính", loại ung thư này diễn ra mạnh hơn và không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị thông thường.

Phát hiện đó đã thúc đẩy sự quan tâm ngày càng tăng trong việc phát triển cái gọi là "chất ức chế CDK7" nhưng do thiếu hiểu biết về những gì CDK7 làm, các thử nghiệm lâm sàng ban đầu đã gây thất vọng.

Taatjes nói: “Chúng tôi muốn tìm hiểu chính xác cách nó thực sự hoạt động bên trong tế bào của con người.


Để đạt được mục tiêu đó, phòng thí nghiệm Taatjes đã hợp tác với các nhà khoa học từ hai công ty dược phẩm, Syros và Paraza, cũng như các đồng nghiệp trong các phòng thí nghiệm CU Boulder khác, Trường Y Đại học Colorado và Viện BioFrontiers.

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật phân tích phức tạp, hóa sinh cơ bản và giải trình tự gen thế hệ tiếp theo, lần đầu tiên nhóm đã xác định được hàng trăm protein cụ thể mà CDK7 bật hoặc tắt, cung cấp cái nhìn sâu sắc chưa từng có về vai trò của nó trong tế bào.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng:

CDK7 đóng một vai trò trong nhiều giai đoạn phiên mã (giải mã bộ gen), định hình cái được gọi là "nối phiên mã" - trong đó các phần không cần thiết của bộ gen được phiên mã được cắt bỏ để chỉ để lại những phần cần thiết cho nhiệm vụ tế bào. Đáng chú ý, sai sót trong quá trình nối có liên quan đến vô số bệnh, bao gồm cả ung thư máu.

CDK7 đóng vai trò là "bộ điều chỉnh chính" của các enzym quan trọng khác, kích hoạt chúng để thúc đẩy các chương trình phiên mã hơn nữa. Những khiếm khuyết trong quá trình thực hiện các chương trình này có liên quan đến các bệnh về nhận thức, bao gồm bệnh Alzheimer và các rối loạn phát triển hiếm gặp, bao gồm cả dị dạng đầu và mặt.
Chức năng của CDK7 được kiểm soát bởi công ty mà nó giữ. Khi được gắn vào một phức hợp 10 protein lớn hơn, được gọi là TFIIH, nó phần lớn không hoạt động. Nhưng khi nó tự ngắt, hoạt động của nó sẽ tăng lên.

Các thử nghiệm giai đoạn 1 hiện đang được tiến hành sử dụng phiên bản mới nhất của chất ức chế CDK7 cho bệnh nhân ung thư vú, đại trực tràng, phổi, buồng trứng và tuyến tụy kháng thuốc.

Theo Taatjes, phát hiện của nghiên cứu mới cho thấy những loại thuốc như vậy có nhiều hứa hẹn.

Ông nói: “Trong sinh học, người ta đã công nhận rộng rãi rằng tế bào sẽ bù đắp bằng cách kích hoạt các enzym khác nếu một enzym cụ thể bị ức chế. "Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng chất ức chế CDK7 có thể có những lợi ích điều trị khác biệt, vì chúng không chỉ ngăn chặn CDK7 mà còn tác động đến chức năng của các enzym khác."

Nghiên cứu cũng có thể dẫn đến các phương pháp trị liệu thế hệ tiếp theo - thay vì làm im lặng hoàn toàn protein - sẽ chỉ nhắm vào nó trong giai đoạn được giải phóng, hoạt động mạnh nhất. Điều này có thể dẫn đến các chất ức chế chọn lọc hơn sẽ ít gây tổn hại hơn cho các tế bào khỏe mạnh, với ít tác dụng phụ hơn.

Và vì nó có nhiều vai trò trong việc định hình cách tế bào con người phát triển và hoạt động, các ứng dụng khác có thể khả thi.

Taatjes nói: “Ung thư là một ứng dụng hiển nhiên nhưng không phải là duy nhất.

Nguồn : Đại học Colorado tại Boulder
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn