Thông tin Sức khỏe Thứ tư, ngày 21/10/2020

Thanh niên đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nặng do nhiễm trùng cao hơn so với trẻ em ở độ tuổi đi học

Theo nghiên cứu mới đây, đánh giá có hệ thống đầu tiên về mức độ nghiêm trọng của các bệnh truyền nhiễm thay đổi theo độ tuổi cho thấy hệ thống miễn dịch của con người có thể bắt đầu mất khả năng bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng sớm hơn những gì chúng ta nghĩ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Data, đánh giá có hệ thống đầu tiên về mức độ nghiêm trọng của các bệnh truyền nhiễm thay đổi theo độ tuổi cho thấy rằng hệ thống miễn dịch của con người có thể bắt đầu mất khả năng bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng sớm hơn suy nghĩ trước đây .

Được dẫn dắt bởi Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 32 bệnh truyền nhiễm khác nhau, 19 bệnh do vi rút và 13 vi khuẩn, tìm kiếm các mô hình mức độ nghiêm trọng ở các độ tuổi khác nhau bằng cách sử dụng tỷ lệ tử vong và nhập viện.

Mức độ nghiêm trọng của hầu hết các bệnh truyền nhiễm thấp nhất ở trẻ em trong độ tuổi đi học (5-14 tuổi). Đáng chú ý là mức độ nghiêm trọng của thanh niên ở độ tuổi 20 cao hơn so với trẻ em trong độ tuổi đi học đối với nhiều bệnh, bao gồm bại liệt, sởi, HIV, lao, thương hàn và viêm màng não mô cầu.

Một số bệnh nhiễm trùng cho thấy mức độ gia tăng chậm hơn theo độ tuổi sau thời thơ ấu - bao gồm COVID-19, SARS, bệnh dịch hạch và viêm gan A và B - nhưng đối với hầu hết các bệnh nhiễm trùng, sự gia tăng này bắt đầu tốt trước tuổi già. Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng duy nhất nặng nhất ở trẻ em trong độ tuổi đi học.

Những phát hiện này cho thấy rằng 'lão hóa miễn dịch' có thể bắt đầu sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây, với sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của nhiều bệnh truyền nhiễm sau khi trẻ được 20 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho biết những kết quả này có thể có ý nghĩa chính trong việc hiểu biết về khả năng phục hồi đối với nhiễm trùng, lên lịch vắc xin tối ưu, thiết kế thuốc và chính sách bảo vệ sức khỏe trong suốt cuộc đời.

Giáo sư Judith Glynn, tác giả chính từ Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, cho biết: "Chúng tôi biết trẻ sơ sinh đặc biệt dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do hệ miễn dịch chưa trưởng thành và người già dễ bị tổn thương do suy giảm miễn dịch. Điều đáng ngạc nhiên là chúng ta ít biết về Phản ứng đối với nhiễm trùng thay đổi như thế nào giữa các độ tuổi này. Phát hiện ra rằng 'quá trình lão hóa miễn dịch' có thể bắt đầu sớm nhất khi thanh niên có thể là chất xúc tác cho các phương pháp tiếp cận mới rất cần thiết về cách thuốc và vắc xin được thiết kế và lên lịch, mặc dù khả năng chống nhiễm trùng này có thể được quy cho các khía cạnh khác ngoài chức năng miễn dịch. "

Để tiết lộ các mô hình mức độ nghiêm trọng của bệnh ở các nhóm tuổi khác nhau, các nhà nghiên cứu đã đối chiếu hơn 140 bộ dữ liệu với thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh cho hơn 30 trường hợp nhiễm vi khuẩn và vi rút khác nhau. Những nghiên cứu này bao gồm các nghiên cứu từ thời kỳ tiền kháng sinh và tiền vắc-xin, để hiểu các phản ứng tự nhiên đối với nhiễm trùng.


Họ phát hiện ra rằng, trong khi hầu hết các bệnh có mức độ nghiêm trọng thấp nhất ở trẻ em trong độ tuổi đi học, trong khi mức độ nghiêm trọng lại tăng lên ở nhiều người trẻ tuổi. Mức độ nghiêm trọng cao hơn ở độ tuổi 20 đối với bệnh bại liệt, thương hàn, lao, sởi, đậu mùa, thủy đậu, HIV, tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng và sốt vàng da.

Các bệnh truyền nhiễm cho thấy mức độ nghiêm trọng gia tăng từ 20 tuổi trở đi bao gồm Ebola, viêm màng não mô cầu, bệnh tả, bệnh ban đỏ và sốt Lassa. Một số có mức độ gia tăng chậm hơn sau thời thơ ấu, bao gồm cúm theo mùa, bệnh brucella và nhiễm trùng cấp tính viêm gan B, trong đó bệnh nặng phổ biến hơn từ 30 tuổi.

Đối với SARS, COVID-19, MERS-CoV và bệnh viêm gan A, mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng lên từ 40 tuổi. COVID-19 và SARS dường như có sự khác biệt lớn về mức độ nghiêm trọng theo độ tuổi so với các bệnh nhiễm trùng khác, chủ yếu là bệnh rất nhẹ ở trẻ em và tỷ lệ tử vong trường hợp cao ở người già.

Giáo sư Glynn nói thêm: "Đặc biệt, thông tin về phản ứng với các bệnh nhiễm trùng theo độ tuổi trước đây chưa bao giờ được tập hợp lại đối với một loạt các bệnh nhiễm trùng và lý do cho sự khác nhau về mức độ nghiêm trọng ngoài tuổi tác hầu như chưa được khám phá. Kết quả của chúng tôi cho thấy đáp ứng miễn dịch cao nhất đạt được trong độ tuổi đi học, và sau đó bắt đầu giảm sớm hơn nhiều so với suy nghĩ hiện tại, sớm nhất là từ 15 tuổi trong một số trường hợp. Chúng tôi cũng thấy các mô hình độ tuổi trong phản ứng miễn dịch với một số loại vắc xin, trong cách cơ thể xử lý một số bệnh dai dẳng nhiễm vi-rút và trong các dấu hiệu miễn dịch, cùng hỗ trợ việc giải thích của chúng tôi. "

Trong khi thanh thiếu niên và người lớn có thể tiếp xúc với liều lượng cao hơn của tác nhân truyền nhiễm, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, mối liên hệ với mức độ nghiêm trọng của bệnh ít nhất quán và liều lượng lây nhiễm không thể giải thích sự gia tăng mức độ nghiêm trọng liên tục trong suốt tuổi trưởng thành.

Các bệnh đồng mắc cũng có xu hướng tăng theo tuổi, nhưng nói chung là thấp ở thanh niên, do đó khó có thể giải thích được sự gia tăng mức độ nghiêm trọng.

Cần có những nghiên cứu sâu hơn về cơ chế lão hóa miễn dịch và cách trẻ em trong độ tuổi đi học có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng tốt hơn, để cung cấp các phương pháp tiếp cận mới trong thiết kế thuốc hoặc vắc xin. Hiểu được khả năng phục hồi khác nhau của trẻ em và người lớn đối với các bệnh nhiễm trùng nên hướng dẫn các chính sách, bao gồm cả lịch tiêm chủng và vai trò của việc đóng cửa trường học.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận những hạn chế của nghiên cứu này. Nhiều báo cáo dựa trên chẩn đoán lâm sàng hoặc dựa trên dữ liệu giám sát hoặc chỉ giới hạn ở bệnh nhân nhập viện. Không thể thực hiện một cuộc đánh giá chính thức có hệ thống vì việc tìm kiếm thông tin đầy đủ chi tiết về độ tuổi cụ thể cho các bệnh khác nhau là không đơn giản. Rất ít nghiên cứu đã được thực hiện để xem xét ảnh hưởng của tuổi tác đến kết quả bệnh tật, vì vậy các nhà nghiên cứu đã đối chiếu thông tin từ nhiều loại nghiên cứu khác nhau. Để đảm bảo báo cáo không thiên vị, tất cả các nghiên cứu được xác định với đầy đủ thông tin đều được đưa vào tổng quan, bất kể mô hình độ tuổi nào mà chúng thể hiện.

Nguồn: Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn